Đài móng là một bộ phận giúp gia tăng sự bền vững và kiên cố của một công trình. Kích thước và quy trình thi công bộ phận này cần độ chính xác rất cao. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số kiến thức cần thiết về đài móng. Nếu các bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đài móng và đài cọc là gì?

Đài móng và đài cọc được biết là 2 bộ phận rất cần thiết trong một công trình. Công dụng của nó là để đảm bảo tính bền vững và kéo dài tuổi thọ sử dụng của công trình. Nếu làm sai kỹ thuật một trong 2 bộ phận này chất lượng công trình sẽ không đảm bảo. Theo đó nó sẽ dẫn đến nguy cơ nhiều chỗ bị nứt, sụp đổ. Tất nhiên thời hạn sử dụng công trình cũng ngắn lại.

Đài móng là gì? Kích thước chuẩn của đài móng

Vậy đài móng là gì? Đài móng là một bộ phận liên kết các cọc nhà lại với nhau đúng kỹ thuật và đảm bảo độ chắc chắn. Người thi công cần làm đài móng để phân bổ tải trọng từ trên nén xuống sao cho đồng đều nhất. Như vậy sẽ ngăn chặn được những tình trạng sụt lún, nghiêng đổ nhà về sau.

Tùy theo mục đích sử dụng, kết cấu cũng như khu vực đất thi công mà đài móng có nhiều hình dạng khác nhau. Có thể kể đến đài hình tam giác, chữ nhật, tròn, hoặc hình côn. Chỉ cần đài hợp với cọc thì sức bền của nền móng mới được phát huy hiệu quả nhất.

Bên cạnh đài móng thì đài cọc cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Đây là một bộ phận dùng để liên kết các cọc nhà lại với nhau. Tác dụng là để phân bổ đồng đều lực từ trên toàn bộ căn nhà xuống dưới. Như vậy chúng ta có thể thấy sự liên kết mật thiết giữa đài móng và đài cọc là không thể tách rời.

Xem Thêm:   Móng cốc là gì - Cấu tạo, phân loại và quy trình thi công

Kích thước chuẩn của đài móng

Để đảm bảo chất lượng của công trình kích thước đài móng cần phải đạt một số tiêu chuẩn sau:

 • Chiều dài từ trung tâm cột móng biên tới mép đài phải lớn hơn đường kính của cột hay chiều dài cạnh bình quân của cọc. Thông thường khoảng cách từ cọc tới mép đài pahir lớn hơn 150mm.
 • Bề rộng bản đáy của đài móng cọc một hàng, hai hàng lớn hơn gấp đôi chiều dài cạnh cọc. Chiều rộng của đài móng cũng phải bằng hoặc trên 600mm.
 • Móng cọc đạt chuẩn có độ dài từ mép cọc tới mép đài phải lớn hơn 150mm.

Biện Pháp Thi Công Đài Móng Chuẩn Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật

 • Độ dày của đài móng cọc cần phải dựa vào yêu cầu của kết cấu bên trên để xác định. Độ dày này sẽ được tính từ mặt lớp đệm nên phải lớn hơn 300mm.
 • Nếu đài móng có dạng hình côn thì độ dày của mép đài không được dưới 300mm.
 • Hình dáng, kích thước của đài móng phụ thuộc chủ yếu vào diện tích cần thiết để bố trí số cọc. Đồng thời phải căn cứ theo quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các cọc.
 • Căn cứ vào điều kiện địa chất, đặc tính cấu tạo của công trình để tính toán chiều sâu chôn dài. Ví dụ công trình đó có tầng hầm, kho chứa,…
 • Muốn tính toán chiều cao của móng đài thì phải có trị số cần thiết để đảm bảo độ ngầm của các cọc trong đài.

Hình dáng và phân loại đài móng

Đài móng không có hình dáng nhất định mà tùy thuộc vào thiết kế mỗi công trình. Theo đó, nó có thể là hình tam giác, hình tròn, hình côn hoặc nhiều hình dạng khác nữa. Được biết, hình dáng của đài móng ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ kết cấu của công trình. Cho nên, khi thi công chủ thầu cần phải chọn loại đài phù hợp với các loại cọc để gia tăng sức bền của cả nền móng.

dai mong là gi
Ảnh 3: Hình dáng của đài móng vô cùng đa dạng và nhiều kích thước khác nhau

Đài móng được phân thành 2 loại là đài cứng và đài mềm. Ngoài ra bạn còn có thể phân loại nó theo kích thước cao thấp khác nhau. Để có sự lựa chọn đài móng thích hợp thì bạn cần tính toán sức bền của công trình kỹ lưỡng. Đây cũng là một cách để tìm ra biện pháp thi công đài móng đạt được hiệu quả cao nhất.

Xem Thêm:   20+ Mẫu thiết kế nhà cấp 4 có tầng hầm ĐẸP và HIỆN ĐẠI

Cách bố trí thép đài móng cọc chi tiết

Yêu cầu người thi công phải bố trí cọc một cách khoa học để kết cấu đài móng cọc được vững chắc. Đồng thời nhờ đó có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể khi không phải mua nguyên liệu sắt thép phục vụ cho công trình.

Cần chuẩn bị mặt bằng thi công

Khảo sát địa chất là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua. Bước này được thực hiện khá chặt chẽ nên giúp chủ thầu đánh giá được điều kiện môi trường thi công. Khi chuẩn bị được một mặt bằng phẳng thì việc thi công sẽ vô cùng thuận lợi.

Móng cọc bê tông cốt thép là gì? Đặc điểm, cấu tạo móng cọc
Các loại cọc được dùng đến trong công trình cần phải được kiểm tra kỹ thuật và chọn lọc kỹ càng. Những cọc không đảm bảo chất lượng cần phải được loại bỏ và thay thế bằng những thanh cọc tốt hơn.

Trình tự thi công biện pháp ép cọc bê tông cốt thép

Trình tự thi công được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra khu đất sắp thi công một cách cẩn thận. Phải đảm bảo nó đáp ứng được mọi yêu cầu về kỹ thuật cũng như sự an toàn cho công nhân khi thi công.
 • Xác định vị trí cần ép cọc vào.
 • Kiểm tra cẩn thận các thiết bị máy móc thi công và lắp đặt chúng theo đúng quy trình, vị trí của bản thiết kế. Mục đích để đảm bảo tất cả công năng của các thiết bị và độ an toàn cho người thực hiện thi công.
thi cong dai mong
Ảnh 5: Kết cấu thép đài móng cọc vững chắc giúp kéo dài thời gian sử dụng của công trình

Quy trình ép cọc bê tông cốt thép

Quy trình ép cọc được thực hiện theo tiến trình 5 bước như sau:

 • Bước 1: Khảo sát địa hình, địa chất chuẩn bị mặt bằng thi công. Sau đó phân tích và tính toán móng cọc ép sao cho việc thi công hiệu quả nhất. Sắp xếp khu vực để xếp cọc, thay thế những thanh cọc không đảm bảo chất lượng và yêu cầu kĩ thuật. Định vị và giác móng công trình.
 • Bước 2: Tiến hành ép cọc bê tông móng nhà. Cụ thể là:
  • Ép đoạn cọc đầu tiên, cẩu dựng cọc đứng và giá ép. Điều chỉnh mũi cọc vào đúng vị trí như bản thiết kế và điều chỉnh trục dọc thẳng đứng.
  • Lắp nối và ép các đoạn cọc trung gian vào đoạn cọc đầu tiên. Sau đó căn chỉnh đường trục sao cho trùng với đường trục đầu tiên và tiến hành ép.
  • Sau khi đoạn cọc cuối cùng đến mặt đất thì cẩu dựng lõi cọc chụp vào đầu cọc. Tiếp tục ép cọc đến độ sâu như bản thiết kế. Khi ép xong một cọc thì trượt hệ giá ép trên khung đế đến các vị trí ép cọc tiếp theo.
Xem Thêm:   100+ mẫu thiết kế sân vườn nhà ống đẹp mà bạn nên tham khảo
quy trinh ep coc
Ảnh 6: Quy trình 5 bước ép cọc bê tông cốt thép chi tiết
 • Bước 3: Gia công cốt thép bao gồm: sửa thẳng, đánh gỉ, cắt, uốn và nối cốt thép.
 • Bước 4: Hàn, buộc cốt thép thành lưới và tạo khung.
 • Bước 5: Đổ bê tông móng cho chắc chắn.

Những quy định về sai số

Theo quy định về sai số thì độ nghiêng của cọc không được vượt quá 1%. Vị trí cao của đáy đài đầu cọc sai số nhất định phải trên 75mm so với vị trí của bản thiết kế.

Lưu ý khi sử dụng đài móng

Để thi công hiệu quả các bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Hình dáng và kích thước của đáy đài móng phụ thuộc nhiều vào diện tích cần thiết. Cần tuân thủ theo quy định về khoảng cách trong khi bố trí số cọc trong móng.
 • Chiều sâu chôn đài phụ thuộc vào điều kiện của địa chất. Nó có sự liên quan đến các đặc tính cấu tạo của công trình như có thêm tầng hầm hay hồ bơi,…
 • Chiều cao của đài dựa vào sự tính toán để quyết định. Tuy nhiên phải có trị số cần thiết để đảm bảo độ ngàm của cọc trong đài.
 • Muốn đập đầu cọc để ngàm cốt thép vào trong đài thì phải xem xét chiều dài neo. Theo đó đối với thép có gờ trên 20cm và thép không gờ thì trên 30cm. Khi thi công cầu đường hay thủy lợi thì khoảng cách từ mép đài đến mép hàng cọc ngoài cùng c ≥ 25cm. Đối với các công trình dân dụng thì c ≥ 10cm đối các công trình dân dụng.
 • Khoảng các từ tim cọc đến tim cọc gần nhau có L ≥ 3d đối với cọc ma sát. Đối với cọc chống thì L ≥ 2d. Cốt thép cấu tạo có thể dùng thép 12÷14. Đồng thời, bố trí nó với khoảng cách 15÷25cm theo cả hai phương.
 • Đài móng là phần cực kỳ quan trọng để tăng lực bền cho công trình xây dựng. Cho nên, bạn cần lựa chọn phương pháp gia cố móng bằng đài thích hợp nhất.

Vừa rồi là những thông tin chi tiết nhất về đài móng chúng tôi thu thập được. Hi vọng bài viết có thể giúp các bạn nắm rõ được tầm quan trọng của bộ phận này. Nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp các bạn hãy để lại thông tin ở phân bình luận bên dưới nhé. Chúng tôi rất khi nhận được lượt tương tác của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *