Phong thủy luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm trong việc lựa chọn từ ăn mặc đến xây dựng, trang trí nhà cửa. Trong dân gian, phong thủy tốt thì mọi việc mới thuận lợi. Vậy nuôi cá cảnh ảnh hưởng đến phong thủy như thế nào? Hãy cùng Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng tìm hiểu dưới đây.

Ý nghĩa của cá cảnh phong thủy trong dân gian Việt Nam

Trong dân gian có câu “Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài”, “thủy” ở đây là nước sẽ quản được tài lộc cho gia chủ nên từ lâu, nhiều gia đình đã trang trí ngôi nhà của mình một bể cá với đủ ngũ hành mang lại may mắn cho ngôi nhà của mình.

Ý nghĩa của cá cảnh phong thủy trong dân gian Việt NamÝ nghĩa của cá cảnh phong thủy trong dân gian Việt Nam

Dựa vào phong thủy, mục đích và không gian khác nhau của mỗi người sẽ là một cách chọn loại cá và đặt bể cá khác nhau. Ở những phòng có diện tích rộng như phòng khách, nên chọn những loài cá thể hiện sự sang trọng của gia chủ như cá la hán, cá rồng,.. hay không gian hẹp hơn có thể chọn những loại cá nhẹ nhàng như cá vàng, cá ông tiên.

Việc có trong nhà một bể cá cảnh cũng sẽ giúp ngôi nhà mát mẻ, giúp tâm trạng của các thành viên gia đình trở nên vui vẻ hơn.

Xem Thêm:   Ý nghĩa của tượng trâu trong phong thủy? Đặt tượng trâu như thế nào cho đúng

Chọn các loài cá hợp phong thủy

Để mang lại tài lộc cho gia đình, chọn lựa nuôi loài cá nào cũng là một vấn đề rất quan trọng và phụ thuộc rất nhiều vào phong thủy của bạn. Một vài loài cá phong thủy bạn có thể tham khảo như sau:

Cá chép vàng: Cá chép từ xưa đến nay luôn là loài cá được tin là biểu tượng của sự dư dả, mang lại sự giàu sang cho gia chủ, đặc biệt đối với những gia đình làm kinh doanh. Màu vàng của cá chép là màu của sự đầy đủ, đặc biệt là dũng cảm khi “vượt thác” hóa rồng.

Cá la hán: Loài cá bướu lớn ở trên đầu như các vị La Hán ngày xưa được lựa chọn để đặt ở nơi có không gian rộng như phòng khách vì thể hiện được sự uy nghiêm của gia chủ.

Cá rồng: Là loài cá dài, thân dẹp, có màu hồng, được coi là vị hoàng đế trong các loài cá vì sự mạnh mẽ trong thiết lập quyền lực, còn mang đến sự giàu có và phong phú. Tuy nhiên, lựa chọn loài cá này khá tốn chi phí do đó gia chủ nên cân nhắc.

Chọn các loài cá hợp phong thủyChọn các loài cá hợp phong thủy

Cá Koi (cá chép Nhật): Loài cá có nhiều màu sắc được đánh giá rất cao trong việc lựa chọn nuôi cá phong thủy. Trong mỗi bể cá sẽ có 8 con mang nhiều màu sắc và 1 con cá Koi đen, mỗi màu sắc trên thân đều mang 1 ý nghĩa thể hiện các ý nguyện tốt đẹp của gia chủ.

Xem Thêm:   Tranh phong thuỷ cho người mệnh Thổ hút tài lộc, may mắn

Cá vàng: Được coi là loại cá kích hoạt tài lộc đến với gia đình, thường các gia đình sẽ nuôi trong các chậu để nhìn thấy chúng rõ hơn. Nên đặt chậu cá ở khu vực phía Đông hay Bắc của ngôi nhà, không nên đặt phía Nam.

Ngoài việc lựa chọn loài cá phong thủy để đặt trong nhà, các gia chủ nên cân nhắc trong vị trí đặt bể cá cũng như số lượng cá trong bể để thu hút được tài lộc nhiều hơn nhé.

Cá cảnh có góp phần cải tạo phong thủy căn nhà hay không?

Những người có mệnh hợp với mệnh Thủy có thể chọn nuôi cá cảnh để cải tạo phong thủy nhà mình. Vì trong bể cá phong thủy có đầy đủ các yếu tố ngũ hành nên các yếu tố tác động và thu hút lẫn nhau, từ đó sẽ thu hút được các tài lộc đến với ngôi nhà. Nhiều trường hợp mệnh hỏa cũng có thể sở hữu cho mình một bể cá cảnh để tăng phong thủy cho ngôi nhà.

Cá cảnh có góp phần cải tạo phong thủy căn nhà hay không?Cá cảnh có góp phần cải tạo phong thủy căn nhà hay không?

Ngoài ra, đối với những ngôi nhà sát vách như hiện nay tạo nên nhiều sát khí, những vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sự lành dữ của ngôi nhà nên việc có trong nhà một bể cá cảnh phong thủy hay ở những ngôi nhà có ao, vườn có thể nuôi trực tiếp cũng là một cách để hạn chế những điềm không lành đến gia đình.

Xem Thêm:   Đá mắt hổ là gì? Công dụng của đá mắt hổ với sức khỏe và phong thủy

Do đó, bể cá cảnh cần phải chú trọng đến các yếu tố phong thủy. Vì nếu đặt đúng, bể cá sẽ mang đến đại cát cho gia chủ, ngược lại sẽ mang tới vận hung, không tốt cho sức khỏe của gia đình

Nuôi cá cảnh phong thủy trong nhà thế nào là đúng cách?

Những năm trở lại đây, việc có trong nhà một bể cá để trang trí ngôi nhà cũng như cải thiện phong thủy dần phổ biến hơn. Tuy nhiên, nuôi cá cảnh theo phong thủy cũng phải tuân theo một số quy tắc như sau đây để mang lại tài lộc tuyệt đối cho gia chủ:

– Đối với một số gầm cầu thang ở các hướng Đông Nam, hướng Đông và Tây Bắc, nên đặt bể cá phía dưới vì ở khu vực này tối, nhiều không khí tù đọng. Việc đặt bể cá tại đây sẽ giúp xua đi các năng lượng xấu và mang lại tài lộc

– Nên xây bể cá phong thủy theo hình cung, hình bán nguyệt hoặc hình tròn ở trước nhà, phần lõm hướng vào gia đình như cánh tay bảo vệ gia đình bạn. Không nên thiết kế góc của bể hình vuông, chữ nhật hướng vào nhà.

– Khi cá chết phải thay ngay, chết bao nhiêu thay bấy nhiêu để tránh mất lộc. Nếu cá chết hết thì bạn không nên nuôi nữa vì ngôi nhà không hợp với việc nuôi cá phong thủy

Như vậy, Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về nguyên tắc chọn nuôi cá phong thủy. Hy vọng bạn có thể chọn được cho ngôi nhà của mình một bể cá phong thủy để hút được nhiều tài lộc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *