Ngôi nhà nổi trên mặt nước mới độc đáo làm sao, xung quanh là mặt nước bồng bềnh, gió thổi mát rượi, cảnh đẹp hữu tình. Đối với nơi mặt trước mênh mông như trong các tỉnh phía Nam tổ quốc thì việc thiết kế nhà nổi trên sông thích ứng tốt với cuộc sống cũng như tạo độ tiện lợi khi sử dụng. Bài viết này sẽ giới thiệu các mẫu nhà trên mặt nước đẹp nhất.

Nhà nổi là gì? 

Nhà nổi hay còn gọi nhà bè, nhà thuyền là dạng nhà có thiết kế đặc biệt với chất liệu xây dựng từ gạch, gỗ, nhựa bình thường nổi trên mặt nước. Dưới nền nhà là miếng phao to hoặc miếng xốp dày để giúp nhà nổi trên mặt nước.

Ngôi nhà sẽ được cố định lại một chỗ bằng dây thừng hoặc neo lại tránh bị trôi bất định sang vị trí khác. Ngôi nhà kiểu này có thể di chuyển bằng cách chèo hoặc gắn thêm động cơ vận chuyển trên mặt nước.

Ngôi nhà trên mặt nước thường là nhà của ngư dân định cư tại chỗ tiện cho đánh bắt thủy sản hoặc nhà để kinh doanh, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, giúp du khách chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên.

Xem Thêm:   Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng đúng quy định & mới nhất hiện nay
Ảnh 1: Mẫu nhà nổi trên mặt nước lắp kính sang trọng
Ảnh 1: Mẫu nhà nổi trên mặt nước lắp kính sang trọng

Nhà trên mặt nước bên trong trang trí như ngôi nhà bình thường, thoải mái các căn phòng để sinh sống ở trong. Ngôi nhà kiểu này có thể xây dựng trên hồ, sông, biển, vùng vịnh, ao, biển ít sóng và gió,…

Mẫu thiết kế nhà nổi trên mặt nước đẹp & phổ biến

Hiện nay khi thiết kế kiến trúc được nâng lên tầm cao mới thì các kiến trúc sư đã sáng tạo ra nhiều mẫu thiết kế nhà nổi hơn. Sau đây là những mẫu nhà nổi trên biển, sông, hồ,… đẹp nhất

Nhà ở nổi trên sông

Nhà xây trên sông là thiết kế không hề xa lạ ở Việt Nam, nhất là các vùng bao la sông nước như ở Nam Bộ. Các ngôi nhà xây dựng trên mặt nước với đa dạng phong cách khác nhau như đơn giản, hiện đại, chan hòa thiên nhiên,…

Ảnh 2: Mẫu nhà nổi trên sông đơn giản
Ảnh 2: Mẫu nhà nổi trên sông đơn giản
Ảnh 3: Mẫu nhà nổi trên sông mái bằng
Ảnh 3: Mẫu nhà nổi trên sông mái bằng
Ảnh 4: Mẫu nhà nổi trên sông hiện đại
Ảnh 4: Mẫu nhà nổi trên sông hiện đại

Vì đặc tính xây trên mặt nước nên việc chọn vật liệu phải tính toán chống thấm nước và giảm trọng lượng nhà đáng kể. Đồng thời không gian nhà trên nước không lớn nhưng đủ sinh hoạt cho mọi thành viên.

Quán cafe nổi kinh doanh

Thiết kế quán cafe nổi trên mặt nước kinh doanh không hề xa lạ, một số cái tên tiêu biểu tham khảo như Cafe Đợi Một Người ở Đà Lạt. Tùy vào thiết kế bạn có thể xây ngôi nhà nhỏ với chất liệu kính để mở rộng không gian, đón ánh sáng tự nhiên huyền diệu.

Xem Thêm:   20+ ý tưởng trang trí tường phòng khách đẹp & hiện đại

Đặc biệt là lựa chọn vị trí hồ, sông nước có vị trí đẹp, xung quanh là cây cối xanh tươi để thu hút khách hàng.

Ảnh 6: Mẫu quán cafe nhà kính nổi trên mặt nước
Ảnh 5: Mẫu quán cafe nhà kính nổi trên mặt nước
Ảnh 7: Mẫu quán cafe nổi hiện đại
Ảnh 6: Mẫu quán cafe nổi hiện đại
Ảnh 8: Mẫu quán cafe lợp mái tre nổi trên mặt nước
Ảnh 7: Mẫu quán cafe lợp mái tre nổi trên mặt nước

Nhà hàng nổi đẹp nhất

Nhà hàng nổi trên mặt nước khi xây dựng phải tránh chọn bãi đất bồi ngừa nguy cơ bị sạt lở. Chọn chất liệu nhà hàng vừa chống nước vừa giảm trọng lượng ngôi nhà như gỗ, composite, mái nhà chọn tôn lạnh, lá cọ hoặc chất liệu khác… Xây địa điểm kinh doanh nên chọn vị trí giao thông thuận tiện và dễ dàng thu hút đông khách tới nhà hàng.

Ảnh 9: Mãu nhà hàng nổi với thiết kế tổ chim độc đáo
Ảnh 8: Mẫu nhà hàng nổi với thiết kế tổ chim độc đáo
Ảnh 10: Mẫu nhà hàng nổi phong cách giản dị
Ảnh 9: Mẫu nhà hàng nổi phong cách giản dị
Ảnh 11: Mẫu nhà hàng nổi chan hòa thiên nhiên
Ảnh 10: Mẫu nhà hàng nổi chan hòa thiên nhiên

Về phong cách thiết kế nên chọn không gian khác lạ, mới mẻ, chan hòa với thiên nhiên xung quan tạo sự thư giãn cho thực khách. Tối đa thiết kế mở để khách vừa ăn uống vừa ngắm cảnh.

Lưu ý khi xây nhà nổi mặt nước an toàn vào mùa lũ

Xây nhà nổi trên mặt nước bằng vật liệu bền bỉ và chịu được nước, ẩm ướt

Xây nhà trên mặt nước không cẩn thận có thể dẫn tới tình trạng ngôi nhà bị sập, tường móng bị dịch chuyển, sàn nhà ẩm ướt, trơn trượt gây nguy hiểm, nặng hơn là thiệt hại về tài sản và người. Do đó khi xây dựng nên lựa chọn vật liệu cao cấp như bê tông cốt thép, xốp cách nhiệt, gạch tráng men, keo chịu nước,…giải pháp tốt vào mùa lũ an toàn hơn.

Xây nhà cao hơn mực nước lũ

Xem Thêm:   Top 9 Mẫu Lam Gỗ Phòng Khách Sang Trọng Thời Thượng

Ở khu vực thường xuyên có lũ thì khi xây dựng xác định kết cấu cao hơn nước lũ ào tới mới không bị quét hết nhà và tài sản. Giải pháp tiêu biểu là xây nhà trên cột hoặc kiểu nhà sàn sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại. Tốt hơn hết là người dân liên hệ các kiến trúc sư khảo sát địa hình và lịch sử mùa lũ để thiết kế nhà.

Lập rào chắn nước mùa lũ

Làm bãi cỏ xanh trước nhà tạo cảnh quan gần gũi thiên nhiên, tươi mát mà lại tác dụng ngăn chặn được nước lũ ào vào nhà gây thiệt hại nhanh chóng. Nước mưa từ bãi cỏ đi qua rãnh nước thay vì đọng trong nhà lâu. Nếu quanh nhà là sân vườn thì nên cào đất lên để thấm nước xuống.

Tính toán lựa chọn sơn và đồ lát sàn

Sàn nhà và bờ tường chịu tác động nặng nề từ nước mưa và nước lũ, do đó phải chọn vật liệu thật tốt. Với sàn nhà thì nên chọn sàn đá, sàn vinyl, gạch, hạn chế dùng sàn gỗ vì thấm nước và bị mục nát nhanh chóng.

Bài viết đã tổng hợp những mẫu thiết kế nhà nổi đẹp cho đông đảo quý độc giả tham khảo. Hiện nay mô hình thiết kế này không hề xa lạ nữa, nếu bạn muốn xây dựng không gian sống trên địa hình đặc biệt này thì nên dành thời gian tìm hiểu thêm về địa điểm, chất liệu xây dựng phù hợp đảm bảo công trình ổn định, bền bỉ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *