Chim hạc là một linh vật phong thủy biểu tượng cho nhiều điều tốt lành. Vì vậy hôm nay hãy cùng Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng tìm hiểu xem ý nghĩa của chim hạc trong phong thủy là gì và cách đặt tranh chim hạc sao cho hợp phong thủy nhất nhé!

Biểu tượng chim hạc trong phong thủy

Linh vật trong Đạo giáo

Theo truyền thuyết, các tiên nhân thường cưỡi hạc để di chuyển được gọi là “hạc ngự”, “hạc giá” nên sau này, người ta thường dùng những từ này nhằm ám chỉ người thần tiên, đạo sĩ tu tiên.

Loài chim hạc mang khí phách phong độ của những bậc tiên nhân đạo sĩ nên được cho là có quan hệ mật thiết với thần tiên, linh vật của Đạo giáo.

Mang vẻ đẹp của sự quyền quý, cao sang

Chim hạc là một hiện thân cho sự cao quý luôn được mọi người coi trọng. Trong sách cổ ghi chép rằng hạc được miêu tả giống như người quân tử không dâm, không dục, trong sạch thuần khiết, tiếng kêu thánh thót mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Chim hạc là linh vật Đạo giáo hiện thân cho sự cao quý, cao sangChim hạc là linh vật Đạo giáo hiện thân cho sự cao quý, cao sang

Người xưa từng gọi những người tu hành mà có tiếng tăm tốt được gọi là “hạc minh chi sĩ” hoặc ví hạc như những người ưu tú, có học thức.

Xem Thêm:   Ý nghĩa của cây đào phong thủy, cách đặt cây đào mang nhiều tài lộc

Những bức tranh với hình ảnh hạc phong thủy thể hiện sự thanh liêm, chính trực, không tham lam, sa đọa. Việc trưng bày hạc phong thủy thể hiện sự cao sang quyền quý, mang tính thẩm mỹ cao.

Biểu tượng cho sự trường thọ

Vì tuổi thọ rất dài mà người ta cho rằng hạc là một loài chim tiên tượng trưng cho sự trường thọ. Trong cuốn sách cổ “Tướng hạc kinh” có nhắc đến “hạc thọ thiên tuế” (được hiểu là hạc sống nghìn năm) hay “thọ bất khả lượng” (nghĩa là sống lâu không thể tính).

Hạc phong thủy biểu tượng cho sự trường thọHạc phong thủy biểu tượng cho sự trường thọ

Vì vậy, hình ảnh chim hạc được sử dụng để trang trí trên nhiều vật phẩm chúc thọ như tranh, câu đối, bình phong chúc thọ, đồ chạm khắc,… nhằm biểu đạt lời chúc trường thọ, sự bền vững trong công danh, sự nghiệp,…

Biểu tượng của gia đình êm ấm, hạnh phúc

Hình ảnh chim hạc thường là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm nghệ thuật điển hình như tranh vẽ đôi hạc hay bầy hạc bên gốc tùng. Sự kết hợp này chính là biểu tượng của gia đình êm ấm, hạnh phúc, tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi, con cháu đầy đàn, gia đình hòa thuận, đoàn kết.

Một số hình tượng hạc phong thủy

Bởi vì mang nhiều ý nghĩa phong thủy nên hạc được sử dụng rộng rãi trong vật phẩm trang trí như tranh phong thủy, công trình kiến trúc cổ, vật phẩm phong thủy trưng bày,… Dưới đây là một số hình tượng hạc phong thủy phổ biến mà bạn có thể bắt gặp:

Xem Thêm:   Long quy là gì? Ý nghĩa của long quy trong phong thủy

Hạc bay vút lên trời: Thể hiện hy vọng hướng tới một thế giới mới với những điều tốt đẹp hơn.

Hạc bay vút lên trờiHạc bay vút lên trời

Bên cạnh đó theo quan niệm của người xưa hạc bay vút lên có nghĩa là đang đưa người đã khuất về cõi tiên. Bởi thế chim hạc thường được đặt ở giữa nắp áo quan trong những đám tang.

Hạc trắng có lông đỏ trên đỉnh đầu: Theo quan niệm của người Trung Quốc xưa, chim hạc trắng có lông đỏ trên đầu có thể mang đến may mắn, giúp gắn kết, cải thiện tình cảm trong mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Thọ tinh cưỡi hạc: Hình ảnh Thọ tinh cưỡi chim hạc bay lượn trên cao, với chúng tiên nhân vây quanh biểu tượng cho sức khỏe dồi dào và sự trường thọ.

Tùng hạc diên niên (hạc bên cây tùng): Tùng có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt nên nó được coi là loài cây có sức sống mãnh liệt. Sự kết hợp giữa tùng và hạc tượng trưng cho sự kiên cường, bất khuất, không ngừng cố gắng, vươn lên để hoàn thành mục tiêu, ước mơ trong cuộc sống.

Hạc đứng trên phiến đá (Nhất phẩm đương triều): Hình ảnh đại diện cho sức sống mạnh mẽ, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách.

Cách đặt tranh hạc phong thủy

Khi bài trí tranh hạc phong thủy trong nhà, chúng ta cần phải chú ý hướng đặt tranh sao cho phù hợp để mang lại nhiều điều cát tường, may mắn cho gia đình nhất. Bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để chọn một hướng đặt với ý nghĩa phù hợp cho tranh hạc phong thủy của gia đình bạn.

Xem Thêm:   Tranh phong thuỷ cho người mệnh Thủy hút tài lộc, may mắn

Cách đặt tranh hạc phong thủyCách đặt tranh hạc phong thủy

  • Hướng Đông: Tốt cho con trai, cháu trai trong gia đình.
  • Hướng Tây: Mang đến may mắn, thuận lợi cho con cái.
  • Hướng Nam: Tạo ra nhiều cơ hội tốt, giúp thăng tiến trong sự nghiệp. Đây được coi là hướng tốt nhất trong phong thủy để bài trí tranh.
  • Hướng Bắc: Nếu gia đình bạn là trường họ thì nên chọn bài trí tranh hạc theo hướng này.

Ngoài tranh hạc, tấm bình phong in hình chim hạc có thể ngăn chặn sát khí, trừ tà ma, bảo vệ ngôi nhà và giúp các thành viên gặp nhiều may mắn.

Bạn nên đặt tranh hạc phong thủy ở những nơi đắc địa như phòng khách, phòng làm việc và tránh những nơi nhiều âm khí như phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng tắm,…

Bài viết trên đã cung cấp ý nghĩa của chim hạc và cách đặt tranh chim hạc hợp phong thủy. Hy vọng thông tin trên hữu ích với các bạn và nhớ theo dõi những bài viết tiếp theo của Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *