Việc dùng tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ trang trí trong nhà khá phổ biến. Vậy ý nghĩa của Tam đa Phúc – Lộc – Thọ là gì và sắp xếp như thế nào cho đúng phong thủy?

Đã có rất nhiều trường hợp đặt bộ ba tượng Tam Đa sai thứ tự và vị trí dẫn đến việc tiền bạc hao hụt cùng với nhiều điều không may mắn khác. Vậy nên, mọi người có thể tham khảo bài viết sau đây để nắm rõ được ý nghĩa và cách sắp xếp tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ đúng phong thủy nhất.

Tam Đa Phúc Lộc Thọ là gì?

“Tam Đa Phúc Lộc Thọ” hay “Tam Đa” có nghĩa là “Đa phúc, đa lộc, đa thọ” là lời chúc nhau may mắn, hạnh phúc và sức khỏe trong dịp Tết. Và tượng ba ông “Tam Đa Phúc Lộc Thọ” cũng ra đời từ đó.

Tam Đa Phúc Lộc Thọ là gì?Tam Đa Phúc Lộc Thọ là gì?

Từ rất lâu, phong tục thờ Tam Đa Phúc Lộc Thọ bắt nguồn từ Trung Hoa. Cho đến nay, việc trưng thờ tượng ba ông Tam Đa Phúc Lộc Thọ khá phổ biến trong các gia đình Việt để cầu mong ba điều cơ bản trong cuộc sống tốt đẹp là: Những điều lành, con cái (Phúc), sự thịnh vượng, may mắn (Lộc), và sức khỏe, tuổi thọ (Thọ).

Xem Thêm:   Cây ngọc ngân có độc không? Đặc điểm và ý nghĩa phong thủy của cây ngọc ngân

Ý nghĩa của tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Mỗi vị thần trong bộ ba Tam Đa Phúc Lộc Thọ tượng trưng cho một điều mong ước và thường đi chung. Cả ba vị đều có khuôn mặt nhân hậu và nụ cười rất hoan hỷ.

Ý nghĩa của tượng Tam Đa Phúc Lộc ThọÝ nghĩa của tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ

 • Ông Phúc: Tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, con hiền, cháu thảo. Tương truyền, ông Phúc là một quan thanh liêm đứng đầu của triều đình xưa và rất nhiều con cháu, tất cả đều hiếu thảo và thành công hơn người. Tượng ông Phúc sẽ đem đến cho gia chủ nhiều phúc phần, con cháu ngoan hiền, hiếu thảo và thành đạt.
 • Ông Lộc: Tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và tài lộc. Truyền thuyết nói rằng ông Lộc là quan lớn của triều đình, có tài ăn nói khéo léo nên được vua ban lộc nhiều vô kể. Vì vậy trưng tượng Ông Lộc sẽ mang đến sự thăng tiến về công danh, vạn sự như ý và tài lộc tấn tới.
 • Ông Thọ: Tượng trưng cho trường thọ và sức khỏe. Nếu trưng tượng Ông Thọ sẽ phù hộ cho gia chủ luôn có sức khỏe và sự trường thọ để hưởng phúc.

Công dụng của Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Trong tiếng Trung, chữ Đa có nghĩa là nhiều, là nhân lên. Hàm ý của bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ này là nhiều hạnh phúc và con cháu đầy đàn, nhiều may mắn và sức khỏe dồi dào và trường thọ.

Công dụng của Tam Đa Phúc Lộc ThọCông dụng của Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Xem Thêm:   Tìm hiểu về kỳ lân tống tử, vật phẩm phong thủy cầu 'quý tử'

Ngoài ra, bộ ba Tam Đa còn mang nguyên khí của sao Lục, Bạch, Kim Tinh có tác dụng làm gia tăng cát khí cho sao Lục Bạch, Nhất Bạch về phúc lộc, giúp gia chủ thịnh vượng, công danh rực rỡ, tiền tài thăng tiến, học hành thành đạt, tăng tuổi thọ, sức khỏe và cầu thêm con cái.

Cách sử dụng Tam Đa Phúc Lộc Thọ đúng chuẩn

 • Về thứ tự: Tượng ông Phúc phải được đặt ở bên phải, tiếp đến là tượng ông Lộc (chính giữa) và cuối cùng là tượng ông Thọ (bên trái). Đặt đúng theo thứ tự này, gia chủ sẽ được phù trợ về nhiều mặt trong cuộc sống. Ví dụ như công việc kinh doanh hoặc làm ăn buôn bán ngày càng thuận lợi, con cháu trong nhà ngoan ngoãn và hiếu thảo, tiền bạc cũng như của cải trong nhà ngày càng tăng,…
 • Về vị trí: Nên đặt tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ trong phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc và nên đặt ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ để khai thác cát khí và năng lượng may mắn. Vị trí đặt tượng phải cao hơn 80cm trở lên so với mặt đất nên đặt trên bàn kệ hay tủ.
 • Về vị trí đặt trong phòng: Đặt phía sau vị trí ngồi của bạn để đạt được sự hỗ trợ rất quan trọng, đón nhận may mắn, giữ tài sản tốt và hoàn thành các ước muốn của bạn.

Cách sử dụng Tam Đa Phúc Lộc Thọ đúng chuẩnCách sử dụng Tam Đa Phúc Lộc Thọ đúng chuẩn

Mỗi vị trí khác nhau mang ý nghĩa, tác dụng khác nhau như:

 • Quầy thu ngân: Tiền vô như nước, buôn may bán đắt.
 • Phòng làm việc: Sẽ đem đến rất nhiều vận may và cơ hội cho gia chủ. Giúp con đường công danh sự nghiệp của gia chủ rộng mở, còn chuyện kinh doanh thì phất lên như diều gặp gió.
 • Phòng khách: Giúp gia chủ ngăn chặn khí xấu (tà khí) tồn tại trong nhà. Làm cho tiền bạc vào như nước, cuộc sống sung túc hơn.
Xem Thêm:   Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và công dụng lọc không khí của cây đuôi công

Một số lưu ý khi trưng bày tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ

 • Khi trưng tượng nên để nơi sáng sủa và không để bám bụi .
 • Tuyệt đối không đặt tượng gần hoặc trong nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ và trên bàn thờ.
 • Nên trưng bộ 3 tượng liền kề nhau, không được tách ra và không được thiếu tượng nào.
 • Không đặt tượng ở vị trí quá thấp dưới 0.8m so với mặt đất, vị trí tối thiểu theo các chuyên gia phong thuỷ thống nhất là mặt của tượng phải ngang tầm ngực trở lên.

Một số lưu ý khi trưng bày tượng Tam Đa Phúc Lộc ThọMột số lưu ý khi trưng bày tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ

 • Không nên để tượng nhìn thẳng ra cửa chính sẽ làm thất thoát tài lộc.
 • Nếu tượng được khai quang thì phải thờ cúng đầy đủ và đặt ở những vị trí hợp phong thủy.
 • Nếu tượng để trưng như vật phẩm trang trí thì nên dùng bút lông gạch hình chữ thập (+) dưới đế của tượng.
 • Khi không thờ tượng nữa thì nên mang lên chùa gửi không được đốt, vứt vào nơi ô uế.

Mong rằng những thông tin Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng đã chia sẻ về ý nghĩa của Tam đa Phúc – Lộc – Thọ và cách sắp xếp đúng phong thủy sẽ giúp ích cho gia đình bạn trong việc chọn nơi đặt tượng ba ông Tam đa Phúc – Lộc – Thọ trong nhà một cách hợp lý và tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *