Bên cạnh những loài vật khác, hưu cũng là một loài linh thú mang trong mình nhiều ý nghĩa phong thủy mà có thể bạn chưa biết đến. Hãy cùng Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng tìm hiểu về ý nghĩa của vật phẩm hươu phong thủy trong gia đình qua bài viết sau.

Hươu phong thủy là gì?

Từ xa xưa, ông bà ta đã xem hình tượng hươu trắng (bạch lộc) như một loài thú tiên sống lâu, trường thọ và cũng là sủng vật của các vị tiên nhân. Tuy nhiên, không dễ dàng gì để thấy loài thú quý hiếm này, những ai có cơ duyên nhìn thấy chúng được cho là sẽ gặp nhiều may mắn.

Cũng có truyền thuyết lưu truyền rằng, hươu có thể sống đến 1000 năm, trong đó 500 biến thành hươu trắng, 500 biến thành hươu đen và những ai ăn được thịt hươu sẽ sống lâu nghìn tuổi.

Hươu phong thủy thể hiện cho tài lộc, sức khỏeHươu phong thủy thể hiện cho tài lộc, sức khỏe

Bên cạnh đó, thiên lộc được biết đến là một loài vật trường thọ, có ánh hào quang ngũ sắc kì diệu trên thân mình. Chỉ xuất hiện ở nhân gian khi triều đại vua trị vì thịnh vượng, thương yêu con dân.

Do đó, trong phong thủy, hươu đã trở thành một biểu tượng của sự tài lộc, giàu có và sức khỏe trường thọ.

Xem Thêm:   Tuổi Hợi hợp cây gì? Mẹo chọn cây phong thủy cho người tuổi Hợi

Ý nghĩa của hươu phong thủy

Trong phong thủy, hươu mang nhiều ý nghĩa tốt lành, tích cực, tượng trưng cho sự phát triển, nhiều tài lộc, may mắn.

Âm đọc tiếng Hán của từ “hươu” đồng âm với từ “lộc”, có nghĩa là tài lộc, cát tường và thịnh vượng. Do đó, trên các tranh vẽ chúc phúc, chúc may mắn thường có hình tượng của con hươu.

Hươu mang nhiều ý nghĩa tốt lành, tích cựcHươu mang nhiều ý nghĩa tốt lành, tích cực

Ngoài ra trong tiếng Hán, chữ “lộc” đọc gần giống với từ “lộ” có nghĩa là đường. Do đó, hình tượng 2 con hươu được vẽ cạnh nhau mang ý nghĩa mong muốn “lộ lộ thuận lợi”, đi đâu cũng sẽ suôn sẻ, bình an.

Không chỉ vậy, “lộc” khi phát âm còn gần giống như từ “lục” tức là số 6. Đây được xem là con số yêu thích của nhiều người vì cho rằng số 6 là biểu tượng cho phúc lộc dồi dào.

 Hươu biểu tượng cho phúc lộc dồi dào Hươu biểu tượng cho phúc lộc dồi dào

Hươu được biết đến là một loài vật nhanh nhẹn, có sức bền cao trước những điều kiện khắc nghiệt, nên được nhiều người lựa chọn hình ảnh con hươu để trang trí với các vật phẩm như tranh treo tường, tượng, đồng hồ hoặc đầu hươu treo tường.

Lưu ý khi đặt hươu phong thủy trang trí nhà

  • Nên treo, đặt hươu ở những nơi cát lợi trong nhà, nhất là phòng khách, phòng làm việc. Mang ý nghĩa cầu mong công việc, học tập được thuận lợi, ngày càng đi lên.
  • Nên treo đầu hoặc sừng hươu ở cửa chính, hướng vào nhà để hứng “thiên lộc” vào nhà. Tránh đặt sừng hươu hướng ra ngoài, vì tiền tài sẽ đi theo, gặp nhiều khó khăn.
  • Tránh treo tranh hươu ở hướng đối diện với gương hay đặt tượng hượu, tranh hươu ở nhà bếp, gần nhà vệ sinh vì đây thường là những nơi dơ bẩn, không tốt.
  • Tránh đặt sừng hươu đối diện bàn thờ, phòng ngủ vì ảnh hưởng lớn đến phong thủy.
Xem Thêm:   Tìm hiểu về phong thủy cửa chính và cửa hậu để tránh điều không may

Nên đặt hươu ở phòng khách, phòng làm việcNên đặt hươu ở phòng khách, phòng làm việc

Một số vật phẩm hươu phong thủy

Đồng hồ treo tường hình hươu phong thủy

Đồng hồ treo tường hình hươu thường được thiết kế đẹp mắt mang đậm nét châu Âu sang trọng, mang nhiều ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng.

Đồng hồ treo tường hình hươu phong thủyĐồng hồ treo tường hình hươu phong thủy

Tranh treo tường hình hươu phong thủy

Hình ảnh của hươu thường kết hợp với dơi để thể hiện ý nghĩa “phúc lộc song toàn”, biểu tượng của phúc khí dồi dào.

Hay tranh vẽ 100 con hươu thể hiện ý nghĩa “bách lộc”, một đàn hươu sẽ thể hiện cho sự đoàn kết, sum vầy giữa các thành viên trong gia đình. Còn hình ảnh một cặp hươu lại là biểu tượng của sự yêu thương sắt son, gắn kết với người bạn đời.

Tranh treo tường hình hươu phong thủyTranh treo tường hình hươu phong thủy

Đầu hoặc sừng hươu phong thủy

Theo quan niệm xưa, khi treo đầu hươu khô hay cặp sừng hươu trong nhà sẽ thay đổi vận số cho gia chủ, đem đến những điều tài lộc. Đặc biệt còn thể hiện sự quyền thế, uy nghiêm cho căn nhà.

Bên cạnh đó, đầu hươu còn biểu hiện cho sự sum vầy, sung túc trong gia đình. Đồng thời có tác dụng trừ tà, đuổi những điều không tốt ra khỏi nhà.

Đầu hoặc sừng hươu phong thủyĐầu hoặc sừng hươu phong thủy

Tượng hình hươu phong thủy

Đặt tượng hình hươu trong nhà với mong muốn gia đình bình an, sức khỏe dồi dào và rước nhiều tài lộc vào nhà.

Xem Thêm:   Huyền quan là gì? Vai trò của huyền quan trong phong thủy nhà ở

Đặt tượng hình hươu ở cơ quan, phòng làm việc tượng trưng cho sự phát triển,  tăng uy thế cho người đứng đầu.

Tượng hình hươu phong thủyTượng hình hươu phong thủy

Trên đây là những thông tin về hình tượng, ý nghĩa của vật phẩm hươu phong thủy mà có thể bạn quan tâm do Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích mà bạn đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *