Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả mới đúng phong thủy được nhiều người quan tâm đặc biệt là những bạn trẻ còn thiếu kinh nghiệm trong chuyện thờ cúng. Câu trả lời là tùy vào mỗi vùng miền và kích thước bàn thờ sẽ có cách đặt bát hương và mâm ngũ quả khác nhau nên Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ngay sau đây.

Mâm ngũ quả là gì?

Mâm ngũ quả là mâm gồm năm loại trái cây khác nhau và tên gọi của chúng lại thể hiện một mong ước của gia chủ. “Ngũ” ở đây còn mang hàm ý ngũ phúc lâm môn, nghĩa là vừa có cả phúc (may mắn), quý (giàu sang), thọ (sống lâu), khang (mạnh khỏe) và ninh (bình yên). Tùy vào đặc điểm, quan niệm của từng miền mà mâm ngũ quả cũng mang nhiều ý nghĩa.

Mâm ngũ quả là gì?Mâm ngũ quả là gì?

Ý nghĩa của mâm ngũ quả của từng miền

Mâm ngũ quả miền Bắc thường trưng quả phật thủ, chuối, sung, quất, lê với mong ước có được ngũ phúc gồm tuổi thọ, sức khỏe, phú quý, giàu sang, an yên. Trong khi đó, mâm ngũ quả miền Trung lại khá đơn giản, dường như có gì cúng nấy bằng lòng biết ơn, thành kính cùng niềm hy vọng về một năm bình an, ấm no.

Xem Thêm:   Ý nghĩa của quả cầu phong thủy và vị trí đặt hút tài lộc?

Ý nghĩa của mâm ngũ quảÝ nghĩa của mâm ngũ quả

Riêng đối với miền Nam thì nhiều nhà sẽ chọn các loại quả như cầu, thơm, dừa, đu đủ, xoài… hướng đến một năm ngập tràn hạnh phúc, an yên và sung túc. Tuy nhiên, trên bàn thờ ngày Tết sẽ không thể thiếu mâm ngũ quả và bát hương nên nhiều gia đình cũng có chung câu hỏi đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả mới đúng phong thủy.

>> Tất tần cách chọn trái cây chưng mâm ngũ quả ngày Tết

>> Tết chưng các loại trái cây này chỉ lo tiền xài không hết

Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả?

Theo những người có kinh nghiệm trong chuyện cúng kính và phong tục truyền lại từ người xưa thì bát hương thường đặt ngay giữa tượng trưng cho trung tâm của bàn thờ, tinh tú hội tụ và hai bên là đèn dầu hoặc nến đại diện cho mặt trời, mặt trăng. Vì thế, mâm ngũ quả ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam thường sẽ đặt trước, bát hương đặt sau theo hướng người cúng bái nhìn về phía bàn thờ.

Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả?Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả?

Ngoài ra, tùy theo kích thước bàn thờ to nhỏ cũng sẽ quyết định vị trí đặt bát hương và mâm ngũ quả cho hợp phong thủy.

Với bàn thờ thần linh, gia tiên

Bàn thờ thần linh, gia tiên được coi trọng nhất bởi thờ cúng ông bà, tổ tiên từ nhiều thế hệ và bàn thờ thường có kích thước vừa phải nên lúc nào mâm ngũ quả cũng đặt trước, bát hương đặt phía sau.

Xem Thêm:   3 cách bố trí nhà bếp hiện đại, khoa học và chuẩn phong thủy

Vị trí bát hương trên bàn thờ thần linh, gia tiênVị trí bát hương trên bàn thờ thần linh, gia tiên

Với bàn thờ đình, chùa, họ

Đặc điểm của bàn thờ đình, chùa, họ khá lớn và rộng rãi để thờ cúng của một địa phương hay của dòng họ nên người ta thường xếp bát hương phía trước và mâm ngũ quả đặt phía sau nhằm tiện lợi cho việc thờ cúng.

Vị trí bát hương trên bàn thờ đình, chùa, họVị trí bát hương trên bàn thờ đình, chùa, họ

Với bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường được nhiều nhà lựa chọn để tiết kiệm diện tích cho không gian sống. Đối với bàn thờ có kích thước nhỏ nên không thể đặt bát hương hay mâm ngũ quả trước sau thì bạn có thể sắp xếp bát hương ở sau còn mâm ngũ quả sẽ đặt chếch sang hai bên. Nếu bàn thờ lớn thì vẫn đặt mâm ngũ quả trước, bát hương sau.

Vị trí bát hương trên bàn thờ treo tườngVị trí bát hương trên bàn thờ treo tường

Với bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật được lập nhằm cầu mong bình an và khá phổ biến trong văn hóa tâm linh của người Việt. Kích thước bàn thờ nhỏ nên bát hương thường đặt ngang với mâm ngũ quả hoặc lệch sang hai bên một chút.

Vị trí bát hương trên bàn thờ PhậtVị trí bát hương trên bàn thờ Phật

Với bàn thờ Thần tài – Thổ địa

Những người kinh doanh cửa hàng, nhà hàng hay văn phòng sẽ quen thuộc với bàn thờ Thần tài – Thổ địa. Do kích thước của bàn thờ khá nhỏ nên bao giờ bát hương cũng đặt sau mâm ngũ quả.

Xem Thêm:   Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào?

>> Kích thước bàn thờ ông địa chuẩn phong thủy

>> 19 mẫu bàn thờ Thần Tài đẹp giúp làm ăn buôn bán phát đạt

Vị trí bát hương trên bàn thờ Thần tài - Thổ địaVị trí bát hương trên bàn thờ Thần tài – Thổ địa

Hy vong với những tổng hợp kiến thức trên, bạn đã giải đáp được câu hỏi đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả mới đúng phong thủy và từ đây sẽ sắp xếp các vật trên bàn thờ phù hợp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *