Trải qua hàng triệu năm hình thành và phát triển, những kiến trúc Ai Cập cổ đại luôn trường tồn và mang đến những giá trị nghệ thuật sâu sắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại ấn tượng nhất thế giới trong bài viết dưới đây.

Kiến trúc Ai Cập Cổ Đại là gì?

Khi nhắc về những công trình về tượng nhân sư, kim tự tháp, lăng mộ lớn, mọi người thường sẽ liên tưởng ngay đến các công trình kiến trúc Ai Cập cổ đại. Những công trình này xuất hiện từ hàng triệu năm trước và luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt đối với mọi người.

Kiến trúc cổ đại phát triển từ rất sớm và hình thành nên những đặc điểm riêng mà đến ngày nay nhiều nhà khoa học vẫn chưa lý giải hết được. Những điểm đặc sắc tạo nên các kiến trúc theo một phong cách thiết kế riêng của quốc gia vùng Đông Bắc châu Phi này.

Từ những vật liệu tự nhiên, người Ai Cập đã sáng tạo nên những thiết kế độc đáo, những công trình mang tính giá trị vượt thời gian. Kiểu thiết kế mang hơi hướng nghệ thuật cổ đại, các đường nét hoa văn được khắc họa tinh tế, hài hòa với nhau.

Kiến trúc Ai Cập cổ đại – Wikipedia tiếng Việt

Bên cạnh đó, những kiểu thiết kế của các công trình kiến trúc cổ đại đều mang đặc điểm chung là rất to lớn. Đây là kiểu thiết kế đặc trưng của quốc gia Ai Cập thời kỳ xa xưa. Họ đã phát minh ra những cỗ máy có thể nâng vật liệu với khối lượng lớn để tạo hình cho các công trình này.

Không giống với những kiến trúc Hy Lạp hay La Mã cổ đại, phong cách của Ai Cập có một nét riêng đặc trưng riêng biệt, tạo nên những đặc sắc về nghệ thuật, những hoa văn cũng mang một bản sắc văn hóa của châu Phi.

Đặc điểm của kiến trúc Ai Cập Cổ Đại

Đây thường là những công trình kiến trúc với quy mô lớn và có kích thước đồ sộ nhưng nó lại mang vẻ huyền bí. Một điểm nổi bật trong kiến trúc Ai Cập cổ đại chính là sự khéo léo của những người thợ lành nghề trong việc chế tác đá quý thành những món đồ trang trí tuyệt đẹp.

Xem Thêm:   Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng đúng quy định & mới nhất hiện nay

Trong phong cách kiến trúc Ai Cập Cổ Đại, vật liệu đá thường được sử dụng nhiều nhất, gồm các loại khác nhau như:

  • Đá vôi
  • Đá đen
  • Đá thạch anh
  • Đá hoa cương
  • Đá sa thạch,…
Ảnh 2: Kiến trúc Ai Cập Cổ Đại thường được làm bằng đá
Ảnh 2: Kiến trúc Ai Cập Cổ Đại thường được làm bằng đá

Mỗi loại đều mang nét đẹp riêng và được chế tác để trang trí trong từng hạng mục riêng, tạo nên nét đẹp đặc trưng riêng của từng công trình.

Kết cấu phổ thông của hệ thống kiến trúc này chính là hệ tường, dầm cột hay dầm chịu lực. Cột được thiết kế khá lớn với khoảng cách khá nhỏ, những công trình được đặt trực tiếp trên hệ thống nền đất nên nó luôn có bề mặt dàn trải, phần đáy lớn và không quá cao. Phần tường được xây bằng gạch hoặc đá phần phía trên là các lớp bằng được lợp bằng những tấm đá khác nhau.

Trong hệ thống kiến trúc Ai Cập cổ đại, các công trình luôn có tính thống nhất cao bởi nó luôn có sự đồng nhất trong cách điêu khắc hay bố cụ trang trí. Từ hội họa cho đến điêu khắc đều có những quy ước riêng và được sử dụng nhiều để trang trí hệ thống cột cũng như các mảng tưởng lớn. Mục đích chính là tạo nên một nét đẹp đặc trưng riêng cho công trình kiến trúc.

Các loại công trình kiến trúc Ai Cập Cổ Đại

Mặc dù trải qua hàng trăm triệu năm nhưng những loại hình kiến trúc này vẫn mang lại cho mọi người sự tò mò, muốn khám phá các thiết kế đặc sắc của những công trình này.

Công trình kim tự tháp

Kim tự tháp là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng tại Ai Cập và trên toàn thế giới. Đây là công trình kiến trúc ghi dấu ấn cho thời kỳ phát triển của nền văn minh Ai Cập và được công nhận là công trình di sản thế giới.

Văn hóa bản sắc của người Ai Cập trước đây là phong tục ướp xác người chết và chôn trong những ngôi mộ như kim tự tháp hay mastaba. Từ đó mà các kim tự tháp được hình thành. Đặc điểm của những kim tự tháp là có phần đáy hình chữ nhật, 6 bậc và các tầng nhỏ dần lên phía trên.

Ảnh 3: Công trình kim tự tháp
Ảnh 3: Công trình kim tự tháp

Từ sự phát triển này đã hình thành nên các kim tự tháp lớn hơn được xây dựng. Một trong số kim tự tháp nổi tiếng là kim tự tháp tại Giza gồm 3 kim tự tháp lớn và 6 kim tự tháp nhỏ, tượng nhân sư và các đền đài, mastaba xung quanh khu vực này.

Các công trình đền thờ

Đền thờ cũng là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu tại quốc gia này. Theo tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại, những đền thờ được xây dựng để thờ vị thần mặt trời.

Đặc trưng của các đền thờ tại đây là có thiết kế cửa lớn, đường bệ phù hợp với các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng của những người dân nơi này. Vì thế, không gian cũng được thiết kế rất trang trọng và tôn nghiêm.

Xem Thêm:   Nguyên tắc thiết kế & cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy

Ngôi đền được bao quanh là những bức tường đá lớn và dày. Con đường dẫn vào đền được lát đá trải dài, hai bên là các tượng nhân sư và một cánh cửa được gọi là tiền tháp môn. Điều này đã tạo nên những kiến trúc đặc biệt của quốc gia cổ đại Ai Cập.

Ảnh 4: Công trình đền thờ
Ảnh 4: Công trình đền thờ

Công trình nhà ở

Các công trình kiến trúc nhà ở tại Ai Cập cũng mang những dấu ấn riêng biệt, những kiểu thiết kế đặc trưng với phong cách kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Các công trình nhà ở tại đây được thiết kế với những dạng riêng biệt phù hợp theo từng tầng lớp của xã hội. Đối với những người dân thường có thiết kế nhà ở với phần mái bằng, tường được kết cấu từ lau sậy và đất sét.

Đối với nhà ở của tầng lớp quan lại sẽ có thiết kế tường ốp gạch to lớn, ba cửa có hướng quay ra phố. Với những cung điện, dinh thự có kiến trúc đặc sắc hơn với kiến trúc to lớn được tạo nên từ gạch, cột gỗ, dầm gỗ,…

Các thức cột

Các công trình kiến trúc của Ai Cập cổ đại có những thức cột được thiết kế theo những hình tượng của con người và các loài cây cối của thiên nhiên. Mỗi loại thức cột đều có những đặc điểm riêng biệt mang lại một lối kiến trúc đặc sắc.

Đối với thức cột hoa sen được tạo dựng với thiết kế một bó hoa sen, sử dụng 5 vòng dây để buộc lại và xen kẽ thêm những nụ nhỏ.

Thức cột cây kê được thiết kế với ý tưởng từ loại cây cùng tên. Thức cột này xuất hiện từ thời Trung vương quốc V với hình ảnh thiết kế của cây cột vững chắc và có nhiều hình ảnh, họa tiết trang trí được chạm khắc tài ba.

Thức cột Hathor được lấy ý tưởng thiết kế từ vị thần tình yêu Hathor. Bốn đầu cột là hình ảnh chạm khắc gương mặt của vị nữ thần này, đầu cột có một tấm đá hình vuông, tiếp đến là phần tường đầu cột.

Top 10 công trình Kiến trúc Ai Cập cổ đại ấn tượng & hoành tráng

Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng 10 công trình Kiến trúc Ai Cập cổ đạihoàng tráng nhất thế giới ngay sau đây.

Kim tự tháp Bent – công trình hơn 4000 năm tuổi

Kim tự tháp Bent – là loại hình kim tự tháp đánh dấu sự chuyển tiếp giữa kim tự tháp Djoser và kim tự tháp Meidum. Kim tự tháp Bent có hình dáng độc đáo hơn so với các loại kim tự tháp khác. Phần thấp hơn của công trình được xây ở góc dốc, sau đó vuốt nhọn lên cao tạo cảm giác uốn cong.

Ảnh 5: Kim tự tháp Bent là một kim tự tháp khổng lồ có hình dáng cong độc đáo
Ảnh 5: Kim tự tháp Bent là một kim tự tháp khổng lồ có hình dáng cong độc đáo

Kim tự tháp bậc thang Djoser

Djoser là kim tự tháp được xây dựng đầu tiên bởi người Ai Cập cổ. Kiến trúc Ai Cập cổ đại này được dùng để chôn cất Pharaoh Djoser, xây dựng trong suốt thế kỷ 278 trước công nguyên, do tể tướng Vizier Imhotep thực hiện. Công trình này cao 62m, gồm một đường hầm rối rắm và nhiều khu chôn cất bậc thang dưới lòng đất.

Xem Thêm:   10+ Mẫu thiết kế sảnh nhà đẹp được ưa chuộng hiện nay
Ảnh 6: Kim tự tháp bậc thang Djoser
Ảnh 6: Kim tự tháp bậc thang Djoser

Công trình Kim tự tháp đỏ

Kim tự tháp đỏ được xây dựng bởi bởi Pharaoh Sneferu. Với độ cao 104m, đứng vị trí thứ 4 trong số các kim tự tháp cao nhất được xây dựng ở Ai Cập. Kiến trúc độc đáo chính là điểm thu hút các du khách đến với kim tự tháp này.

Ảnh 7: Công trình Kim tự tháp đỏ
Ảnh 7: Công trình Kim tự tháp đỏ

Quần thể kim tự tháp ở Giza

Đại kim tự tháp Giza hay còn được gọi là kim tự tháp Cheops hoặc Khufu, đây là kim tự tháp cao nhất, nổi tiếng nhất Ai Cập. Người Ai Cập cổ đại đã mất 20 năm và hơn 2 triệu khối đá tảng để xây dựng nên công trình vĩ đại này. Điểm đặc biệt của nó nằm ở chỗ các kim tự tháp được sắp thẳng hàng nhau, sao cho các cạnh hướng về 4 phương chính.

Ảnh 8: Quần thể kim tự tháp ở Giza
Ảnh 8: Quần thể kim tự tháp ở Giza

Đền Mortuary của vị nữ Pharaoh đầu tiên

Đền Mortuary là đền thờ dành riêng cho nữ Pharaon đầu tiên của Ai Cập – bà Hatshepsut. Tọa lạc trên những vách đá vôi cao nhất, ngôi đền được thiết kế theo cấu trúc dạng dãy cột với ba bậc thềm có chiều cao 30m được kết nối với nhau bằng con đường dốc.

Ảnh 9: Đền Mortuary của vị nữ Pharaoh đầu tiên
Ảnh 9: Đền Mortuary của vị nữ Pharaoh đầu tiên

Đền thờ Karnak 

Karmak là khu di tích tôn giáo cổ và rộng nhất thế giới. Hầu hết chúng được xây dừng bởi các Pharaoh từ năm 157 – 1100 trước Công nguyên. Một trong những di tích nổi tiếng nhất của Karmak chính là quảng trường Hypostyle, với diện tích 5000 m2, 134 cột đồ sộ sắp xếp thành 16 hàng.

Ảnh 10: Đền thờ Karnak 
Ảnh 10: Đền thờ Karnak

Đền Abu Simbel

Abu Simbell là khu di tích khảo cổ học gồm 2 ngôi đền đá đồ sộ nằm bên hồ Nasser, phía Nam Ai Cập. Khu di tích này gồm 2 ngôi đền đá đồ sộ. Bên ngoài mặt tiền là bốn pho tượng khổng lồ của nhà vua, mỗi bức tượng cao khoảng 22m.

Ảnh 11: Đền Abu Simbel
Ảnh 11: Đền Abu Simbel

Đền Luxor – di tích lâu đời

Đền Luxor nằm bên bờ phía Đông của sông Nin, được tìm thấy vào năm 1400 trước Công Nguyên. Ngoài việc thờ 3 vị thần của Ai Cập cổ đại là Amun, Mut và Chons. Đền Luxor còn là nơi để làm lễ đăng quang của các vị vua. Hiện nay, đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều khach du lịch đến tham quan.

Ảnh 12: Đền Luxor
Ảnh 12: Đền Luxor

Thung lũng của các vị vua

Bên trong nội thất Ai Cập cổ đại của thung lũng là các ngôi mộ của các vị vua và quý tộc được xây dựng trong khoảng 500 năm, từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 11 trước Công nguyên. Thung lũng có 63 ngôi mộ được sắp xếp từ đơn giản đến phức tạp với hơn 120 phòng.

Ảnh 13: Thung lũng của các vị vua
Ảnh 13: Thung lũng của các vị vua

Tượng Great Sphinx

Tượng Nhân Sư – Great Sphinx được làm bằng đá vôi với hình dạng một con nhân sư trong truyền thuyết. Đây là bức tượng nguyên khối lớn và lâu đời nhất. Về lịch sử xây dựng của bức tượng vẫn còn có nhiều tranh cãi.

Ảnh 14: Tượng Great Sphinx
Ảnh 14: Tượng Great Sphinx

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm hiểu chi tiết về đặc điểm cũng như chiêm ngưỡng các kiến trúc Ai Cập cổ đại nổi tiếng nhất thế giới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Để tìm hiểu thêm về những công trình kiến trúc khác, bạn đừng quên truy cập website của chúng tôi ngay tại đây. Cám ơn bạn đã quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *