Thiết mộc lan dùng để trưng bày ở gia đình, văn phòng, cửa hàng,… Cùng tìm hiểu về đặc điểm, công dụng và cách trồng cây thiết mộc lan qua bài viết sau đây.

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu của con người cũng tăng cao. Nếu trước đây chúng ta chủ yếu chỉ lo đến cơm ăn, áo mặc thì giờ đây, mối quan tâm ấy đã “mở rộng” hơn, trong đó có phong thủy. Bởi khi phong thủy phù hợp thì sẽ đem lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho bản thân.

Và khi nhắc đến phong thủy thì không thể thiếu được cây cảnh, ví dụ như cây thiết mộc lan. Chúng không chỉ được dùng để trang trí, tạo nét độc đáo cho không gian mà còn mang đến phong thủy tốt lành. Giờ bạn hãy Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng khám phá xem cây thiết mộc lan là gì và ý nghĩa phong thủy như thế nào ngay nha.

Cây thiết mộc lan là cây gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan (cây phát tài khúc hay cây phất dụ thơm) là loại cây cảnh thân gỗ, nhiều lá có nguồn gốc từ Tây Phi, thuộc họ Dracaenaceae. Điểm độc đáo ở loại cây này chính là khi bị cắt ngang, chồi non sẽ mọc nhiều xung quanh vị trí cắt.

Cây thiết mộc lan còn có khả năng thanh lọc và điều hòa không khí khá tốt. Ví dụ các chất không an toàn trong không khí như: Cacbon monoxit, benzen, formaldehyde,… đều bị loại bỏ nhằm bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.

Nguồn gốc và ý nghĩa cây thiết mộc lanNguồn gốc và ý nghĩa cây thiết mộc lan

Ý nghĩa phong thuỷ của cây thiết mộc lan

Trong phong thủy, cây thiết mộc lan được đánh giá là đem lại nhiều sinh khí, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ, nhất là khi cây nở hoa là dấu hiệu tiền tài đang đến với bạn. Hơn nữa, nếu bạn đặt cây theo hướng Đông hay Đông Nam của ngôi nhà thì sẽ đem tới nhiều may mắn bởi cây là đại diện cho hành Mộc.

Ý nghĩa phong thuỷ của cây thiết mộc lanÝ nghĩa phong thuỷ của cây thiết mộc lan

Ngoài ra, ý nghĩa phong thủy của cây còn dựa vào số cành hoặc chậu. Vì thế, khi mua cây, bạn nên tùy thuộc vào mong muốn mà lựa chọn số cành cho phù hợp. Trong đó:

 • 2 cành: Biểu tượng cho sự vẹn trọn, may mắn trong tình yêu, mọi điều như ý.
 • 3 cành: Tượng trưng cho hạnh phúc.
 • 5 cành: Biểu tượng của sức khỏe.
 • 8 cành: Đại diện cho sự phát tài phát lộc.
 • 9 cành: Tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn, thời vận tốt đẹp, tài lộc dồi dào.
Xem Thêm:   Phong thủy bàn trang điểm cần lưu ý những gì?

Đặc điểm, phân loại cây thiết mộc lan

Lá thiết mộc lan nhìn tổng thể khá giống lá cây ngô, xanh tươi, bóng và dài. Trong đó, phần trung tâm của phiến lá có sọc rộng ngả sắc vàng vô cùng đặc biệt. Thông thường, độ dài trung bình của lá có thể lên đến 100cm và rộng đến 10cm.

Về hoa thiết mộc lan, chúng sẽ “đơm bông” vào độ chuyển mùa từ đông sang xuân, khi tiết trời vẫn còn se lạnh. Hoa thường sẽ mọc thành chùm, trắng ngần và tỏa ra một mùi thơm dịu nhẹ, nhất là khi về đêm. Song, tùy vào điều kiện chăm sóc mà cây có nở hoa hay không. Nếu chăm sóc sai cách thì có thể không ra hoa suốt vài năm liên tiếp.

Thiết mộc lan còn là loại cây được đánh giá là có sức sống cực kỳ bền bỉThiết mộc lan còn là loại cây được đánh giá là có sức sống cực kỳ bền bỉ

Thiết mộc lan còn là loại cây được đánh giá là có sức sống cực kỳ bền bỉ. Bạn chỉ cần trồng một cành nhỏ xuống đất là chúng đã có thể phát triển thành một cây to lớn, khỏe mạnh. Chiều cao của chúng thường có thể đến tận 6m nếu trồng trong tự nhiên đấy.

Chính vì điều đó mà cây thiết mộc lan được khá nhiều người ưa chuộng và lựa chọn trồng ở trong nhà, văn phòng, cửa hàng,… Dù là điều kiện ánh sáng yếu nhưng cây vẫn có thể phát triển được. Song, nếu bạn cho cây tiếp xúc với nắng ấm tầm 1 – 2 lần/tuần thì sẽ giúp chúng quang hợp, trao đổi chất tốt hơn. Từ đó, cây sẽ xanh tươi hơn hẳn.

Tác dụng của cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan có tác dụng lọc bỏ những độc tố có trong không khí, hấp thụ toàn bộ monoxide de carbone. Nhờ vậy mà không khí cũng được cải thiện nhiều hơn, bớt ô nhiễm hơn.

Chính vì vậy trồng cây thiết mộc lan trong nhà sẽ giúp cho sức khỏe các thành viên trong gia đình tốt hơn rất nhiều, trạng thái tinh thần được duy trì ổn định, sảng khoái và sản sinh ra nhiều nguồn năng lượng tích cực.

Xem Thêm:   Phong thủy là gì? Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống

Tác dụng của cây thiết mộc lanTác dụng của cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan hợp tuổi gì

Cây thiết mộc lan hợp tuổi gìCây thiết mộc lan hợp tuổi gì

Cây thiết thường mua về để trưng trong nhà, văn phòng và được tặng với mong muốn mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Theo phong thủy thì cây thiết mộc lan nên trồng ở hướng đông hay đông nam, đây là hướng có ánh sáng tốt vì vậy tượng trung cho sự phát đạt.

Theo các quy luật tương sinh trong ngũ hành, cây thiết mộc lan thuộc mệnh Mộc và có mối quan hệ tương sinh với mệnh Hỏa vì Mộc sinh Hỏa, do đó cây thiết mộc lan thích hợp với cả hai gia chủ thuộc mệnh Mộc và mệnh Hỏa.

Những người thuộc mệnh Mộc đều có thể trồng cây này:

 • Nhâm Ngọ (1942, 2002),
 • Kỷ Hợi ( 1959, 2019),
 • Mậu Thìn (1988, 1928),
 • Quý Mùi (1943, 2003),
 • Nhâm Tý (1972),
 • Kỷ Τỵ (1989),
 • Canh Dần (1950, 2010),
 • Quý Sửu (1973),
 • Tân Mão (1952, 2011),
 • Canh Thân (1980),
 • Mậu Tuất (1958, 2018),
 • Tân Dậu (1981).
 • Ngoài ra, còn có tuổi Mão mang mệnh Mộc (Tân Mão -1951) và Hỏa (Đinh Mão – 1987).

Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Cách trồng cây thiết mộc lan tại nhà

Bước 1 Chọn giống

Bạn nên chọn cây giống không có nguồn bệnh, đủ già. Nếu cây giống còn non sẽ không có đủ nước trong thân, khó kích thích cành giâm mọc chồi non được.

Bước 2 Giâm cành nhân giống

Hiện nay nhân giống cây thiết mộc lan có hai cách: bằng hạt và bằng cách giâm cành. Ngoài thị trường hạt giống cây thiết mộc lan khá hiếm nên nhân giống bằng cách giâm cành được mọi người ưa chuộng nhiều hơn, rút ngắn thời gian và cho năng suất cao hơn.

Với phương pháp này chúng ta lấy cây bố mẹ cắt ra thành từng khúc riêng biệt có chiều dài khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Bước 3 Chuẩn bị luống ươm hoặc chậu

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị tro và trấu trước khi ươm.

Làm thành 1 luống giâm ươm có bề ngang 1.5m, chiều dài tùy số lượng cây bạn ươm.

Thời gian ươm cây trong vườn là khoảng 3 – 5 tháng.

Bước 4 Thiết kế hàng trồng

Nếu đất dốc thì thiết kế hàng theo đường đồng mức để chống xói mòn và rửa trôi.

Thiết kế hàng theo hướng Bắc Nam để hạn chế ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và gió Lào.

Xem Thêm:   Long quy là gì? Ý nghĩa của long quy trong phong thủy

Chuẩn bị cọc tiêu để cắm định vị, đảm bảo hố trồng theo hàng lối tạo điều kiện dễ chăm sóc về sau.

Cách trồng cây thiết mộc lan tại nhàCách trồng cây thiết mộc lan tại nhà

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Chăm sóc cây thiết mộc lan trong nhà sẽ làm cho cây ra hoa thơm ngát giúp gia chủ có thêm nhiều may mắn trong phong thủy là nguyện vọng của bất cứ ai chơi cây. Khi sở hữu 1 cây Thiết Mộc Lan, tất cả đều tìm cách chăm sóc cây thiết mộc lan khỏe mạnh.

Không giống với việc trồng cây ngoài vườn, những cây cảnh nội thất được trồng trong nhà đòi hỏi điều kiện chăm sóc khác biệt hoàn toàn. Sau đây là một số cách giúp bạn chăm sóc cây thiết mộc lan luôn xanh tốt và khỏe mạnh.

 • Ngay từ khi mới mua cây về, sau 4-5 ngày bạn lại mang cây ra ngoài trời khoảng 3-4 ngày. Mỗi tuần làm 1 lần để cây có thể thích ứng với mọi môi trường sống và không bị chết.
 • Bạn nên hạn chế tưới nước cho cây, nên tưới 1 lần/tuần để cây luôn khỏe mạnh. Hàng năm nên cải tạo đất và bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho cây.
 • Khi cây phát triển ổn định trong nhà thì mang cây ra ngoài nắng cả ngày để ức chế thân và rễ cây. Các bạn chú ý đừng làm nắng táp làm khô lá. Cả ngày để ngoài nắng này tuyệt đối không được tưới nước cho cây.

Cách chăm sóc cây thiết mộc lanCách chăm sóc cây thiết mộc lan

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây thiết mộc lam

Khi chọn các cây bố mẹ để ươm hay chọn cây khoẻ và mắt lá ngắn.

Đối với cây già: Có thể cắt khúc ngắn hơn do cây chắc, dự trữ nguồn dinh dưỡng cao.

Đối với cây non: Tức các phần ngọn thì phải cắt dài hơn do sinh trưởng chậm.

Có thể dùng dao hoặc cưa để cắt ngang cho đầu cây được bằng và đẹp.

Dùng sơn chống thấm hoặc vôi bôi lên các đầu cây, vừa thẩm mỹ lại vừa bảo vệ cho đầu cây không bị thấm nước, tránh mục nát và hư hỏng.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây thiết mộc lamLưu ý khi trồng và chăm sóc cây thiết mộc lam

5 hình ảnh cây thiết mộc lan đẹp

Cây thiết mộc lan đẹp có thể trưng ở phòng kháchCây thiết mộc lan đẹp có thể trưng ở phòng khách

Cây thiết mộc lan dạng nhỏ hơnCây thiết mộc lan dạng nhỏ hơn

Cây thiết mộc lan trồng trong chậu lớnCây thiết mộc lan trồng trong chậu lớn

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được cây thiết mộc lan là gì cũng như ý nghĩa của chúng trong phong thủy rồi nhé. Tùy vào mong muốn của bản thân mà bạn hãy chọn mua cây phù hợp nhất để trang trí Tết nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *