Huyền quan trong phong thủy là khu vực rất quan trọng, ảnh hưởng lớn sinh khí và việc hóa giải hung khí trong nhà. Tuy nhiên, huyền quan là gì cũng như vai trò của khu vực đó trong phong thủy ra sao vẫn còn là thắc mắc chung của nhiều người.

Trong bài viết dưới đây, Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi đó.

Huyền quan là gì?

Trong phong thủy, huyền quan được quy định là khu vực sảnh ngay gần cửa ra vào nơi bước vào phòng khách. Hiểu một cách đơn giản hơn, đây chính là khu vực ngăn cách giữa phòng khách và cửa chính.

Huyền quan là khu vực sảnh giữa phòng khách và cửa chínhHuyền quan là khu vực sảnh giữa phòng khách và cửa chính

Huyền quan như một bức bình phong hay bước đệm cho phòng khách. Tất cả các luồng vận khí, năng lượng ra vào đều phải đi qua khu vực này. Đây là nơi tiếp mạch và dẫn khí từ bên ngoài vào trong nhà.

Vai trò của huyền quan trong phong thủy

Các chuyên gia phong thủy cho rằng huyền quan có một vai trò rất quan trọng đối với tổng thể thiết kế của một căn nhà. Hơn nữa có một huyền quan đẹp và hợp lý sẽ có ảnh hưởng rất tốt đến phong thủy toàn cục của cả căn nhà.

Về mặt khoa học: giúp đón ánh sáng và các luồng gió mát vào nhà. Ngoài ra, với cách bài trí hợp lý, khu vực này giúp giảm hấp thụ nhiệt và ngăn cản những cơn gió lạnh vào mùa đông.

Huyền quan thông thoáng sẽ giúp toàn bộ cửa nhà trở nên mát mẻ hơn, mọi người sống và sinh hoạt ở bên trong nhà cũng thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều.

Xem Thêm:   Ý nghĩa, công dụng và cách trồng cây trường sinh tốt cho phong thủy

Vai trò của huyền quan trong phong thủyVai trò của huyền quan trong phong thủy

Về mặt phong thủy: là nơi ngăn chặn sát khí, giảm những tác động xấu từ bên ngoài. Đồng thời, đây cũng là nơi bảo vệ sinh khí, giúp tụ sinh khí, để vượng khí, tài khí không bị thất thoát ra ngoài.

Như vậy, khu vực này có ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên và chi phối nguồn năng lượng trong nhà. Do đó, khu vực giữa cửa chính và phòng khách cần được bài trí thật phù hợp.

Lưu ý khi thiết kế huyền quan

Huyền quan có một vị trí khá đặc thù trong ngôi nhà, là nơi sẽ tạo ấn tượng đầu tiên khi bất kỳ một người nào bước vào căn nhà đó.

Thế nên khi thiết kế huyền quan, không những phải tuân theo các quy luật phong thủy mà còn phải đạt được tính thẩm mỹ hài hòa nhằm tạo điểm nhấn ban đầu cho cả ngôi nhà. Sau đây là một số lưu ý để huyền quan của ngôi nhà vừa đạt được giá trị sử dụng cao lại vừa hợp phong thủy.

Huyền quan là nơi mà luồng khí sẽ tích tụ khi vào nhà. Vậy nên khu vực này cần phải thông thoáng để ánh sáng có thể lọt qua và thoáng khí. Chiều sâu của huyền quan tối thiểu nên là 1,2m.

Khu vực huyền quan phải thông thoáng, có ánh sáng chiếu vàoKhu vực huyền quan phải thông thoáng, có ánh sáng chiếu vào

Thiết kế huyền quan không nên quá cao hoặc quá thấp

Quá thấp sẽ tạo cảm giảm bí bách, quá cao sẽ làm cho các luồng khí luân chuyển bị tán loạn. Việc này không những ảnh hưởng tới việc tiếp nhận ngoại khí mà còn ảnh hưởng tới sinh hoạt trong gia đình.

Xem Thêm:   Bát trạch phong thuỷ là gì? Cách đối chiếu Bát Cẩm Trạch khi xem hướng nhà

Nên chọn các vật liệu như gỗ, gạch hoa lát sàn hoặc thảm trải có màu sắc nhẹ nhàng, tươi sáng cho khu vực huyền quan để ánh sáng dễ dàng vào phòng nhưng lại giảm hấp thụ nhiệt gây nóng bức cho phòng khách.

Nên chọn gạch lát sàn hoặc thảm có màu sắc nhẹ nhàng cho khu vực huyền quanNên chọn gạch lát sàn hoặc thảm có màu sắc nhẹ nhàng cho khu vực huyền quan

Không để huyền quan lộn xộn, bừa bộn vì như vậy sẽ dễ bị tán tài tán của. Không treo ảnh tùy tiện ở khu vực huyền quan. Bởi điều này có thể gây ra sự xung khắc về năng lượng, dẫn đến trong nhà rối ren.

Tranh treo ở huyền quan phải đảm bảo hài hòa về hướng, ý nghĩa và tuổi gia chủ. Tốt nhất nên treo các tranh may mắn hay hợp với mệnh gia chủ. Chú ý hướng của huyền quan để chọn tranh theo phù hợp.

Ví dụ: hướng Bắc không treo tranh ngựa (ngựa thuộc Hỏa – hướng Bắc thuộc Thủy xung khắc với nhau), hướng Tây Nam không được treo tranh hổ, tranh rồng không phù hợp với hướng Tây Bắc,…

Hay bạn có thể căn cứ vào ngũ hành của bản thân để chọn một bức tranh chữ phù hợp treo trong nhà. Hoặc chọn những bức tranh về sông núi, cây cối hay những con vật may mắn như cá, chim,…

Tranh treo ở huyền quan cần đảm bảo hài hòa về hướng, ý nghĩa và tuổi của gia chủTranh treo ở huyền quan cần đảm bảo hài hòa về hướng, ý nghĩa và tuổi của gia chủ

Tránh góc nhọn ở khu vực huyền quan

Những góc nhọn sẽ gây ra sát khí hướng vào nhà. Chính vì vậy, cần phải lưu ý không sử dụng các loại gạch đá hoa có nhiều họa tiết quá góc cạnh tại đây. Đồng thời, phải chú ý tránh các loại cây có lá, gai nhọn hay bị khô héo.

Xem Thêm:   Ý nghĩa và cách trưng bày hoa hải đường phong thủy mang lại giàu sang phú quý

Không treo gương ở huyền quan

Gương không nên đặt ở huyền quan, đặc biệt là đối diện cửa chính. Điều này được cho là sẽ gây ra nhiều bất lợi, hàm ý như xua đuổi thần tài, khiến gia chủ khó khăn cả về tiền tài và sự nghiệp. Đặc biệt, nếu gương tại vị trí này bị nứt vỡ thì sẽ khiến gia đình rạn vỡ.

Trường hợp thích đặt gương ở huyền quan, gia chủ nên đặt gương quay vào phía trong phòng. Với những ngôi nhà có cầu thang có thể đặt gương đối diện cầu thang để hóa giải sát khí.

Nếu thích đặt gương ở huyền quan, gia chủ nên đặt gương quay vào phía trong phòngNếu thích đặt gương ở huyền quan, gia chủ nên đặt gương quay vào phía trong phòng

Không nên đặt tủ giày quá cao tại huyền quan

Kích thước tủ giày tại huyền quan không nên cao quá 1/3 chiều cao của phòng. Quan điểm này xuất phát từ cách chia theo tam tài. Theo đó ở trên là “thiên tài”, giữa là “nhân tài” và dưới là “địa tài”. Nếu vượt qua 1/3 chiều cao căn phòng nghĩa là vượt quá phạm vi “địa tài”.

Hơn nữa để tủ giày quá cao cũng tạo cảm giác bí bách cho không gian vào nhà, ảnh hưởng đến sự tiếp dẫn khí từ bên ngoài.

Không nên đặt tủ giày quá cao tại huyền quanKhông nên đặt tủ giày quá cao tại huyền quan

Không để thùng rác, đồ chứa chất thải ở huyền quan.

Huyền quan là nơi đón cát khí vào nhà, do đó không nên để thùng rác, những đồ vật bẩn thỉu tại huyền quan vì sẽ gây ra xú uế, tạo cảm giác khó chịu cho khách khi bước vào nhà.

Trên đây là những điều bạn cần biết về huyền quan và những lưu ý quan trọng trong phong thủy khi thiết kế huyền quan. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể thiết kế của ngôi nhà của mình một cách hợp lý và hài hòa nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *