Hòn non bộ không chỉ là một vật trang trí trong nhà mà còn mang ý nghĩa phong thủy rất quan trọng trong gia đình của chúng ta. Hôm nay, Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng sẽ giới thiệu rõ hơn cho bạn về ý nghĩa và cách sắp xếp hòn non bộ sao cho đúng phong thủy nhé!

Tìm hiều về hon non bộ

Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ được hiểu như một nghệ thuật xây dựng, sắp xếp, thu nhỏ để đưa các mô hình những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong vườn cảnh hay có thể gọi là “giả sơn”. Nghệ thuật hòn non bộ ở Việt Nam xuất hiện từ thời vua Lê Đại Hành và được phát triển cho đến hiện nay, trở thành một phần quan trọng trong việc xây dựng các cảnh quan.

Hòn non bộ là gì?Hòn non bộ là gì?

Phân loại hòn non bộ

Hòn non bộ được làm từ các vật liệu chính như đá, đất và cát. Mỗi loại hòn non bộ tuy đều giúp người ngắm cảm nhận sự hoang sơ, chân thật qua từng ngọn núi giả nhưng vẫn sẽ có các đặc trưng và cách bố trí khác nhau. Hiện nay, hòn non bộ thường thấy có 2 loại:

 • Hòn non bộ khô: Được tạo từ sỏi, đá và có nhiều chậu cây cảnh, thường được đặt trong nhà.
 • Hòn non bộ nước: Cũng được làm từ các vật liệu như trên nhưng sẽ có thêm thác nước, hồ cá và thường được đặt ngoài trời, bởi theo quan niệm phong thủy thì hòn non bộ là sự giao thoa giữa đất trời và nắng gió.

Ý nghĩa phong thuỷ của hòn non bộ

Ý nghĩa của hòn non bộ phong thủyÝ nghĩa của hòn non bộ phong thủy

Như đã nói ở trên, hòn non bộ có thể được xem như một cách sắp xếp nghệ thuật các mô hình thu nhỏ của những ngọn núi, tảng đá lớn ngoài thiên nhiên. Bên cạnh đó, hòn non bộ còn có một số ý nghĩa cụ thể sau:

 • Yếu tố phong thủy: Hòn non bộ từ lâu đã được cho là 1 vật dụng phong thủy có thể phù hợp với hầu hết tất cả các cung mệnh và sẽ mang đến nhiều tài lộc, vận may cho gia chủ.
 • Yếu tố thẩm mỹ: Đây sẽ là 1 thú chơi tao nhã cho những ai yêu thích vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ của núi rừng vì hòn non bộ sẽ giúp cho không gian nhà bạn thêm sinh động hơn rất nhiều.
 • Cân bằng không khí: Ngoài những yếu tố trên, vì có rất nhiều cây cảnh trong mô hình, hòn non bộ còn có thể giúp lọc không khí bẩn rất hiệu quả, làm cho không khí xung quanh nhà bạn thêm trong lành.

Cách chọn hòn non bộ theo mệnh

Để phát huy tính phong thủy một cách tốt nhất, bạn nên lưu ý cách sắp xếp hòn non bộ sao cho phù hợp với cung mệnh của mình, cụ thể như:

Hòn non bộ cho người mệnh Kim

Hòn non bộ cho người mệnh KimHòn non bộ cho người mệnh Kim

Theo phong thủy, những người mệnh Kim thường rất cương trực, mạnh mẽ, quyết đoán nhưng đôi khi hơi bảo thủ. Trong quan niệm ngũ hành tương, Thổ sẽ sinh Kim nên hòn non bộ nếu làm từ các chất liệu như đất, đá thì sẽ giúp gia chủ tăng thêm vượng khí:

 • Con số phong thủy: 2, 5, 6, 7, 8. Thường người ta sẽ chọn số lẻ và tránh số 7 nên hòn non bộ sẽ đẹp nhất khi có 5 ngọn núi theo dạng Ngũ Hành Sơn.
 • Màu phong thủy: Các vật trang trí hòn non bộ nên có màu vàng, trắng bạc, xám và tránh những màu như đỏ, hồng.
 • Hướng phong thủy: Hướng Tây và Bắc sẽ là hướng “đại cát đại lộc”, giúp người mệnh Kim có nhiều may mắn, tiền tài và thịnh vượng.
Xem Thêm:   Ý nghĩa bắp cải phong thủy và cách sử dụng đúng cách

Hòn non bộ cho người mệnh Hỏa

Hòn non bộ cho người mệnh HỏaHòn non bộ cho người mệnh Hỏa

Người thuộc mệnh Hỏa thường có tính cách nhiệt huyết, rất vui vẻ nhưng có phần hơi nóng tính. Ngoài ra, vì Mộc sinh Hỏa nên nếu hòn non bộ có nhiều cây xanh thì sẽ rất thích hợp để kìm hãm sự nóng giận của người mệnh này.

 • Con số phong thủy: Hòn non bộ nếu có 3 ngọn núi sẽ rất phù hợp với người mệnh Hỏa.
 • Màu phong thủy: Các vật trang trí trong hòn non bộ nên có màu xanh lá cây, đỏ, hồng hoặc tím.
 • Hướng phong thủy: Hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc sẽ giúp gia đạo người mệnh Hỏa được yên ấm, công việc suôn sẻ, sự nghiệp thành đạt.

Hòn non bộ cho người mệnh Mộc

Hòn non bộ cho người mệnh MộcHòn non bộ cho người mệnh Mộc

Theo ngũ hành tương thì Thủy sinh Mộc nên ngoài việc có nhiều cây xanh thì hòn non bộ khi có nước chảy như thác, hồ,… thì sẽ rất thích hợp cho người mệnh này, giúp cho gia đình người mệnh Mộc được nhiều sức khỏe, giàu có và bình an.

Con số phong thủy: Số lượng núi “giả sơn” trong hòn non bộ nên là 3 ngọn núi.

 • Màu phong thủy: Khi chọn đồ vật trang trí, người mệnh Mộc nên ưu tiên những đồ vật có màu đen, xanh nước biển, xanh lá cây và xanh đậm.
 • Hướng phong thủy: Hòn non bộ phong thủy nên được đặt theo hướng Đông hay Đông Nam để giúp thu hút nhiều tài lộc, vượng khí cho gia chủ.

Hòn non bộ cho người mệnh Thủy

Hòn non bộ cho người mệnh ThủyHòn non bộ cho người mệnh Thủy

Thủy là nước nên gia chủ mệnh này có thể chọn trồng những cây như vạn niên tùng, lan ý, thanh tâm, lộc nhung,… cũng như xây dựng thêm để giúp cuộc sống được viên mãn, tràn đầy hạnh phúc. Ngoài ra, số lượng cá nuôi trong hòn non bộ cũng ảnh hưởng đến vận may của gia đình.

 • Con số phong thủy: Số núi trong hòn non bộ nên là 1 hoặc 5.
 • Màu phong thủy: Vật trang trí trong hòn non bộ nên có màu đen, xanh da trời, trắng hay ánh kim.
 • Hướng phong thủy: Người mệnh Thủy nên đặt hòn non bộ ở hướng Bắc, Đông Bắc, hướng Tây hay Tây Bắc để có thêm nhiều vượng khí, tài lộc.

Hòn non bộ cho người mệnh Thổ

Hòn non bộ cho người mệnh ThổHòn non bộ cho người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ thường có tính cách hiền lành, thật thà nên thường bị lợi dụng. Vì thế, những đồ vật liên quan đến đất, cát hay gốm đềm sẽ mang lại nhiều vận may cho người thuộc cung mệnh này.

 • Con số phong thủy: Số núi phù hợp trong hòn non bộ nên là 5 hoặc 9. Gia chủ có thể lựa chọn số núi thích hợp nhưng tuyệt đối không xây với số núi chẵn.
 • Màu phong thủy: Người mệnh Thổ nên chọn cho hòn non bộ trong nhà mình những vật trang trí có màu vàng, đỏ, hồng, cam, tím.
 • Hướng phong thủy: Hòn non bộ nên được đặt ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam để mang lại nhiều may mắn, thành đạt cho người mệnh Thổ.
Xem Thêm:   Ý nghĩa của tượng cá chép? Cách bài trí tượng cá chép để tiền tài vô như nước

Các thế núi hòn non bộ được yêu thích

Thế độc phong

Như tên gọi thế núi này chỉ có 1 núi mà không có các núi phụ ở xung quanh, cũng không có gò hay đồi. Hòn non bộ xây theo thế này phải cao, hiểm trở và có chóp núi nhọn thì mới thể hiện được hết ý nghĩa của thế núi độc phong.

Thế núi độc phong mang ý nghĩa của sự oai vệ, độc tôn duy nhất, kiêu hãnh và ngạo nghễ.

Thế song phong

Thế núi song phong tức có 2 chóp núi đứng cùng nhau, tuy nhiên thế núi này không phổ biến. Bởi trong phong thủy, số chóp núi chẵn, 1 cặp đem lại sự đối kháng lẫn nhau, đem đến nguồn năng lượng không tốt.

Thế đa phong

Đây là thế phổ biến trong các hòn non bộ ở tiểu cảnh sân vườn, nơi có nhiều không gian. Với một quần thể các ngọn núi nhỏ kết hợp tạo thành thế đa phong vô cùng hoành tráng, các núi có thể ngang bằng nhau, hoặc thấp và cao hơn để tạo sự hài hòa, đẹp mắt.

Tuy nhiên sẽ luôn có một ngọn núi chủ cao nhất so với các ngọn núi khách hoặc chư hầu còn lại.

Thế kỳ phong

Thế kỳ phong được hiểu đơn giản là một ngọn núi lớn nằm cách biệt so với các ngọn núi nhỏ khác. Đây là sự kết hợp của thế đa phong và thế độc phong mang đến sự khác thường, bí ẩn, tạo sự hứng thú cho người xem.

Các thế núi hòn non bộ được yêu thíchCác thế núi hòn non bộ được yêu thích

Thế cương lĩnh

Thế núi cương lĩnh là thế núi bao gồm một quần thể các núi thấp, phần chóp cũng tròn đầu mà ít nhọn.

Thế núi này đem đến không khí hiền hòa, bình an, dễ chịu bởi những yếu tố như: Thác nước chảy róc rách, tiểu cảnh lão ngư câu cá, mục đồng chăn trâu,…

Thế lập chương

Tiểu cảnh này sẽ bao gồm những ngọn núi vừa cao vừa trải rộng ra, tức có nơi bằng phẳng, có nơi khúc khuỷu, gồ ghề tạo cảm giác bấp bênh nên ít được ưa chuộng.

Thế long thăng

Long thăng là từ Hán Việt, hiểu nom na là thế núi rồng bay lên trời. Do đó hướng núi sẽ nghiêng về hướng đón mặt trời buổi sáng, thể hiện cho sự trỗi dậy, giàu sức mạnh, không bao giờ chịu khuất phục trước khó khăn, trở ngại.

Thế kỳ nham

Thế kỳ nham là thế núi độc đáo, tùy vào sự sáng tạo, tưởng tượng của người thưởng ngoạn mà có sự cảm nhận riêng.

Tuy nhiên thế núi này khó sắp đặt, nếu có sự can thiệp như đục đéo thì sẽ làm mất tính tự nhiên và sự thú vị của hòn non bộ. Do đó, bạn chỉ thực hiện được thế núi này nếu sưu tầm được một tảng đá có dáng lạ mắt để đặt vào tiểu cánh.

Xem Thêm:   Ý nghĩa mèo phong thủy và cách sử dụng để thu hút tài lộc, may mắn

Các lưu ý khi xây hòn non bộ cần tránh

 • Bạn cần hạn chế xây dựng những hòn non bộ có số đỉnh núi chẵn mà nên là số lẻ như 3,5,7,…vì số chẵn gợi đến cõi âm, liên tưởng đến người đã khuất nên không tốt cho vận khí.
 • Một điều cấm kị là khi xây dựng thế núi không nên để lỗ thông ở giữa vì làm mất thẩm mỹ và ám chỉ ngôi ngà trống không, ảnh hưởng đến phong thủy nghiêm trọng, tiền bạc tiêu tán.
 • Hạn chế xây dựng những lỗ tròn, to và sâu vì làm liên tưởng đến con mắt của ma quỷ, tạo cảm giác chúng luôn nhìn vào nhà.

Các lưu ý khi xây hòn non bộ cần tránhCác lưu ý khi xây hòn non bộ cần tránh

 • Tránh xây núi cao và quá nhọn vì giống như thanh giáo mác nhiều sát khí, điềm gở và chặt đứt đi những tài lộc, vượng khí trong nhà.
 • Gia chủ nên chọn hòn non bộ vừa có núi thấp núi cao, hạn chế các núi san sát và đều nhau. Điều này thể hiện cho sự kính trên nhường dưới, tôn trọng kính mến cha mẹ và tạo sự đoàn kết giữa các thành viên.
 • Bạn chỉ nên dùng 1 loại đá khi chế tác hòn non bộ, vì pha tạp nhiều loại đá sẽ làm mất đi vẻ đẹp thuần khiết và sự đồng nhất của hòn non bộ. Không nên lấy đá từ núi về xây dựng vì có nhiều âm khí.

Vị trí đặt, cách sắp xếp hòn non bộ

Không nên đặt hòn non bộ tại tầng cao nhất của ngôi nhà

Theo dân gian hòn non bộ là núi cao, bên dưới núi là âm giới, nên khi bạn đặt núi ở trên tầng cao nhất thì được hiểu tầng dưới của nhà sẽ là nơi có nhiều âm khí, ảnh hưởng không tốt đến vượng khí, tài lộc cũng như sức khỏe của gia đình.

Vị trí đặt, cách sắp xếp hòn non bộVị trí đặt, cách sắp xếp hòn non bộ

Không nên đặt hòn non bộ tại nơi thiếu ánh sáng

Hòn non bộ luôn phải được đặt ở nơi có nhiều ánh sáng thì mới có thể hút được nhiều vượng khí, tài lộc cho gia chủ, còn nếu đặt ở nơi thiếu ánh sáng như hành lang, cửa ra vào được xem là điều cấm kị.

Tổng hợp x mẫu hòn non bộ đẹp

Mẫu hòn non bộ với background đẹpMẫu hòn non bộ với background đẹp

Mẫu hòn non bộ có thác nước lãng mạnMẫu hòn non bộ có thác nước lãng mạn

Mẫu hòn non bộ sân vườn đầy nắngMẫu hòn non bộ sân vườn đầy nắng

Mẫu hòn non bộ màu nóng đẹp mắtMẫu hòn non bộ màu nóng đẹp mắt

Mẫu hòn non bộ trong nhà núi thấpMẫu hòn non bộ trong nhà núi thấp

Mẫu hòn non bộ sân vườn độc lạMẫu hòn non bộ sân vườn độc lạ

Mẫu hòn non bộ làm từ xốp, mútMẫu hòn non bộ làm từ xốp, mút

Mẫu hòn non bộ làm từ xi măngMẫu hòn non bộ làm từ xi măng

Mẫu hòn non bộ trong nhà lung linhMẫu hòn non bộ trong nhà lung linh

Mẫu hòn non bộ trong nhà tiểu cảnh đẹp mắtMẫu hòn non bộ trong nhà tiểu cảnh đẹp mắt

Mẫu hòn non bộ trong nhà tiểu cảnh hài hòaMẫu hòn non bộ trong nhà tiểu cảnh hài hòa

Mẫu hòn non bộ trong nhà tiểu cảnh miniMẫu hòn non bộ trong nhà tiểu cảnh mini

Mẫu hòn non bộ tiểu cảnh sân vườnMẫu hòn non bộ tiểu cảnh sân vườn

Mẫu hòn non bộ thế song phongMẫu hòn non bộ thế song phong

Mẫu hòn non bộ mini nuôi cáMẫu hòn non bộ mini nuôi cá

Mẫu hòn non bộ mini để bànMẫu hòn non bộ mini để bàn

Mẫu hòn non bộ đá tuyết sơnMẫu hòn non bộ đá tuyết sơn

Mẫu hòn non bộ đa phongMẫu hòn non bộ đa phong

Mẫu hòn non bộ kết hợp hồ nướcMẫu hòn non bộ kết hợp hồ nước

Mẫu hòn non bộ mini cây cảnhMẫu hòn non bộ mini cây cảnh

Trên đây là ý nghĩa và cách sắp xếp hòn non bộ đúng phong thủy. Hy vọng với bài viết này của Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng, bạn đã hiểu rõ hơn về hòn non bộ cũng như có thể lựa chọn những vị trí đặt sao cho phù hợp và thu hút nhiều vận may, tài lộc cho ngôi nhà của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *