Phong thủy được biết đến là một vấn đề được nhiều người quan tâm và cách trang trí bàn học theo phong thủy cho trẻ cũng nằm trong số đó. Thế nên, hãy cùng Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng tìm hiểu ý nghĩa phong thủy bàn học theo tuổi và cách bày trí giúp trẻ học hành tấn tới.

Phong thủy phòng học cho trẻ

Màu sắc

Phong thủy phòng học cho trẻNên chọn những màu sắc nhẹ nhàng

Đối với màu sắc của phòng học cho trẻ bạn cần quan tâm đến mệnh của trẻ nhỏ để có sự lựa chọn cho phù hợp để mang lại những may mắn cho trẻ nhỏ.

Đồng thời, đối với phòng học bạn nên chọn những màu sắc nhẹ nhàng như màu lục, màu trắng hay các màu pastel sẽ kích thích sự ham học và sự tập trung của các bé và với những màu sắc này sẽ giúp các bạn nhỏ hạn chế sự mỏi mắt.

Không gian

Về không gian phòng học bạn nên chọn thiết kế phòng với không gian vừa phải sẽ giúp dễ dàng tự khí, đem lại nhiều thuận lợi cho việc học hành. Đồng thời, bạn nên hạn chế phòng học có không gian lớn sẽ gây phân tán và kém tập trung trong việc học tập.

Về phần ghế trong bàn học bạn nên chọn ghế có chiều cao phù hợp với các bé, có phần lưng tựa để tạo cảm giác an toàn và chắc chắn khi ngồi. Còn phần kệ sách bạn nên bố trí vừa tầm với của trẻ để an toàn và không gây cản trở ánh sáng.

Phong thủy phòng học cho trẻTránh để trẻ ngồi ở hướng giá sách hay kệ sách có góc nhọn

Đồng thời, để tạo sự mới mẻ và vui tươi trong phòng học bạn có thể trang trí thêm các bức tranh có hình ảnh tươi sáng, núi non, đàn cò,… Hay tùy vào sở thích mà chúng ta có thể đáp ứng nhu cầu của trẻ để có một không gian phù hợp và thoải mái nhất.

Xem Thêm:   Ý nghĩa các con số trong phong thủy là gì? Giải mã các con số

Ngoài ra, trong phòng học bạn nên treo những bức ảnh của những nhân vật có thành tựu lớn để khích lệ tinh thần của trẻ, tạo động lực trong học tập cho trẻ. Và cần đặt thêm quả địa cầu ở hướng bắc, đông bắc để mở mang tư duy và sự ham học hỏi của trẻ. Điều cuối cùng, tránh để trẻ ngồi ở hướng giá sách hay kệ sách có góc nhọn vì theo phong thủy sẽ không tốt đối với trẻ.

Phong thủy đặt bàn học cho trẻ

Kích thước bàn học

Ngoài việc xác định phương hướng, phong thủy cho trẻ thì việc quan trọng không kém đó chính là xác định kích thước bàn học phù hợp với trẻ. Và công thức tính kích thước bàn học được quy định như sau:

 • Về chiều cao ghế ngồi: Chiều cao ghế ngồi = chiều cao bé x 0,27
 • Về chiều cao bàn học: Chiều cao bàn học = chiều cao bé x 0,46

Phong thủy đặt bàn học cho trẻChọn kích thước bàn học phù hợp với chiều cao của trẻ

Song, Bộ Giáo dục đào tạo, Bộ Khoa học và Công Nghệ, Bộ Y tế cũng đưa ra kích thước bàn học theo chiều cao của trẻ như sau:

 • Nếu trẻ cao 100 – 109 cm thì chiều cao ghế là 26 cm và chiều cao bàn là 45 cm
 • Nếu trẻ cao 110 – 119 cm thì chiều cao ghế là 28 cm và chiều cao bàn là 48 cm
 • Nếu trẻ cao 120 – 129 cm thì chiều cao ghế là 30 cm và chiều cao bàn là 51 cm
 • Nếu trẻ cao 130 – 144 cm thì chiều cao ghế là 34 cm và chiều cao bàn là 57 cm
 • Nếu trẻ cao 145 – 159cm thì chiều cao ghế là 37 cm và chiều cao bàn là 63 cm
 • Nếu trẻ cao 160 – 175cm thì chiều cao ghế là 41 cm và chiều cao bàn là 69c m

Vị trí và hướng đặt bàn học

Vị trí và hướng đặt bàn học

Theo phong thủy, sao Văn Xương là sao đại diện cho việc thi cử và học hành. Do đó, việc sắp xếp các vật dụng trong phòng học cần đặt theo vị trí Văn Xương. Đồng thời, bạn cần dựa vào số năm để có cách sắp xếp phù hợp theo phong thủy nhất.

 • Nếu năm sinh có đuôi số 0, can Canh (Canh Tý, Canh Dần, Canh Thìn, Canh Ngọ, Canh Thân, Canh Tuất) thì vị trí Văn Xương ở hướng Tây Bắc
 • Nếu năm sinh có đuôi số 1, can Tân (Tân Sửu, Tân Mão, Tân Tỵ, Tân Mùi, Tân Dậu, Tân Hợi) thì vị trí Văn Xương ở hướng Bắc
 • Nếu năm sinh có đuôi số 2, can Nhâm (Nhâm Tý, Nhâm Dần, Nhâm Thìn, Nhâm Ngọ, Nhâm Thân, Nhâm Tuất) thì vị trí Văn Xương ở hướng Đông Bắc
 • Nếu năm sinh có đuôi số 3, can Quý (Quý Sửu, Quý Mão, Quý Tỵ, Quý Mùi, Quý Dậu, Quý Hợi) thì vị trí Văn Xương ở hướng Đông
 • Nếu năm sinh có đuôi số 4, can Giáp (Giáp Tý, Giáp Dần, Giáp Thìn, Giáp Ngọ, Giáp Thân, Giáp Tuất) thì vị trí Văn Xương ở hướng Đông Nam
 • Nếu năm sinh có đuôi số 5, can Ất (Ất Sửu, Ất Mão, Ất Tỵ, Ất Mùi, Ất Dậu, Ất Hợi) thì vị trí Văn Xương ở hướng Nam
 • Nếu năm sinh có đuôi số 6, can Bính (Bính Tý, Bính Dần, Bính Thìn, Bính Ngọ, Bính Thân, Bính Tuất) thì vị trí Văn Xương ở hướng Tây Nam
 • Nếu năm sinh có đuôi số 7, can Đinh (Đinh Sửu, Đinh Mão, Đinh Tỵ, Đinh Mùi, Đinh Dậu, Đinh Hợi) thì vị trí Văn Xương ở hướng Tây
 • Nếu năm sinh có đuôi số 8, can Mậu (Mậu Tý, Mậu Dần, Mậu Thìn, Mậu Ngọ, Mậu Thân, Mậu Tuất) thì vị trí Văn Xương ở hướng Tây Nam
 • Nếu năm sinh có đuôi số 9, can Kỷ (Kỷ Sửu, Kỷ Mão, Kỷ Tỵ, Kỷ Mùi, Kỷ Dậu, Kỷ Hợi) thì vị trí Văn Xương ở hướng Tây
Xem Thêm:   Phong thuỷ phòng khách: Cách sắp xếp và kiêng kỵ cần tránh

Nếu sắp xếp bàn học không theo hướng Văn Xương thì bạn có thể dùng bàn làm trung tâm và để ghế hướng vị trí Văn Xương. Đồng thời, kệ sách và chậu cây nếu được đặt ở vị trí Văn Xương cũng mang lại cát khí cho phòng học.

Những vật phẩm có thể đặt trên bàn giúp kích thích vận học hành tấn tới cho trẻ

Tháp Văn Xương đá đen

Tháp Văn Xương đá đenTháp Văn Xương đá đen

Đây được xem là vật dụng để bàn có hình bát giác, có độ cao khoảng 20cm. Tháp này sẽ giúp trẻ học hành đỗ đạt và nâng cao tính tập trung của trẻ.

Tháp Văn Xương

Tháp văn xươngTháp văn xương

Tháp Văn Xương có hình dáng tương tự giống tháp văn xương đá đen, thường được để bàn để mang lại sự thành công và thuận lợi trong việc thi cử.

Kim Văn Xương

Kim Văn XươngKim Văn Xương

Khi đặt vật dụng này trên bàn học sẽ mang lại sự thuận lợi trong việc thi cử và tăng khả năng tập trung khi học.

Hộp bút Văn Xương gỗ đào

Những vật phẩm có thể đặt trên bàn giúp kích thích vận học hành tấn tới cho trẻHộp bút Văn Xương gỗ đào

Nếu trên bàn học bạn để thêm hộp bút Văn Xương gỗ đào thì sẽ ngăn cản được khí xấu, giúp các bé nhỏ học tập chuyên môn hơn và có nhiều thuận lợi hơn trong việc học.

Bút Văn Xương

Những vật phẩm có thể đặt trên bàn giúp kích thích vận học hành tấn tới cho trẻBút Văn Xương

Bút Văn Xương sẽ giúp chiêu tài, cầu may mắn trong những việc học hành và thi cử

Xem Thêm:   Chọn màu sắc cho nhà bếp hợp phong thủy để năm mới nhiều vận may

Những điều cần tránh trong cách bày trí bàn học cho trẻ

Những điều cần tránh trong cách bày trí bàn học cho trẻKhông đặt bàn học ở trung tâm phòng

Để bày trí bàn học phù hợp cho trẻ bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không đặt bàn học ở trung tâm phòng: Khi đặt bàn học ở vị trí trung tâm khiến các bé thiếu sự an toàn, thiếu sự nâng đỡ về mặt tinh thần, khiến các bé nhỏ dễ mắc sai lầm trong việc học tập.
 • Không đặt bàn dưới xà ngang: Đặt bàn dưới xà ngang sẽ vô hình chung tạo áp lực, gánh nặng cho việc học tập, gây nên sự mệt mỏi cho trẻ.
 • Tránh kê bàn gần bếp, nhà vệ sinh: Việc kê bàn gần bếp, nhà vệ sinh sẽ khiến không khí không tốt gây ảnh hưởng đến việc tập trung học tập của trẻ.
 • Tránh điều hòa gần bàn học: Bạn nên lưu ý về vấn đề này vì đặt điều hòa gần bàn học sẽ dễ gây đau đầu khi học tập.

Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng đã gửi đến bạn những cách thức và ý nghĩa phong thủy bàn học theo tuổi và cách bày trí giúp trẻ học hành tấn tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *