Những năm gần đây, mẫu nhà tiền chế cấp 4 đang trở thành xu hướng trong ngành xây dựng bởi chi phí xây dựng phải chăng, ít tốn thời gian nhất. Trong bài viết này, kiến trúc sư Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về kiểu nhà này để bạn tham khảo trước khi đưa ra quyết định lựa chọn và xây dựng.

Khái niệm nhà tiền chế cấp 4

Nhà tiền chế cấp 4 hay còn gọi là nhà thép tiền chế cấp 4 với kiểu nhà dân dụng 1 tầng có kiểu dáng như nhà cấp 4. Đây là kiểu nhà được làm bằng các kiện bằng thép và được chế tạo, lắp đặt theo các bản vẽ kiến trúc, kỹ thuật đã có. Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh sẽ gồm 3 giai đoạn đó là: thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Vì vậy thời gian xây dựng cũng như thi công cho đến khi hoàn thiện sản phẩm không quá lâu, phù hợp với nhu cầu xây dựng của nhiều gia đình hiện nay.

Đặc điểm và cấu tạo của nhà tiền chế cấp 4

Mô hình nhà thép tiền chế cấp 4 sử dụng nhà khung thép, cấu kiện được sản xuất trực tiếp từ xưởng. Do đó cấu tạo của mẫu nhà này sẽ bao gồm:

Cấu tạo móng

Đầu tiên là cấu tạo của móng nhà tiền chế. Móng được tạo từ bê tông cốt thép giữ ngôi nhà được vững chắc, tránh việc bật gốc nhà khỏi mặt đất trong quá trình sử dụng hay các tác động của thời tiết.

Tiếp đến là bu lông móng. Đây là cấu kiện khá quan trọng, thường được bảo quản rất kỹ vì mỗi hệ móng cần có bulong phù hợp để kết nối các cấu kiện với nhau, tạo sự chắc chắn và vững chãi cho công trình.

nha-tien-che-cap-4-21
Cấu tạo móng của nhà tiền chế cấp 4

Cấu hình khung nhà thép cấp 4

Cột hình chữ H hoặc cột tròn, giữ cho ngôi nhà chịu được áp lực từ trên xuống.

Dầm thường có hình chữ I

Xà gồ là loại thép hình chữ C, Z, U được tùy chỉnh, phụ thuộc vào chiều cao cũng như chiều dài của xà gồ.

Độ dốc của khung nhà thường tầm 5 – 15%

Cuối cùng là cột và dầm thép

Với các cấu kiện này, bước nhịp có thể vượt mức với độ khẩu lớn, tiết kiệm được diện tích khi thi công.

Kết cấu phụ

Kết cấu phụ sẽ bao gồm mái nhà có thể là mái tôn kết hợp thêm tấm lợp lấy sáng.

Tiếp đến là cửa trời và tường xây bao xung quanh nhà. Tường bao quanh sử dụng tường bằng sắt hoặc các vật liệu khác để bảo vệ không gian bên trong của ngôi nhà.

nhà tiền chế cấp 4

Các thông số căn bản để xác định một mẫu nhà cấp 4 tiền chế:

Xem Thêm:   5 mẫu bản vẽ nhà ống 1 tầng 2 phòng ngủ khoa học và tiện nghi

Chiều rộng: tùy thuộc vào yêu cầu, không hạn chế. Chiều rộng nhà được tính từ mép ngoài tường đến mép ngoài tường còn lại của nhà thép tiền chế cấp 4.

Chiều dài: tùy thuộc vào yêu cầu, không hạn chế. Chiều dài nhà được tính từ mép ngoài tường đến mép ngoài tường còn lại của mẫu nhà.

Chiều cao: tùy thuộc vào yêu cầu. Chiều cao nhà được tính từ gốc trụ đến diềm mái (giao giữa tôn mái và tôn tường của nhà thép tiền chế cấp 4).

Độ dốc mái: Độ dốc mái ảnh hưởng trực tiếp đến việc thoát nước mưa ở trên mái của nhà thép tiền chế cấp 4. Độ dốc mái thường được lấy i = 15%.

Bước cột: là khoảng cách giữa các cột theo chiều dọc của nhà thép tiền chế cấp 4, được xác định dựa vào chiều dài và mục đích sử dụng trong nhà.

Tải trọng: các tác động lên công trình (trọng lượng bản thân, hoạt tải mái, tải trọng gió, tải trọng cầu trục, tải trọng sàn, Tải trọng sử dụng…)

Có nên xây nhà tiền chế cấp 4 không?

Để đưa ra quyết định có nên xây nhà tiền chế cấp 4 hay không, chủ đầu tư có thể căn cứ vào một số ưu điểm dưới đây.

Thứ nhất: Thời gian thi công ngắn

Ưu điểm đầu tiên bạn có thể thấy khi áp dụng mô hình nhà tiền chế cấp 4 này đó là thời gian thi công ngắn. Nếu như các công trình khác, bạn cần phải mất vài tháng ròng rã, thậm chí vài năm để xây dựng tùy vào quy mô của công trình.

Nhưng với nhà cấp 4 tiền chế này bạn có thể mất vài tuần, hoặc vài tháng để thực hiện. Việc thực hiện tùy thuộc vào quy mô xây dựng, nhân công cũng như yêu cầu của chủ nhà. Tuy nhiên về cơ bản, thời gian vẫn là nhanh chóng hơn so với công trình xây dựng thông thường.

nha-tien-che-cap-4-22
Tiết kiệm chi phí xây dựng với nhà thép tiền chế

Thứ hai: Nhân công không cần tay nghề cao

Nhà tiền chế được thi công và lắp đặt đơn giản, vì vậy không cần nhân công tay nghề quá cao. Chỉ cần theo bản vẽ kỹ thuật, không cần cân nhắc nhiều yếu tố khác. Ngoài ra, nguyên vật liệu để xây dựng nhà thép cũng chỉ cần có thép, đinh ốc và một số vật liệu bổ trợ khác là dễ dàng xây nên một ngôi nhà thép tiền chế cấp 4.

Thứ ba: Chi phí thấp

Xây dựng nhà cấp 4 không cần quá nhiều chi phí xây dựng. Thông thường giá cả của công trình xây dựng này thấp rất nhiều so với xây nhà thông thường. Vì khách hàng khá nhạy cảm về giá khi có nhu cầu xây dựng nhà thép tiền chế nên đơn vị kinh doanh nào có giá càng rẻ thì càng thu hút được khách hàng.

Tùy theo nhu cầu sử dụng và căn cứ trên những ưu điểm trên để có quyết định có nên xây nhà tiền chế cấp 4 hay không nhé.

Các mẫu nhà tiền chế cấp 4 đẹp hiện nay chỉ với 100 triệu đồng

Các mẫu nhà đẹp dưới đây thiết kế đơn giản, chi phí không quá đắt nên rất phù hợp với địa hình ở nông thôn hoặc những gia đình không có điều kiện xây dựng.

nha-tien-che-cap-4
Nhà tiền chế nông thôn

Mẫu nhà tiền chế cấp 4 đầu tiên được xây dựng theo phong cách phổ biến từ trước đến nay. Với thiết kế kiểu nhà ống, sử dụng khung thép kết hợp mái tôn màu xanh. Không gian được thiết kế nhiều cửa sổ tạo ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

nha-tien-che-cap-4-1
Mẫu nhà tiền chế có gác lửng

Mẫu nhà thứ hai thiết kế theo phong cách nhà tiền chế sử dụng gam màu trắng làm chủ đạo. Khung nhà bằng thép thể hiện sự chắc chắn và vững chãi, tông màu trắng tạo phong cách nhã nhặn cho ngôi nhà. Bên trong được thiết kế nội thất với phong cách hiện đại, đơn giản nhưng đầy đủ công năng và tiện nghi khi sử dụng.

nha-tien-che-cap-4-2

Với kiểu nhà tiền chế này phù hợp với những nơi có địa hình đồi núi. Khung nhà sử dụng chất liệu thép không gỉ, có tác dụng chống oxy hóa và các tác động từ môi trường bên ngoài. Thiết kế mái tôn thích hợp với kiểu nhà này, hạn chế trọng lực lên khung và móng mà vẫn đảm bảo chi phí thấp.

nha-tien-che-cap-4-3
Nhà tiền chế cấp 4 đơn giản

Kiểu nhà sử dụng chất liệu nhôm xanh và khung thép tạo nên không gian sống vững chãi, chắc chắn và hài hòa. Thiết kế nhiều hệ thống cửa tạo không gian thông thoáng cho ngôi nhà. Không gian xung quanh có nhiều cây xanh tạo môi trường sống trong lành, dễ chịu cho gia đình.

Nhà tiền chế cấp 4 nông thôn

Mẫu nhà tiếp theo dưới 100 triệu để bạn tham khảo. Khung thép kết hợp tôn màu đỏ, sơn màu trắng làm nổi bật không gian hiện đại. Đây là kiểu nhà cấp 4 phổ biến ở nông thôn, nhà được chia thành 2 gian có cửa sổ cho cả nhà trên và nhà dưới, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

nha-tien-che-cap-4-5

Kiểu nhà này sử dụng chất liệu gỗ kết hợp khung thép mang đến phong cách cổ xưa cho ngôi nhà. Mái tôn kết hợp tông màu nâu trầm tạo không gian hiện đại, sang trọng và một trong những style được nhiều gia đình lựa chọn.

Nhà tiền chế cấp 4 gác lửng

Thiết kế nhà theo phong cách nhà cấp 4, mái thái và được nâng cao phần móng tạo không gian thông thoáng cho ngôi nhà. Việc lắp ghép từ mái tôn và khung sắt cũng hạn chế chi phí phát sinh tối ưu nhất cho ngôi nhà của bạn.

nha-tien-che-cap-4-8
Nhà tiền chế đẹp hiện đại

Nhà tiền chế cấp 4 sử dụng chất liệu thép làm chủ đạo, tông màu nâu hiện đại. thiết kế mái có đường ống thoát nước được thiết kế chảy từ mái xuống phần móng, không ảnh hưởng đến không gian bên trong của ngôi nhà.

nha-tien-che-cap-4-9
Mẫu nhà tiền chế đẹp phong cách đồng quê

Một kiểu thiết kế nhà tiền chế với hàng rào sơn trắng xung quanh tạo tính thẩm mỹ cho công trình. Mái tôn được sử dụng tông màu nâu chống hấp thụ nhiệt, nền móng được nâng cao hơn. Đây là kiểu kiến trúc được xây đặc trưng cho phong cách châu Âu thường thấy ở các nước phương Tây. Kiểu nhà này cũng rất thích hợp với địa hình thấp, chống ngập hiệu quả.

nha-tien-che-cap-4-10

Thiết kế nhà bằng tôn màu đỏ kết hợp mái màu xám, khung thép chắc chắn cho không gian nhà trở nên vững chãi hơn. Kiểu thiết kế đơn giản, nhưng xung quanh nhà được tạo điểm nhấn với cây xanh và hoa, tạo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

nha-tien-che-cap-4-11

Bạn có thích kiểu nhà tiền chế như thế này không. Mái ngói kết hợp móng được nâng cao. Ngôi nhà có mái hiên được thiết kế mang phong cách hiện đại, tại đây bạn có thể ngồi ăn uống hoặc thưởng trà sẽ rất lý tưởng đó. Kiểu nhà này rút ngắn thời gian xây dựng nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng của một gia đình.

nha-tien-che-cap-4-12

Kết hợp chất liệu kính, thép và tôn với nhau để tạo nên mẫu nhà cấp 4 tiền chế đơn giản nhưng vẫn chắc chắn. Với kiểu nhà này, bạn có thể sử dụng để ở hoặc làm showroom đều được.

nha-tien-che-cap-4-14

Một ngôi nhà giản đơn với thiết kế tông màu trắng nhẹ nhàng làm chủ đạo. Mái tôn giả ngói và sân rộng. Sân được thiết kế rộng có không gian riêng cho mọi người có thể ngồi ăn uống hoặc thưởng cảnh. Thiết kế móng được nâng cao nên tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà. Đây là kiểu nhà được sử dụng nhiều trong các khu resort dành cho khách đến nghỉ dưỡng vào cuối tuần.

nha-tien-che-cap-4-15

Mái tôn cách nhiệt được sử dụng trong thiết kế này. Khung nhà sử dụng chất liệu thép kết hợp tôn làm tường. Cầu thang đi lên giúp nâng phần móng của nhà, tạo không gian thông thoáng và dễ chịu cho ngôi nhà của bạn. Thiết kế đường nước từ mái có hệ thống đường thoáng xuống phía dưới, vì vậy sẽ hạn chế tình trạng ẩm mốc bên trong nhà.

Tông màu vàng kết hợp đỏ của mái ngói là điểm nhấn cho ngôi nhà này. Nếu bạn thích phong cách trẻ trung, năng động hay đơn giản như thế này với mức chi phí xây dựng không quá nhiều, các mẫu nhà cấp 4 tiền chế như thế này sẽ là ý tưởng độc đáo đó.

Móng thiết kế cao hơn mặt đất, có cầu thang đi lên. Khung nhà bằng thép kết hợp tường được sơn màu cam, mái tôn chống nóng hiệu quả. Thiết kế cửa sổ nhiều làm nhà tiền chề cấp 4 thông thoáng hơn rất nhiều.

nha-tien-che-cap-4-18

Kiểu nhà thiết kế theo phong cách châu Âu nhưng được ưa chuộng tại Việt Nam. Kiểu thiết kế đơn giản nhưng hài hòa, ấn tượng và đặc biệt không gian đậm chất thiên nhiên. Thiết kế ban công trước nhà, hàng rào trắng kết hợp khung kết cấu thép màu xanh, mái màu đỏ và tường màu kem. Nhà tiền chế nhưng là mẫu nhà nhiều gia đình mong muốn sở hữu đó.

nha-tien-che-cap-4-19

Thiết kế mái thái tông màu nâu đen độc đáo, tường nhà sử dụng chất liệu tôn và cửa sổ. Trước nhà thiết kế thêm bồn hoa để trang trí thêm không gian xung quanh của ngôi nhà.

Xem Thêm:   Chọn lựa 5 mẫu nhà ống 2 tầng 1 tum 3 phòng ngủ đẹp được yêu thích

Đơn vị thiết kế và thi công nhà tiền chế cấp 4 uy tín

Các mẫu nhà tiền chế cấp 4 đẹp đang ngày càng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều gia đình lựa chọn phương án đó là tự thiết kế và xây dựng, tự tìm nhà sản xuất để lên ý tưởng và thi công.

Tuy nhiên theo ý kiến của kiến trúc sư, khách hàng nên tìm đến các đơn vị thiết kế và thi công uy tín để tham khảo.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị thiết kế và thi công nhà tiền chế cấp 4. Tuy nhiên bạn nên tham khảo các thông tin liên quan đến đơn vị đó cũng như công trình đã thực hiện để hiểu rõ hơn về sản phẩm. Từ đó đưa ra yêu cầu của bạn để được tư vấn cụ thể.

Với kinh nghiệm trong ngành xây dựng, Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng là đơn vị thiết kế, xây dựng và thi công uy tín hiện nay. Không chỉ với với dự án xây dựng thông thường, các mẫu nhà tiền chế cũng được đánh giá cao về chất lượng cũng như thiết kế, mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *