Là một trong những linh vật trong văn hóa Á Đông, khỉ được xem là loài may mắn, trí tuệ và công danh. Bởi vậy việc trưng bày các tượng hình khỉ để trấn phong thủy trở nên phổ biến. Cùng Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng khám phá ý nghĩa và cách dùng tượng khỉ trong phong thủy sao cho đúng nhất.

Ý nghĩa tượng khỉ trong phong thủy

Ngoài việc nằm trong 12 con giáp trong lịch Can Chi thì hình tượng con khỉ trong dân gian lẫn khoa học đều có ý nghĩa riêng. Con khỉ gắn liền trong nhiều câu chuyện dân dã đến trong tôn giáo, có thể điểm đến bắt đầu từ “Hầu”.

Hình tượng khỉ mang đến công danh, sự nghiệp.

Từ “Hầu” của con khỉ đồng âm với từ “Hầu” trong tước vị thời phong kiến, theo bộ máy triều đại xưa kia, “Hầu” nó chỉ đứng sau “Vương” và “Đế” thân phận cực kỳ tôn quý, có thể nói trừ hoàng tộc ra thì chức tước này rất có địa vị và quyền lực.

Hình tượng con khỉ mang ý nghĩa là sự nghiệp thăng hoa, quyền lựcHình tượng con khỉ mang ý nghĩa là sự nghiệp thăng hoa, quyền lực

Bởi vì thế, mà từ “Phong hầu” nặng hơn “Phong tước” là vì thế, từ đó hình tượng con khỉ mang ý nghĩa là công danh, sự nghiệp thăng hoa, quyền lực và địa vị xã hội cao. Câu chuyện “Phong hầu” cũng xuất hiện trong lịch sử Việt ta.

Tượng khỉTượng khỉ

Vào thời Vua Lê Chúa Trịnh, khoảng thời gian chúa Trịnh Nguyễn ở Đàng Trong bị suy yếu thì có một vị tên là Đặng Kim trong triều đình có tiếng tăm, có công với thế lực nhà Nguyễn nên được phong làm “Hầu” gia.

Xem Thêm:   Kiến trúc Champa - Công trình di sản văn hoá nổi tiếng thế giới

Tuy được phong “Hầu” nhưng Đặng Kim luôn thèm nhỏ dãi chức “Vương” nên luôn tấu vua muốn Ngài nhận mình làm con nuôi chỉ để trở thành “người trong Vương tộc”.

Chúa Trịnh đồng ý, y đổi tên thành Trịnh An. Cứ ngỡ như phong quang nhưng tối sau hôm được sắc phong thì trong nhà Trịnh An lại có người vẽ hình ảnh, con khỉ nằm chỏng vó nằm dưới gốc cổ thụ kèm theo cầu vè

“Khỉ ơi tỉnh lại đi thôi’

Đừng chờ cây đổ đi đời nhà mi”

Cùng với thời gian đó, triều đình Chúa Nguyễn suy yếu trầm trọng, câu vè trên đánh thức Đặng Kim, y lập tức xin vua từ chức luôn, không làm quan hay có liên hệ nào với triều đình, nhờ đó mà gia tộc ông thoát khỏi nạn binh đao.

Hình tượng con khỉ mang ý nghĩa sự trường sinh

Trong tác phẩm Tây Du Ký, Tề Thiên Đại Thánh từng nuốt linh đan của Thái Thượng lão quân hay ăn sạch đào tiên của Vương Mẫu nương nương, đại náo Âm phủ chỉ để xóa tên của loài khỉ trong sổ luân hồi chỉ mong muốn mình và tộc đàn được trường sinh bất tử.

Hình tượng con khỉ mang ý nghĩa sự trường sinhHình tượng con khỉ mang ý nghĩa sự trường sinh

Ý niệm học phép của Đại Thánh ban đầu chỉ là muốn trường sinh, có sức mạnh vô biên để bảo vệ tộc đàn mình khỏi phép biến của vòng đời gồm “Sinh – Lão – Bệnh- Tử”. Từ hình tượng con khỉ trộm đào tiên hay hiến đào mang ý nghĩa trường sinh, bình an, không bị tai ách quấy nhiễu.

Con khỉ là loài vật linh thiêng trong tâm linh, phong thủy

Con khỉ màu trắng đến cúng dường Đức Phật khi ngài chưa chứng đạoCon khỉ màu trắng đến cúng dường Đức Phật khi ngài chưa chứng đạo

Xem Thêm:   Cây Kim Ngân: ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Con khỉ xuất hiện trong nhiều hình tượng của các tôn giáo lớn như Phật giáo, khi Đức Phật ngồi dưới gốc cây Bồ Đề chứng đạo, có con khỉ màu trắng đến cúng dường Ngài, cũng như trong vô số kiếp trước thì Đức Phật từng là một con khỉ chúa, dùng thân làm cầu cứu đàn khỉ thoát chết, ở đây khỉ mang sự từ bi, nhân từ.

Đạo Hindu có thần khỉ Hanuman trong sử thi RamayanaĐạo Hindu có thần khỉ Hanuman trong sử thi Ramayana

Hay trong đạo Hindu có thần khỉ Hanuman trong sử thi Ramayana, với hình tượng là một con khỉ cầm 2 thần chùy biểu tượng cho sự dũng cảm và kiên cường.

Tuổi Thân hạp với tuổi Mùi, Tý và ThìnTuổi Thân hạp với tuổi Mùi, Tý và Thìn

Theo văn hóa tâm linh thì loài khỉ là loài gần với con người nhất, bởi vì vậy loài này có tính linh nhất trong 12 con giáp, nếu có tu đạo thì dễ đắc đạo nhất nên có bộ Tây Du Ký đình đám của Trung Quốc đã làm rõ tính linh của con khỉ, đó chính là trí tuệ.

Bởi vì vậy, con khỉ là loài vật mang tính linh thiêng, ngoài quyền lực ra nó còn tượng trưng cho lý trí, tuệ đức, dũng cảm, kiên cường, nhân từ.

Cách đặt tượng khỉ đúng phong thủy

Bởi mang những đức tính tốt và ý nghĩa may mắn, hình tượng con khỉ thường được trang trí trên bàn làm việc hay trong nhà để thu hút những điều tốt đẹp đến với gia chủ. Vậy đặt tượng con khỉ sao cho đúng nhất?

Tuổi Thân hạp với tuổi Mùi, Tý và ThìnTuổi Thân hạp với tuổi Mùi, Tý và Thìn

Trước hết là bạn phải xét mình có hợp mệnh với linh vật này hay không? Trong 12 con giáp, khỉ còn gọi là Thân, tuổi Thân hạp với tuổi Mùi.

Xem Thêm:   Hướng đặt thác nước phong thủy trong nhà thu hút tiền tài

Theo ngũ hành tam hợp thì có Thân, Tý, Thìn, những tuổi trên nếu đặt tượng khỉ trong nhà hay bàn làm việc sẽ được suôn sẻ, may mắn và bình an.

Còn Dần, Tỵ, Hợi là nhóm 3 con giáp khắc với tuổi Thân, ai thuộc tuổi này tránh hình tượng con khỉ ra.

Hướng đặt tượng khỉ vượng nhất là hướng Bắc và Tây NamHướng đặt tượng khỉ vượng nhất là hướng Bắc và Tây Nam

Về chất liệu thì tốt nhất là mạ vàng mang sự giàu sang, quyền lực, địa vị hoặc bằng đồng, cả hai đều có ý nghĩa tương tự, đều hướng tới sự tốt đẹp, sự nghiệp công danh tiến tới. Về mặt hướng phong thủy thì đặt tượng khỉ ở 2 hướng sau:

  • Hướng Bắc: Theo Ngũ hành thì hình tượng con khỉ trấn tại cực Bắc nên thích hợp đặt tượng con Khỉ quay đầu theo hướng này.
  • Hướng Tây Nam: Thì đây là hướng cực thịnh với con khỉ, đặt tượng tại hướng này để tượng có thể phát huy hết các giá trị phong thủy.

Lưu ý
Do hình tượng khỉ khắc hướng Đông Bắc vì vậy không nên đặt tượng quay đầu về hướng này để tránh ảnh hưởng xấu tới phong thủy nhà bạn..

Mẫu tượng khỉ phong thủy đẹp

Khỉ ngồi suy tư mang ý nghĩa trí tuệ và giác ngộ trong nhà PhậtKhỉ ngồi suy tư mang ý nghĩa trí tuệ và giác ngộ trong nhà Phật

Hay ngồi trên đống vàng mang biểu tượng tài lộcHay ngồi trên đống vàng mang biểu tượng tài lộc

Hầu gia hiến đào hay trộm đào mang ý nghĩa trường thọ và bình anHầu gia hiến đào hay trộm đào mang ý nghĩa trường thọ và bình an

Khỉ ôm nén vàng hay đưa đào cũng ý nghĩa sức khỏe dồi dào và may mắnKhỉ ôm nén vàng hay đưa đào cũng ý nghĩa sức khỏe dồi dào và may mắn

Bên trên là ý nghĩa cũng như cách sử dụng tượng con khỉ trong phong thủy sao cho chính xác, mong qua bài viết trên các bạn có thể hiểu rõ hình tượng con khỉ trong văn hóa và đời sống dân gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *