Ngày xưa, chái nhà là một từ khá phổ biến và có vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân. Nơi đây có thể dùng để đựng dụng cụ, đồ dùng, lương thực giống như một nhà kho, và cũng có thể dùng để sinh hoạt thêm của gia đình. Tuy nhiên, hiện nay rất ít người biết đến hai từ này. Vậy chái nhà là gì? Nó có vai trò gì đối với cuộc sống? Bài viết sau sẽ giúp mọi người trả lời các câu hỏi này.

Chái nhà là gì?

Thời xưa, đặc biệt là ở miền Bắc, ngôi nhà 3 gian rất phổ biến và được ưa chuộng, thường được xây theo hình chữ I và L. Để có thêm không gian cho ngôi nhà, mọi người thường xây thêm hai chái nhà ở phía sau, hoặc ở hai bên hông nhà để làm nơi chứa đồ đạc, lương thực hoặc làm phòng ngủ, nơi sinh hoạt thêm của gia đình.

Chái nhà là gì?
1. Chái nhà là gì?

Có thể nói rằng, chái nhà là phần được xây thêm ở hai bên gian nhà chính, dùng để tạo thêm diện tích để chứa đồ đạc hoặc làm nơi sinh hoạt. Và gian chái sẽ có diện tích không quá lớn, thường được xây thấp hơn gian nhà chính để đảm bảo yếu tố phong thủy.

Vai trò của chái nhà là gì?

Gian chái được chủ nhà xây lên với vai trò chính là mở rộng không gian ngôi nhà, để cất giữ đồ dùng, dụng cụ hoặc sinh hoạt cho gia đình. Tuy nhiên, vì được xây ở hai bên hông nhà, gian chái còn được xem là nơi bảo vệ ngôi nhà khỏi sự ảnh hưởng của nắng, mưa, gió đến các nội thất bên trong ngôi nhà.

Xem Thêm:   Top 5+ mẫu nhà chữ L 2 tầng 400 triệu Đẹp & Hiện đại nhất

Thông thường, những ngôi nhà xưa đa số được dựng lên bằng gỗ lim, gỗ mít quý, nhờ hai chái bảo vệ mà bây giờ bên trong của một số ngôi nhà vẫn còn giữ được như mới.

Phân loại chái nhà

Thời xưa, người dân thường xây nhà thành 3 gian hoặc 5 gian, sau đó xây thêm 2 chái bên hông để mở rộng ngôi nhà. Và các ngôi nhà như vậy, người dân thường gọi là nhà 3 gian 2 chái hoặc nhà 5 gian 2 chái. Vậy hai loại nhà này có gì khác nhau?

Nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian 2 chái là một ngôi nhà có ba gian phòng chính và được mở rộng thêm hai phòng nhỏ bên hông. Ngôi nhà 3 gian 2 chái thường có độ dài từ 15m – 20m. Những ngôi nhà này phần lớn sử dụng cột nhà bằng gỗ, không giống như những ngôi nhà ở hiện đại, cột và xương nhà được xây nhà bằng xi măng, bê tông.

Trong 3 gian nhà, gian chính sẽ nằm ở giữa và có diện tích rộng nhất, thường dùng làm nơi đặt bàn thờ tổ tiên. Ngoài ra, nơi đây cũng được xem là phòng khách, sẽ được đặt một bộ bàn ghế hay sập gỗ để tiếp khách và hai gian còn lại sẽ là phòng ngủ của gia đình. Hai gian chái hai bên nhà có thể là phòng ngủ nhỏ hoặc là nơi cất giữ lương thực, đồ đạc.

Ngoài ra, cửa ra của ngôi nhà 3 gian 2 chái sẽ được thiết kế với cửa chính rộng và hai cửa hai bên hẹp để đi ra vào. Và mái nhà sẽ lợp ngói đỏ hoặc ngói âm dương theo truyền thống. Thông thường, nhà 3 gian sẽ có hai mái nhà, nhưng nhà 3 gian 2 chái có tới 4 mái nhà với hai mái phụ ở đầu hồi, và xây nhỏ hơn hai mái nhà chính.

Xem Thêm:   Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở đơn giản, dễ hiểu nhất
Nhà 3 gian 2 chái
2. Nhà 3 gian 2 chái

Nhà 5 gian 2 chái

Nhà 5 gian 2 chái cũng tương tự như nhà 3 gian 2 chái, ngôi nhà sẽ có năm gian phòng chính và mở rộng thêm hai phòng nhỏ bên hông.

Trong 5 gian nhà chính, gian chính giữa cũng giống như gian giữa của nhà 3 gian 2 chái, sẽ là gian lớn nhất dùng làm nơi thờ cúng và tiếp khách. Bốn gian nhà còn lại sẽ được chia đều hai bên, hai gian dùng làm phòng ngủ cho gia đình và hai gian dùng làm phòng ngủ cho khách. Hai gian chái sẽ làm nơi chứa lương thực, đồ đạc.

Nhà 5 gian 2 chái
3. Nhà 5 gian 2 chái

Cách bài trí chái nhà sạch sẽ khoa học

Các gian chái thường được xây thấp hơn gian chính và có diện tích khá nhỏ và hẹp. Vì vậy, nếu không biết cách bày trí, sắp xếp gian chái khoa học sẽ làm gian chái trở nên chật hẹp, bừa bộn và không sạch sẽ. Vậy phải bày trí các gian chái như thế nào để ngôi nhà luôn sạch sẽ?

Hạn chế đồ vật cất lên chái nhà

Đầu tiên để sắp xếp là hạn chế cất giữ quá nhiều đồ đạc trong các gian chái, chỉ nên để những đồ dùng, dụng cụ cần thiết và thường dùng đến. Những đồ dùng ít sử dụng hoặc không cần dùng thì nên đặt vào nhà kho, để gian chái gọn gàng và thoáng đãng hơn.

Xây dựng thêm cửa sổ

Nên xây dựng thêm cửa sổ ở hai gian chái, để tạo sự mát mẻ, tươi sáng và thông thoáng cho ngôi nhà. Đồng thời, việc xây thêm cửa sổ sẽ giúp bụi bẩn dễ dàng bay ra ngoài theo các cơn gió lùa, giúp ngôi nhà luôn sạch sẽ và tươm tất.

Xem Thêm:   20+ ý tưởng trang trí tường phòng khách đẹp & hiện đại

Không đặt gương quá lớn ở chái nhà

Không nên đặt gương quá lớn ở các gian chái. Tuy những chiếc gương lớn sẽ giúp các gian chái trông có vẻ rộng hơn, nhưng các gian chái thường chỉ dùng để cất dụng cụ, việc đặt gương sẽ không phù hợp. Ngoài ra, theo phong thủy của không nên đặt gương ở đây, vì sẽ gây cảm giác bất an cho gia đình.

Thường xuyên quét dọn, lau chùi

Gian chái là nơi được sử dụng hằng ngày và có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Để gian chái luôn sạch sẽ và mát mẻ, các thành viên trong gia đình nên thường xuyên quét dọn, lau chùi. Việc làm này sẽ mang lại sự thông thoáng và gọn gàng cho ngôi nhà, đồng thời đảm bảo mang lại nguồn khí thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ.

Một số mẫu chái nhà đẹp

Chúng ta thường bắt gặp những căn nhà 3 gian 2 chái hoặc nhà 5 gian 2 chái tại các vùng nông thôn. Các ngôi nhà này thường mang vẻ mộc mạc và vẻ đẹp truyền thống, nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi và đáp ứng được tiêu chuẩn thẩm mỹ hiện đại. Và dưới đây sẽ tổng hợp một số mẫu nhà 3 gian 2 chái và nhà 5 gian 2 chái đẹp cho mọi người chiêm ngưỡng.

Nhà 3 gian 2 chái đẹp 1
4. Nhà 3 gian 2 chái đẹp
Mẫu nhà 3 gian 2 chái truyền thống đẹp.
5. Mẫu nhà 3 gian 2 chái truyền thống đẹp.
Nhà 5 gian 2 chái đẹp 1
6. Nhà 5 gian 2 chái đẹp
Nhà 5 gian 2 chái đẹp 2
7. Nhà 5 gian 2 chái đẹp
Nhà 5 gian 2 chái đẹp 3
8. Nhà 5 gian 2 chái đẹp

Với xu hướng ngày càng phát triển hiện đại, các mẫu nhà 3 gian 2 chái và nhà 5 gian 2 chái trở nên hiện đại cả bên ngoài lẫn nội thất bên trong và vô cùng tiện nghi. Mặc dù được pha trộn thêm nét đẹp hiện đại, nhưng vẫn giữ nguyên kiểu kiến trúc truyền thống với nhà 3 gian 2 chái. Dưới đây là một số mẫu nhà 3 gian 2 chái và nhà 5 gian 2 chái hiện đại.

Mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện đại
9. Mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện đại

Bài viết trên đã cung cấp cho mọi người thông tin về chái nhà, vai trò của các gian chái này và các thông tin liên quan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về gian chái và cách dọn dẹp để ngôi nhà trở nên sạch sẽ và mát mẻ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *