Khi chuẩn bị xây nhà, mua nhà, việc xác định đúng phương hướng phù hợp của căn nhà cũng hướng cửa vào, hướng bếp, phòng ngủ…đều luôn là điều được chúng ta quan tâm đến. Hôm nay, hãy cùng Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng tìm hiểu về một công cụ giúp xác định hướng theo phong thủy rất được nhiều người áp dụng, đó là “Bát Cẩm Trạch”.

Bát Cẩm Trạch là gì?

Vài nét về thuyết “Tam Ngươn Cung Phi”

Từ thời Trung Hoa cổ đại đã tồn tại một thuyết “Tam Ngươn Cung Phi” với nội dung chính là bàn và lý giải về những vấn đề trong cuộc sống dựa trên hai thuyết Âm Dương và Ngũ Hành. Trong quá trình này, thuyết cũng được vận dụng đồng thời các kiến giải của kinh dịch cũng như các phép phong thủy khác.

Những vấn đề thường được thuyết “Tam Ngươn Cung Phi” đề cập tới chẳng hạn như:

 • Những vấn đề xoay quanh chuyện cưới hỏi, hôn phối.
 • Những nguyên tắc hợp tác, làm ăn.
 • Những nguyên tắc về buôn bán, xây nhà…

Một số tài liệu về Bát Cẩm Trạch mà bạn có thể tìm thấy hiện nayMột số tài liệu về Bát Cẩm Trạch mà bạn có thể tìm thấy hiện nay

Bát Cẩm Trạch trong thuyết “Tam Ngươn Cung Phi”

Những phép phong thủy trong việc xây cất và tu tạo nhà cửa, mồ mả cũng được thuyết này thể hiện qua “Bát Cẩm Trạch” – hay còn biết đến như “Tám phương vị tốt, xấu”.

Theo nghĩa Hán Việt, “Bát Cẩm Trạch” được hiểu là: 8 phương vị quẻ hào của một căn nhà. Cụ thể, mỗi người đều có cho mình cung mệnh mà khi kết hợp với 8 hướng trong nhà ở sẽ hình thành nên những dòng khí khác nhau. Do vậy, hướng nhà có thể tốt với người này nhưng lại vô cùng xấu với người khác.

Theo “Bát Cẩm Trạch”, mọi người khi sinh ra trong một năm có đủ các can chi thì sẽ ứng với một quẻ trong tám quẻ “Bát Quái”. Sau đó, bằng cách vận dụng Bát Cẩm Trạch trong phong thủy, người ta sẽ giải các quẻ này.

Xem Thêm:   Gợi ý màu sơn theo phong thủy cho người mệnh mộc

Tám quẻ “Bát Quái” theo thuyết kinh dịch bao gồm:

 • Khôn
 • Khảm
 • Ly
 • Cấn
 • Đoài
 • Càn
 • Tốn
 • Chấn

Đồng thời 4 phương được chia thành 8 hướng bao gồm:

 • Bắc, Đông – Bắc
 • Đông, Đông – Nam
 • Nam, Tây – Nam
 • Tây, Tây – Bắc

Mỗi quẻ cho đủ 8 phương vị tương ứng bao gồm:

 • Ba phương vị tốt (cát) là: Phương vị Sinh Khí; Phương vị Phúc Đức (hay Diên Niên); Phương vị Thiên Y. Có một phương vị nửa tốt, nửa xấu (vừa cát, vừa hung) là Phương vị Phục Vị.
 • Hai phương vị xấu (hung) là: Phương Vị Ngũ Quỷ; Phương Vị Họa Hại.
 • Hai phương vị rất xấu (đại hung) là: Phương Vị Tuyệt Mệnh.; Phương Vị Lục Sát

Như vậy, “Bát Cẩm Trạch” giúp xác định được hướng nhà cửa tốt hay xấu khi xây dựng nhà, đây cũng là một trong những việc rất quan trọng bên cạnh việc xem ngày động thổ, đào móng, ngày cất nóc…

Bát Cẩm Trạch là gì?Phong thủy Bát Trạch

Tham khảo thêm: Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Giải nghĩa các phương vị trong Bát Cẩm Trạch

Hướng tốt

Sinh Khí: thuộc Tham lang tinh, Dương Mộc, Thượng kiết. Được biết đến như là hướng thu hút lộc tài, công danh địa vị. Phương Sinh Khí có lợi cho việc làm quan, thu hút tài lộc, có tin vui về lượng nhân khẩu, khách khứa tới đông, đến năm, tháng Hợi, Mão, Mùi sẽ đại phát tài.

Thiên Y: thuộc Cự môn tinh, Dương Thổ, Thượng kiết giúp bảo vệ sức khỏe, tuổi thọ, có người giúp đỡ. Tránh đặt nhà kho, vệ sinh hướng này bởi dễ sinh bệnh nan y. Nếu vợ chồng hiệp mạng được cung Thiên y và tạo tác nhà cửa, đường ra vào được Phương này thì giàu có ngàn vàng, không tật bệnh, nhân khẩu, ruộng vườn, súc vật được đại vượng, khoảng một năm có của. Đến năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì phát tài.

Phúc Đức: thuộc Võ khúc tinh, Dương Kim, Thứ kiết. Đây là hướng Phước Đức chủ về quan hệ tình yêu, gia đình, đối nội đối ngoại tốt. Vợ chồng hiệp mạng được cung này, đường ra vào, phòng, nhà miệng lò bếp xoay về phương Diên niên chủ về việc: trung phú, sống lâu, của cải, vợ chồng vui vẻ, nhơn khẩu, lục súc được đại vượng. Ứng vào năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu.

Xem Thêm:   Phong thủy là gì? Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống

Phục Vị: thuộc Bồ chúc tinh, Âm Thủy, Thứ kiết. Phàm vợ chồng hiệp được cung Phục vì được Tiểu phú, Trung thọ, sanh con gái nhiều, con trai ít. Cửa lò bếp, trạch chủ nhà được phương Phục vì gặp năm có Thiên Ất Quy Nhân đến Phục Vị ắt sanh con quý, dễ nuôi.

Giải nghĩa các phương vị trong Bát Cẩm TrạchCác hướng tốt được tô màu vàng, các hướng xấu được tô màu xanh

Hướng xấu

Tuyệt Mệnh: thuộc Phá quân tinh, Âm Kim, Đại hung. Bổn mạng phạm cung Tuyệt mạng có thể bị tuyệt tự, tổn hại con cái, không sống lâu, bệnh tật, thối tài, ruộng vườn súc vật bị hao mòn, bị người mưu hại (người hà bị mưu hại: thương nhơn khẩu). Ứng vào năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu.

Ngũ Quỷ: thuộc Liêm trinh tinh, m Hỏa, Đại hung. Bị hỏa hoạn, bệnh tật, khẩu thiệt, hao mòn ruộng vườn, gia súc, thôi tài, tổn nhơn khẩu. Lâm nạn vào năm, tháng: Dần, Ngọ, Tuất.

Lục Sát: thuộc Văn khúc tinh, Dương Thủy, Thứ hung. Nếu phương hướng nhà cửa phạm nhằm thì bị: mất của, cãi vã, hao mòn gia súc vườn ruộng, thương tổn người nhà. Ứng vào năm, tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Họa Hại: thuộc Lộc tồn tinh, m Thổ, Thứ hung.Phương hướng nhà cửa, cưới gả vân vân … phạm vào thì bị quan phi, khẩu thiệt, bệnh tật, của cải suy sụp, thương nhơn khẩu. Ứng hại vào năm, tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Cách tính hướng nhà theo Bát Cẩm Trạch

Cách xem bát trạch theo năm sinh như sau: Đầu tiên, để tính hướng nhà theo tuổi (hướng lưng nhà), ta tìm cung bằng cách lấy năm sinh âm lịch của gia chủ ngôi nhà chia cho 9. Sau đó lấy số dư đối chiếu với bảng dưới đây. Chú ý nếu số dư bằng 0 ta đối chiếu bằng chính số 9.

Xem Thêm:   Tổng hợp 10 cách đặt tên quán cafe theo phong thủy giúp buôn may bán đắt

Cách tính hướng nhà theo Bát Cẩm TrạchBảng tra cung mệnh

Trong cung phi bát trạch, thứ tự của 8 quẻ trong bát quái sẽ bắt đầu từ Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, Cànquay theo chiều kim đồng hồ. Sau khi tìm được cung của mình, tiếp tục đối chiếu với bảng dưới để biết mình thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh.

 • Đông tứ mệnh gồm: Khảm (Bắc), Ly (Nam), Chấn (Đông), Tốn (Đông Nam).

Cách tính hướng nhà theo Bát Cẩm TrạchLa bàn phong thủy – dụng cụ thường được sử dụng để chọn hướng

Người ta thường sử dụng la bàn phong thủy để chọn hướng. Mỗi quẻ ứng với một số tuổi can chi trong 60 tuổi can chi liên hợp. Nghĩa là không một tuổi nào sinh ra mà không được quan tâm nghiên cứu đến.

Gia chủ có thể dựa vào bảng dưới đây để tiện tra cứu:

Cách tính hướng nhà theo Bát Cẩm TrạchBảng hướng dẫn chọn hướng phong thủy

Ý nghĩa của Bát Cẩm Trạch trong phong thủy

Bát Cẩm Trạch” giúp chúng ta xem hướng nhà, hướng phương vị trong tìm hướng khí (hướng mặt tiền) cho căn nhà. Từ đó, ta sẽ biết được ba phương vị tốt để chọn ra 1 hướng trong số đó. Trong trường hợp thực địa không cho phép, ta có thể lấy phương vị nửa tốt, nửa xấu.

Cũng trong “Tám phương vị tốt xấu”, bằng cách tính toán thật chi tiết cho một tuổi có đủ can chi với phương vị rộng mở hơn, ta có thêm cơ hội xác định và chọn được hướng khí ưng ý nhất cũng như có thêm giải pháp khắc phục hướng khí bị khống chế.

Chẳng hạn như như nếu phải ở nhà tập thể, hoặc phải mua các khu đất được phân lô theo quy hoạch,… làm ta không được quyền chọn hướng khí cho căn nhà. Lúc này, ta chỉ có thể dựa vào phép phong thủy để giải quyết những vấn đề về hướng cửa chính, hướng bếp, hướng bàn thờ… từ đó hy vọng cuộc sống an lành, thịnh vượng, tránh được những điều xấu trong cuộc sống.

Ý nghĩa của Bát Cẩm Trạch trong phong thủy“Bát Cẩm Trạch” giúp xác định được hướng nhà cửa tốt hay xấu khi xây dựng nhà, mua nhà

Trên đây là những thông tin quan trọng về Bát Cẩm Trạch mà Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng muốn gửi đến bạn, hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong tương lai. Chúc bạn luôn vui khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *