Công trình nhà cổ Việt Nam được biết đến với vẻ đẹp xa xưa, đậm chất cổ điển. Nhà được xây dựng thiết kế với nét kiến trúc riêng biệt, điển hình theo nền văn hóa, xã hội đương thời. Trong đó tính đến nay đã có không ít ngôi nhà bị tàn phá, hư hỏng nhưng cũng có công trình được bảo tồn. Sau đây bạn có thể chiêm ngưỡng top những ngôi nhà cổ đẹp nhất Việt Nam 2021.

Nhà cổ làng Lộc Yên

Ảnh 1: Nhà cổ của ông Nguyễn Đình Hoan ở làng Lạc Yên
Ảnh 1: Nhà cổ của ông Nguyễn Đình Hoan ở làng Lạc Yên

Nhà cổ làng Lộc Yên là một trong số công trình nhà cổ đẹp nhất Việt Nam được ghi nhận. Theo đó trên thực tế tại làng ngôi làng nổi tiếng này có tới gần 10 nhà cổ khác nhau. Song có lẽ ngôi nhà nổi tiếng nhất vẫn là nhà cổ của ông Nguyễn Đình Hoan. Ngôi nhà được xây năm 1850 này không chỉ đẹp mà còn nổi tiếng với giai thoại “Vua Ngô Đình Diệm trả giá 2 lần vẫn mua không được”.

Ngôi nhà cổ lâu đời nhất gần 200 năm tuổi của làng Yên Lộc nằm ở vùng ngoại ô. Từ thành phố Tam Kỳ di chuyển tới chỉ khoảng 300km. Ngôi nhà gỗ mít 3 gian, 2 chái rộng hơn 100m2 thiết kế với kiến trúc nhà rường Quảng Nam rất độc đáo.

Ảnh 2: Kiến trúc bên trong ngôi nhà cổ Việt Nam
Ảnh 2: Kiến trúc bên trong ngôi nhà cổ Việt Nam

Phía trước nhà thiết kế sân vườn rộng có bể cá, cây xanh rợp bóng mát. Còn bước vào bên trong là cả một thế giới đồ vật xưa cũ nhưng rất chắc chắn. Nào bàn, nào ghế, nào tủ, phản, cột nhà,…Tất cả được chạm khắc công phu, tỉ mỉ với đường nét tinh xảo, đẹp mắt.

Nhà của công tử Bạc Liêu

Ảnh 3: Ngôi nhà cổ đẹp của công tử Bạc Liêu
Ảnh 3: Ngôi nhà cổ đẹp của công tử Bạc LiêuẢnh 3: Ngôi nhà cổ đẹp của công tử Bạc Liêu

Nhà của công tử Bạc Liêu hay còn được nhiều người gọi là nhà cổ của ông Trần Trinh Huy. Đây là ngôi nhà cổ Việt Nam luôn khiến du khách ghé thăm phải trầm trồ, khen ngợi khi chiêm ngưỡng. Ngôi nhà được kiến trúc sư người Pháp xây dựng năm 1919 . Tính đến nay ngôi nhà này đã hơn 100 tuổi nhưng vẫn được bảo tồn với những nét kiến trúc cơ bản đẹp đẽ vốn có.

Ngôi nhà hiện nay nằm ở thành phố Bạc Liêu. Ngay tại số 13 Điện Biên Phủ – phường 3. Chỉ cần ghé đến vùng đất Nam Kỳ bạn sẽ thấy khu nhà cổ xưa Việt Nam hiện hữu rất sang trọng, lộng lẫy. Tổng thể nhà gồm 2 tầng được sơn tone màu trắng chủ đạo. Trong khi đó kiến trúc thiết kế nhà mang đậm hơi thở kiến trúc Pháp

Xem Thêm:   55+ Mẫu Gạch Lát Nền Nhà Tắm Đẹp Chống Trơn An Toàn Nhất
Ảnh 4: Ngôi nhà được thiết kế đẹp với tone màu trắng chủ đạo
Ảnh 4: Ngôi nhà được thiết kế đẹp với tone màu trắng chủ đạo

Từ phối cảnh mặt tiền bề thế cho đến kiến trúc bên trong ngôi nhà cổ đều rất cuốn hút. Ngay cả hệ thống đồ nội thất trang trí cũng mang giá trị cao, đậm chất cổ pha hiện đại. Chẳng hạn hệ thống đèn màu lung linh ánh sáng, chiếc giường cổ khắc cẩn xà cừ tinh xảo,…

Nhà cổ Bình Thủy – Cần Thơ

Ảnh 5: Nhà cổ Bình Thủy tại Cần Thơ
Ảnh 5: Nhà cổ Bình Thủy tại Cần Thơ

Ngôi nhà cổ nhất Việt Nam xứ Tây Đô là nhà cổ Bình Thủy. Ngôi nhà tọa lạc tại địa chỉ số 142/144 Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thờ. Nhà được xây dựng 1870 với hơn 150 năm tuổi.

Chủ nhân của nhà cổ Bình Thủy là ông Dương Chấn Kỳ. Ngôi nhà trải qua nhiều lần tu sửa nhưng đến nay vẫn giữ được nét đẹp cổ xưa với nét kiến trúc Đông Tây điểm nhấn. Nếu ghé thăm quan ngôi nhà cổ Việt Nam này bạn sẽ thấy không có dấu vết của quy tắc nhà 3 gian Miền Tây.

Thay vào đó ngôi nhà với diện tích 6000m2 đã được xây dựng kết cấu 5 gian mới mẻ. Bao bọc xung quanh nhà là cảnh quan, cây cối thơ mộng, tươi mới. Còn kiến trúc công trình nhà cổ có sự pha trộn giữa văn hóa Đông – Tây. Điểm nhấn thiết kế có vòm uốn, phù điêu ngoại thất kiểu Pháp. Bậc thang kiểu Gothic hướng đến đại sảnh bằng chất liệu gỗ quý hiếm.

Ảnh 6: Ngôi nhà cổ Bình Thủy được thiết kế 5 gian mang vẻ đẹp cổ kính
Ảnh 6: Ngôi nhà cổ Bình Thủy được thiết kế 5 gian mang vẻ đẹp cổ kính

Ngoài ra bước vào bên trong là cả một thế giới cổ xưa mở ra. Nào là bộ trà ấm hơn 500 tuổi, nào là bộ ghế sofa kiểu Pháp thời xưa,…Mọi thứ đều giá trị, bắt mắt, thu hút ánh mắt nhìn.

Nhà cổ làng Cự Đà

Ảnh 7: Làng Cự Đà lưu giữ được nhiều ngôi nhà cổ đẹp, trăm tuổi
Ảnh 7: Làng Cự Đà lưu giữ được nhiều ngôi nhà cổ đẹp, trăm tuổi

Làng Cự Đà thuộc xã Cự Khê, Hà Nội. Đây là ngôi làng vùng Đông Bắc Bộ hiếm hoi có thể lưu giữ, bảo tồn số lượng lớn ngôi nhà cổ Việt Nam. Như thống kê thì nhà cổ làng Cự Đà có đến gần 51 ngôi nhà khác nhau. Bao gồm:

  • Nhà ngói 3 gian
  • Nhà ngói 5 gian
  • Ngôi nhà cổ 2 tầng kiến trúc Pháp
Ảnh 8: Mỗi ngôi nhà cổ mang một vẻ đẹp riêng
Ảnh 8: Mỗi ngôi nhà cổ mang một vẻ đẹp riêng

Mỗi ngôi nhà được thiết kế xây dựng diện tích, kiến trúc, thời gian khác nhau. Tuy nhiên tính đến nay có lẽ các mẫu nhà cổ ở Việt Nam làng Cự Đà cũng đã hơn 200 tuổi. Vì thế chỉ cần ghé thăm làng cự Đà bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của nhà cổ mang đậm phong cách kiến trúc truyền thống.

Nhà gỗ của quan Tổng đốc Sơn Tây

Top mẫu nhà cổ Việt Nam đẹp, nổi tiếng không thể thiếu ngôi nhà gỗ của quan Tổng đốc Sơn Tây. Ngôi nhà cổ tọa lạc tại vùng đất học Cổ Am, thuộc huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Nhà thiết kế 5 gian với chất liệu gỗ lim, vàng tâm kết hợp lớp ngói mũi rất đẹp mắt.

Ảnh 9: Ngôi nhà cổ của quan tổng đốc Sơn Tây
Ảnh 9: Ngôi nhà cổ của quan tổng đốc Sơn Tây

Như cập nhật thì ngôi nhà gỗ của tổng đốc Sơn Tây được xây dựng vào năm 1890. Ngôi nhà hơn 100 tuổi gây ấn tượng với 3 bậc tam cấp làm từ đá xanh tự nhiên thiết kế chạy dài suốt mặt tiền. Tường nhà hoàn toàn bằng gạch nung bản mỏng mộc mạc, cổ kính. Trong khi đó bên trong nhà là sự hiện diện của hệ thống cột lim hay các họa tiết điêu khắc tỉ mỉ trên kèo, xà,…

Xem Thêm:   Hướng dẫn từ A tới Z: Cách xây hồ cá xi măng đẹp mà đơn giản
Ảnh 10: Ngôi nhà cổ được xây dựng hơn 100 tuổi
Ảnh 10: Ngôi nhà cổ được xây dựng hơn 100 tuổi

Đặc biệt ngôi nhà cổ này được xây chỉ với vôi cát truyền thống. Vậy nhưng với bàn tay, sự chăm chút của người thợ mà đến nay mặc dù công ngôi nhà đã có dấu hiệu của thời gian nhưng vẫn vững chãi, trường tồn.

Nhà cổ của gia đình ông Phạm Ngọc Tùng

Nhà cổ của gia đình ông Phạm Ngọc Tùng là một trong số 10 công trình kiến trúc nhà cổ Việt Nam tiêu biểu nhất được UNESCO công nhận. Ngôi nhà tọa lạc ở huyện Vĩnh Lộc, xứ Thanh. Ngay trên địa bàn xã Vĩnh Tiến, cách cửa Tây Thành Nhà Hồ khoảng 200m.

Ảnh 11: Ngôi nhà cổ đẹp của ông Phạm Ngọc Tùng
Ảnh 11: Ngôi nhà cổ đẹp của ông Phạm Ngọc Tùng

Theo tài liệu lưu giữ thì ngôi nhà cổ này được xây dựng vào đời vua Gia Long triều Nguyễn. Đó là vào năm 1810, tới nay hơn 200 năm tuổi. Ngôi nhà dài 13m, rộng 5m, cao 5m với kết cấu 7 gian. Trong đó 3 gian giữa chính diện là không gian thờ tự, tiếp khách. Còn 4 gian còn lại bố trí mỗi bên 2 gian.

Ảnh 12: Ngôi nhà cổ mang vẻ đẹp cổ kính, mộc mạc
Ảnh 12: Ngôi nhà cổ mang vẻ đẹp cổ kính, mộc mạc

Phối cảnh bề ngoài nhà cổ rất mộc mạc, bình dị mang đậm kiến trúc đặc trưng người Việt xưa. Còn bên trong điều ẩn chứa là những giá trị kiến trúc cổ kính không thể đong đếm. Chắc chắn nếu một lần ghé thăm khám phá nhà cổ bạn sẽ không bao giờ thất vọng.

Nhà cổ Tấn Ký

Đây cũng là công trình nhà cổ ở Việt Nam đẹp nổi tiếng với đông đảo thực khách phương xa. Nhà cổ được xây dựng 1741. Tính đến nay nhà cổ đã hơn 200 năm tuổi. Nhà thuộc quyền sở hữu của nhà họ Lê. Trong đó từ khi xây dựng tới nay thì ngôi nhà này đã trải qua 7 lần đổi chủ.

Ảnh 13: Ngôi nhà cổ Tấn Ký được xây vào năm 1741
Ảnh 13: Ngôi nhà cổ Tấn Ký được xây vào năm 1741

Ngôi nhà cổ Tấn Ký là một nét đẹp của phố cổ Hội An. Ngôi nhà tọa lạc trên đường Nguyễn Thái Học. Nếu ngắm nhìn từ xa bạn sẽ thấy những lớp màu rêu phong đã bao phủ ngôi nhà tạo nên nét đẹp cổ xưa. Đặc biệt bước vào bên trong là hình ảnh nhà cổ sang trọng thu hút.

Ảnh 14: Ngôi nhà được thiết kế với sự tổng hòa của nhiều lối kiến trúc khác nhau
Ảnh 14: Ngôi nhà được thiết kế với sự tổng hòa của nhiều lối kiến trúc khác nhau

Tổng thể ngôi nhà được phân thành nhiều gian. Mỗi gian đóng vai trò riêng. Song nhìn chung mỗi không gian bên trong nhà cổ đều được thiết kế chăm chút, tỉ mỉ đến từng họa tiết nhỏ.

Trong đó điểm nhấn của kiến trúc nhà cổ đến từ sự kết hợp của 3 phong cách Nhật – Trung Hoa – Việt Nam. Đồng thời cùng với đó là giá trị của chất liệu gỗ quý, đá thạch anh, gốm Bát Tràng được sử dụng.

Xem Thêm:   Móng bè là gì? Cấu tạo & Quy trình thiết kế thi công móng bè

Ngôi nhà cổ 300 tuổi ở Hà Nội

Nhà cổ 300 tuổi ở Hà Nội là một cái tên tiếp theo xuất hiện trong top nhà cổ Việt Nam đẹp, nổi tiếng. Ngôi nhà của gia đình ông Hà Hữu Thể. Ngôi nhà tọa lạc ở làng Cổ Đường Lâm, ngôi làng còn lưu giữ được khoảng 956 nhà cổ truyền thống. Cách Hà Nội về phía Tây khoảng 40km. Ngay xóm Xui, Mông Phụ, Đường Lâm.

Ảnh 15: Ngôi nhà cổ 300 tuổi ở Hà Nội
Ảnh 15: Ngôi nhà cổ 300 tuổi ở Hà Nội

Ngôi nhà cổ 400m2 (tính cả diện tích sân vườn) này được xây dựng vào thời Lê, thuộc thế kỷ thứ 16. Tính đến nay nhà cổ đã có hơn 300 năm tuổi. Đặc biệt nhà cổ đã qua 13 đời truyền nối nhưng những nét đẹp kiến trúc truyền thống vẫn còn tương đối nguyên vẹn. Phần mái nhà lợp ngói ri kết hợp nền lát gạch nung với tường đá ong, mè làm từ gỗ,…Phía trước có sân vườn rộng.

Ảnh 16: Ngôi nhà cổ rộng 400m2 có sân vườn rộng rãi
Ảnh 16: Ngôi nhà cổ rộng 400m2 có sân vườn rộng rãi

Nhà cổ Nam Bộ

Nhà cổ Nam Bộ được ông Trần Hý Ngươn xây dựng để dành tặng cho người vợ thứ 2 của mình là bà Nguyễn Thị Phòng. Ngôi nhà cổ này được xây vào năm 1906. Tính đến nay nhà cổ đã hơn 100 tuổi. Ngôi nhà tọa lạc tại huyện Phong Điền, Cần Thơ. Bạn có thể ghé thăm nhà cổ tại số 335, xã Mỹ Khánh.

Ảnh 17: Cổng vào nhà cổ Nam Bộ
Ảnh 17: Cổng vào nhà cổ Nam Bộ

Ngôi nhà được thiết kế 3 gian, 2 chái mang đậm nét đẹp xưa cũ của người dân Nam Bộ. Xung quanh nhà là khu vườn xanh mát được cải tạo, chăm chút tỉ mỉ. Còn bước vào không gian bên trong ngôi nhà cổ sở hữu vẻ đẹp cao sang, quyền quý đúng với nếp sống giàu có của điền chủ ngày xưa.

Ảnh 18: Ngôi nhà cổ thiết kế 3 gian, 2 chái
Ảnh 18: Ngôi nhà cổ thiết kế 3 gian, 2 chái

Nhà cổ Phùng Hưng

Khép lại top 10 ngôi nhà cổ Việt Nam đẹp nức tiếng gần xa là ngôi nhà cổ Phùng Hưng. Ngôi nhà này được xây vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19. Tính đến nay nhà cổ hơn 220 năm tuổi. Nhà cổ tọa lạc ở thành phố Hội An. Ngay tại số 4 đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Ảnh 19: Nhà cổ Phùng Hưng nằm ở số 4 đường Nguyễn Thị Minh Khai
Ảnh 19: Nhà cổ Phùng Hưng nằm ở số 4 đường Nguyễn Thị Minh Khai

Chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà cổ này là một thương nhân người Việt. Ông đặt tên ngôi nhà là Phùng Hưng với mong muốn công việc làm ăn phát đạt. Giờ đây chủ nhân của ngôi nhà là thế hệ con cháu của ông.

Ngôi nhà cổ Phùng Hưng là công trình kiến trúc được thiết kế với phong cách tổng hợp. Theo đó mọi không gian, chi tiết bên trong ngôi nhà đều được chăm chút, thiết kế tỉ mỉ từng đường nét. Đặc biệt điểm nhấn là sự hài hòa giữa 3 trường phái kiến trúc Việt – Trung Hoa – Nhật Bản. Nếu đến đây bạn sẽ có cơ hội được tìm lại, sống lại một thời quá khứ của hưng thịnh của Hội An.

Ảnh 20: Ngôi nhà cổ mang đậm dấu ấn của Hội An thời hưng thịnh
Ảnh 20: Ngôi nhà cổ mang đậm dấu ấn của Hội An thời hưng thịnh

Chúng tôi vừa bật mí cho bạn danh sách top 10 nhà cổ Việt Nam đẹp, nổi tiếng. Bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp riêng của mỗi công trình. Hoặc nếu có điều kiện bạn hãy ghi chép địa chỉ nhà cổ để ghé thăm nhà cổ trong chuyến du lịch của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *