Khi thiết kế và xây dựng một công trình, việc tính toán khoảng cách giữa các xà gồ và mái tôn là vô cùng quan trọng. Nếu không tính toán hợp lý và kỹ lưỡng, điều này có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho sản phẩm của bạn. Do đó, để tránh những sai sót không đáng có, bạn nên tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để có thêm kiến thức và kinh nghiệm để giải đáp những thắc mắc liên quan đến lĩnh vực này.

Xà gồ, vai trò và phân loại

Khái niệm xà gồ

Để tính toán khoảng cách giữa các xà gồ và mái tôn, trước tiên bạn cần hiểu rõ khái niệm xà gồ trong ngành xây dựng. Xà gồ là một bộ phận chống đỡ sức nặng của mái, được hỗ trợ bởi các bức tường, kèo gốc, dầm thép,… nhằm tạo độ chắc chắn cho tầng mái của công trình xây dựng.

Vai trò của xà gồ

Chính xà gồ là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong ngành xây dựng. Xà gồ có thể được sử dụng để làm khung cho các công trình như nhà xưởng, nhà kho. Ngoài ra, xà gồ cũng được sử dụng để làm kèo thép, tăng độ cứng chắc cho tầng mái của công trình.

Với vai trò chống đỡ sức nặng của mái, xà gồ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo độ bền, đẹp và chắc chắn cho công trình xây dựng. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại tác động từ thời tiết và thiên tai, giúp bảo vệ công trình của bạn khỏi các tác động bên ngoài.

khoang-cach-xa-go-mai-ton
Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn chuẩn nhất

Phân loại xà gồ

Các nguyên vật liệu thông dụng thường được sử dụng để chế tạo xà gồ bao gồm: thép đen, thép mạ kẽm và hợp kim nhôm kẽm.

Xà gồ thép đen

Xà gồ thép đen được tạo ra bằng cách cán nóng thép đen theo tiêu chuẩn công nghệ, sau đó được nối với nhau bằng các mối hàn.

Với chất liệu này, xà gồ có ưu điểm là nhẹ, chắc bền và không bị uốn cong khi có tác động mạnh. Ngoài ra, chất liệu này còn có khả năng chống cháy và chống mối mọt tốt, không gây ô nhiễm môi trường.

Xem Thêm:   20+ mẫu bàn ghế salon gỗ đẹp, sang trọng & bán chạy nhất

Tuy nhiên, xà gồ thép đen cũng có những nhược điểm như độ nhám thấp, tính thẩm mỹ không cao do không có lớp mạ bên trong, và bề mặt dễ bị rỉ sét. Theo quy định của nhà sản xuất, độ dài tối đa của xà gồ thép đen là 6m, do đó không phải công trình nào cũng có thể sử dụng được.

Xà gồ thép mạ kẽm

Xà gồ thép mạ kẽm được làm từ những tấm thép cán nóng hoặc cán nguội, sau đó được phủ một lớp kẽm lên bề mặt.

Ưu điểm của loại xà gồ này là độ bền cao, khả năng chống ăn mòn và rỉ sét trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, việc sắp đặt và thi công dễ dàng và nhanh chóng, và kích thước phù hợp với nhiều công trình.

Tuy nhiên, loại xà gồ này ít đa dạng để lựa chọn và khả năng chịu lực kém, do đó không phải công trình nào cũng có thể sử dụng được.

Xà gồ thép mạ hợp kim nhôm kẽm

Loại xà gồ này được làm từ thép cán nóng hoặc cán nguội, sau đó được phủ một lớp mạ hợp kim nhôm kẽm lên bề mặt. Xà gồ hợp kim nhôm kẽm này được sử dụng nhiều trong các kết cấu thép, nhà xưởng, cột kèo thép hay dân dụng.

Ưu điểm của loại xà gồ này là khả năng chống ăn mòn và rỉ sét tốt, độ bền cao với kích thước đa dạng, phù hợp với nhiều công trình. Ngoài ra, việc sử dụng loại xà gồ này còn giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

Xà gồ được phân loại theo hình dạng thành hai loại: xà gồ chữ C và xà gồ chữ Z.

  • Xà gồ chữ C là loại xà gồ có mặt cắt dạng chữ C, thường được sử dụng khi xây dựng các nhà xưởng có bước cột dưới 6m.
  • Xà gồ chữ Z là loại xà gồ có mặt cắt dạng chữ Z và được sử dụng cho các công trình có bước cột lớn hơn 6m.

Tại sao nên tính khoảng cách xà gồ mái tôn?

Có cần thiết để tính khoảng cách xà gồ với mái tôn không. Như bạn đã biết, xà gồ là khung chống đỡ cho mái tôn, việc tính toán số liệu hợp lý sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình thi công và sử dụng.

khoang-cach-xa-go-mai-ton-1

An toàn khi sử dụng

Điều đầu tiên bạn có thể dễ dàng thấy khi tính khoảng cách xà gồ mái tôn đó là độ an toàn khi sử dụng. Bố trí xà gồ đúng tiêu chuẩn sẽ giúp nâng đỡ mái tôn cũng như đảm bảo kết cấu chung của toàn bộ ngôi nhà. Việc đảm bảo này sẽ giúp bạn sử dụng công trình an toàn hơn, đó cũng là lý do hàng đầu trong thi công và thiết kế nhà cũng như nhiều công trình khác. Vì vậy bạn đừng bỏ qua hạng mục này nhé.

Xem Thêm:   10+ Mẫu vách ngăn cầu thang giật cấp đẹp được ưa chuộng

Độ bền cao, sử dụng lâu dài

Điểm cộng thứ hai đó là việc tính toán hợp lý sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, không phải tháo ra đóng lại nhiều lần khi sử dụng. Độ bền của xà gồ mái tôn tốt sẽ giúp công trình của bạn có tuổi thọ cao hơn rất nhiều, ít hư hỏng.

Đặc biệt với những nơi có khí hậu khắc nghiệt thì việc tính toán cần chi tiết và đúng kỹ thuật để đảm bảo không bị tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Tiết kiệm chi phí

Không chỉ đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng mà việc tính toán hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Chi phí ở đây đó là thi công, sửa chữa trong quá trình sử dụng. Độ bền cao sẽ giúp bạn không phải sửa đi sửa lại nhiều lần, như vậy đã tiết kiệm được một khoản đáng kể cho gia đình bạn đó.

Như vậy, bạn đã nắm được tầm quan trọng của cách tính khoảng cách này rồi phải không. Để nắm được cách tính nào đúng tiêu chuẩn, bạn theo dõi phần tiếp theo trong bài viết này nhé.

Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý

Các yếu tố xác định khoảng cách xà gồ lợp mái tôn

Khoảng cách xà gồ thép lợp tôn phụ thuộc vào các yếu tố:

Độ dày vật liệu cấu tạo mái: Bao gồm xà gồ (đòn tay), kèo và tôn lợp

Độ dốc mái: Đây là tiền đề để chuẩn bị vật liệu cũng như tính được khoảng cách xà gồ mái tôn phù hợp. Độ dốc mái tôn phụ thuộc vào chiều dài mái cần thoát nước, lưu lượng nước mưa ở nơi thi công và tính thẩm mỹ của công trình.

Công thức tính độ dốc của mái tôn sẽ được xác định bằng khoảng cách điểm cao nhất và điểm thấp nhất. Độ dốc mái tôn = chiều cao mái/chiều dài mái.

Thông thường khoảng cách xà gồ từ 70 – 90cm với 1 lớp tôn, 80 – 120cm với tôn xốp chống nóng là hợp lý.

khoang-cach-xa-go-mai-ton-2
Khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý đảm bảo an toàn cho công trình của bạn

Khoảng cách xà gồ mái tôn đạt tiêu chuẩn

Tùy theo từng công trình với từng loại khung kèo khác nhau mà khoảng cách xà gồ mái tôn cũng khác nhau. Đối với những hệ khung kèo 2 lớp thì khoảng cách vì kèo lý tưởng là 1100 – 1200mm. Đối với hệ kèo 3 lớp thì khoảng cách lý tưởng nhất là 800 – 900mm.

Xem Thêm:   Tứ hợp viện Trung Quốc là gì? Lịch sử, ý nghĩa & đặc điểm kiến trúc

Cách tính xà gồ mái tôn theo phong thủy

Xà gồ theo Sinh – Trụ – Trụ – Hoại – Diệt

Phương pháp tính xà gồ (đòn tay) này như sau: Thanh đầu tiên là SINH, thanh thứ nhì là TRỤ, thanh thứ ba là là HOẠI, thanh thứ tư là DIỆT. Và cứ tiếp tục như thế thanh thứ năm SINH, thanh thứ sáu là TRỤ, thanh thứ bảy là HOẠI, thanh thứ tám là DIỆT. Từ đó, ta rút ra quy luật và có công thức sau:

SINH=[4 x n +1] Trong đó, “n” là số chu kỳ lặp lại để có thể ra một số SINH, TRỤ đẹp.

Xà gồ theo trực tuổi

Xà gồ là một bộ phận quan trọng của công trình. Vì vậy việc thuận theo Ngũ Hành là điều cần thiết. Cách để xem xà gồ theo trực tuổi để có thể hợp phong thủy như sau:

Đầu tiên phải xác định xem gia chủ sinh năm thuộc can – chi nào để có thể tra bảng Trực – Tuổi và xác định trạch chủ nằm ở Trực nào. Tiếp theo phải lấy đòn giông làm trạch chủ rồi bắt đầu khởi tại Trực của trạch chủ rồi cứ thế đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 và tìm trực của phu tử. Bước sau cùng là xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành, nếu sinh là tốt, nếu khắc là xấu.

Trục Ngũ hành Tuổi
Kiến Thổ Ất Sửu Giáp Tuất Quý Mùi Nhâm Thìn Bính Thân
Trừ Thủy Nhâm Dần Đinh Tỵ Quý Tị Canh Thân Tân Hợi
Mãn Thổ Mậu Tý Quý Mão Bính Ngọ Canh Ngọ Tân Dậu
Bình Thủy Kỷ Sửu Canh Thì Đinh Mùi Tân Mùi Mậu Tuất
Định Mộc Bình Dần Tân Tỵ Giáp Thân Mậu Thân Kỷ Hợi
Chấp Hỏa Nhâm Tý Đính Mão Giáp Ngọ Ất Dậu Kỷ Dậu
Phá Hỏa Quý Sửu Giáp Thìn Ất Mùi Bính Tuất Nhâm Tuất
Nguy Thủy Canh Dần Ất Tỵ Nhâm Thân Đinh Hợi Quý Hợi
Thành Kim Bính Tý Tân Mẹo Mậu Ngọ Canh Tý Quý Dậu
Thu Thủy Đinh Sửu Tân Sửu Mậu Thìn Kỷ Mùi Canh Tuất
Khai Kim Giáp Dần Mậu Dần Kỷ Tỵ Bính Thân Tân Hợi
Bế Kim Ất Mão Kỷ Mão Ngâm Ngọ Đinh Dậu Giáp Tý

Tiếp theo phải lấy đòn giông làm trạch chủ rồi bắt đầu khởi tại Trực của trạch chủ, rồi đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 và tìm trực của phu tử.

Cuối cùng là xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành, nếu sinh là tốt, nếu khắc là xấu.

Hi vọng cách tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn với những thông tin cơ bản trên đây sẽ giúp bạn thi công và thực hiện tốt hơn cho công trình của bạn cũng như gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *