Tiểu cảnh gầm cầu thang không chỉ là thiết kế giúp tận dụng triệt để diện tích trong ngôi nhà mà còn mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực khác. Bạn đang muốn tìm kiếm, tham khảo các mẫu tiểu cảnh ấn tượng để thi công trong chính ngôi nhà của mình, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích khi thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang

Thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng nhằm mục đích cải thiện cảnh quan cho ngôi nhà. Đồng thời, tiểu cảnh còn mang yếu tố phong thủy, đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Ảnh 1: Thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang giúp cải thiện không gian sống
Ảnh 1: Thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang giúp cải thiện không gian sống

Đầu tiên là việc cải thiện cảnh quan, tiểu cảnh được thiết kế để che đi các khuyết điểm trong thiết kế cầu thang. Mặc khác tiểu cảnh giúp tận dụng tối đa được không gian, tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống. Đặc biệt, với các ngôi nhà phố, không có quá nhiều diện tích để xây dựng khu vực tiểu cảnh thì việc tận dụng gầm cầu thang có thể tiết kiệm được diện tích xây dựng.

Tiểu cảnh giúp cân bằng độ ẩm, cải thiện chất lượng không khí rất tốt. Chính điều này giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như nâng cao sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, theo phong thủy, việc lựa chọn các tiểu cảnh trang trí tạo ra không gian xanh, thoáng mát, giúp xua tan đi ám khí và những điều xui.

Nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang hiện đại

Để việc thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang mang lại những lợi ích thiết thực trên, người thực hiện cần chú ý một số nguyên tắc quan trọng sau.

Thiết kế tiểu cảnh khô dưới cầu thang

Trong một số thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang hiện đại, người ta thường lựa chọn tiểu cảnh khô để sáng tạo. Bởi theo phong thủy, gầm cầu thang mang hành Hỏa, tiểu cảnh khô mang hành Mộc. Hành Hỏa và hành Mộc tương sinh nên việc thiết kế tiểu cảnh khô với các loại cây xanh khác nhau là phù hợp.

Ảnh 2: Mẫu tiểu cảnh khô ấn tượng
Ảnh 2: Mẫu tiểu cảnh khô ấn tượng

Tiểu cảnh khô trong nhà có thể kết hợp giữa cây với sỏi. Sự xanh tươi của cây cảnh cùng với lối đi bằng đá nhẵn nhụi sẽ tạo sự thoáng mát cho không gian sống. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng thêm các mô hình mô phỏng như: con cò, con nai… để tổng thể tiểu cảnh thêm sinh động và bắt mắt hơn.

Thiết kế tiểu cảnh nước gầm cầu thang

Thiết kế tiểu cảnh nước dưới cầu thang thích hợp với những ngôi nhà xây cầu thang theo kiểu: xương cá, cầu thang lấy sáng hay cầu thang ngoài trời…

Ánh sáng mặt trời là dương khí giúp xua tan mọi âm khí trong nhà, tạo cho không gian sự tươi sáng, mát mẻ hơn.

Xem Thêm:   Bảng phân loại cấp đất đá trong xây dựng chi tiết từ A đến Z

Thiết kế hài hòa giữa tiểu cảnh với không gian nhà

Khi tạo tiểu cảnh dưới gầm cầu thang cần chú ý đến sự hài hòa với không gian của ngôi nhà. Bởi, cho dù tiểu cảnh có đẹp đến đâu nhưng nếu không ăn nhập với không gian sống thì cũng khó có thể hoàn hảo được.

Để tạo ra sự hài hòa này, gia chủ nên tận dụng khoảng tường dưới cầu thang nhằm liên kết tiểu với ngôi nhà. Sử dụng màu sơn hoặc sỏi, đá, đồ gốm… để tạo thành bức tranh trang trí tường thêm sinh động và bắt mắt. Việc trang trí này giúp liên kết tiểu cảnh với không gian sống thành một khối đồng nhất.

Trong quá trình sử dụng, tuyệt đối không để khu vực tiểu cảnh bị bẩn. Gia chủ nên vệ sinh, dọn sạch sỏi, tường cũng như cắt tỉa cành lá thường xuyên. Việt này sẽ giúp cảnh quan luôn ở trạng thái tốt nhất, mang đến không gian sống xanh, sạch, đẹp.

Lựa chọn cây cảnh phù hợp thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang

Trong thiết kế tiểu cảnh đẹp gầm cầu thang, việc lựa chọn cây trồng phù hợp là điều rất quan trọng. Người thiết kế cần xem xét tổng hòa các yếu tố, các điều kiện sống đảm bảo sao cho cây cảnh sống lâu, phát triển tốt. Điều này không chỉ tăng giá trị thẩm mỹ mà còn mang đến nhiều sự may mắn cho gia chủ.

Ảnh 3: Lựa chọn các loại cây cảnh phù hợp với thiết kế tiểu cảnh
Ảnh 3: Lựa chọn các loại cây cảnh phù hợp với thiết kế tiểu cảnh

Lưu ý, trong thiết kế tiểu cảnh dưới gầm cầu thang, cầu thang là khu vực khuất, thấp và thiếu ánh sáng. Do đó, cần chọn những loại cây ưa bóng, có khả năng sống ở nơi ẩm thấp, và phát triển bình thường trong điều kiện thiếu ánh sáng. Một trong những loại cây cảnh mà gia chủ có thể lựa chọn phải kể đến như:

  • Cây Vạn Niên Thanh

Đây là loại cây mang ý nghĩa cát tường, thường được trồng ở trong nhà với mong muốn hóa giải sát khí, tăng cường dương khí cũng như đem đến nguồn sinh khí tốt cho ngôi nhà.

  • Cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân là loại cây may mắn, tài lộc. Vì vậy, việc trang trí tiểu cảnh gầm cầu thang có sự kết hợp của loại cây này sẽ giúp cho gia chủ luôn gặp điều may, phước lành, tài lộc dồi dào.

  • Cây Hồng Môn

Loại cây Hồng Môn cũng được biết đến là phong thủy, thích hợp để trồng trong nhà. Loại cây này thường mọc dưới bụi rậm, sống tốt trong bóng tối. Bên cạnh sự may mắn, Hồng Môn có lá và hoa hình trái tim, còn tượng trưng cho tình duyên, mang đến sự thuận lợi trong cả công việc và đường tình duyên cho gia chủ.

  • Cây Bao Thanh Thiên

Cây Bao Thanh Thiên được coi là biểu tượng của sự quyền quý và sang trọng.

Ảnh 4: Cây Bao Thanh Thiên mang đến sự quyền quý, sang trọng và sự may mắn cho gia chủ
Ảnh 4: Cây Bao Thanh Thiên mang đến sự quyền quý, sang trọng và sự may mắn cho gia chủ

Việc tạo tiểu cảnh dưới gầm cầu thang có kết hợp trồng loại cây này sẽ mang lại vượng khí, tiền tài cho gia đình.

Ngoài 4 loại cây trên, gia chủ cũng có thể cân nhắc việc chọn thêm cho tiểu cảnh gầm cầu thang đẹp những loại cây dễ trồng, sống ở nơi ẩm ướt và thiếu ánh sáng như: cây dương xỉ, cây lan nhật…

Tham khảo một số mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang đẹp hiện nay

Dưới đây là một số mẫu tiểu cảnh dưới gầm cầu thang đẹp, ấn tượng nhất hiện nay.

  • Tiểu cảnh khô

Tiểu cảnh khô là sự lựa chọn lý tưởng cho những căn nhà ống có thiết kế gầm cầu thang đẹp tuy nhiên diện tích không quá lớn.

Xem Thêm:   99+ mẫu thiết kế nhà 80m2 đẹp nhất của năm nay
Ảnh 5: Mẫu tiểu cảnh khô phù hợp với không gian sống có diện tích nhỏ
Ảnh 5: Mẫu tiểu cảnh khô phù hợp với không gian sống có diện tích nhỏ

Gia chủ có thể sử dụng đan xen cây cỏ với đá cuội hoặc sỏi giúp cho khu vực dưới cầu thang đẹp hơn.

Ảnh 6: Mẫu tiểu cảnh khô được thiết kế hiện đại, bắt mắt
Ảnh 6: Mẫu tiểu cảnh khô được thiết kế hiện đại, bắt mắt

Phụ thuộc vào việc gầm cầu thang có đón nhận được ánh sáng tự nhiên cũng như xem xét mệnh của gia chủ phù hợp với loại cây nào để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

  • Tiểu cảnh nước

Tiểu cảnh nước phù hợp với những ngôi nhà có diện tích lớn, rộng rãi và thoáng mát.

Ảnh 7: Tiểu cảnh nước phù hợp với không gian sống rộng rãi
Ảnh 7: Tiểu cảnh nước phù hợp với không gian sống rộng rãi

Đặc điểm của tiểu cảnh này là có sự xuất hiện của nước mang hành Thủy. Vì có thêm nước nên gia chủ cần chuẩn bị nhiều nguyên vật liệu để thi công hơn trước khi bắt đầu.

Ảnh 8: Thiết kế hòn non bộ ấn tượng
Ảnh 8: Thiết kế hòn non bộ ấn tượng

Có thể kết hợp hòn non bộ, thác nước, cây cảnh và các loại đá nhỏ… giúp mang cảnh sắc thiên nhiên đến với ngôi nhà, đồng thời còn tạo sự gần gũi, thân thiện với không gian sống.

Ảnh 9: Hồ cá Koi - điểm nhấn trong thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang
Ảnh 9: Hồ cá Koi – điểm nhấn trong thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang

Gia chủ có thể thả thêm một số loại cá như: cá Koi, cá chép, cá ba đuôi… giúp tạo sự sinh động, bắt mắt hơn.

  • Tiểu cảnh với cầu thang cao, rộng

Tiểu cảnh cầu thang này thích hợp với những ngôi nhà ống, có diện tích bề ngang hẹp và được xây dựng cao tầng.

Ảnh 10: Tiểu cảnh với cầu thang vừa cao và vừa rộng
Ảnh 10: Tiểu cảnh với cầu thang vừa cao và vừa rộng

Ngoài thiết kế tiểu cảnh truyền thống, gia chủ cũng có thể cân nhắc cách làm tiểu cảnh gầm cầu thang hiện đại.

Ảnh 11: Thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang với cây lớn
Ảnh 11: Thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang với cây lớn

Điểm nhấn là 1 cây bon sai lớn được đặt chính giữa để làm nổi bật lên khoảng không gian của ngôi nhà.

Ảnh 12: Sự kết hợp giữa cây lớn, sỏi cuội và các hòn đá trong tiểu cảnh
Ảnh 12: Sự kết hợp giữa cây lớn, sỏi cuội và các hòn đá trong tiểu cảnh

Kết hợp giữa cây cảnh và các loại đá cuội, sỏi cuội, sỏi trắng… để trang trí, giúp tạo sự ấn tượng, hài hòa cho tổng thể.

  • Tiểu cảnh đơn giản, chi phí thấp

Mẫu tiểu cảnh dưới cầu thang được thiết kế đơn giản, không chỉ đáp ứng việc cân xứng với diện tích của ngôi nhà, đồng thời còn giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Ảnh 13: Mẫu tiểu cảnh đơn giản, bắt mắt
Ảnh 13: Mẫu tiểu cảnh đơn giản, bắt mắt

Tiểu cảnh vườn khô với các vật dụng các trí đơn giản, dễ kiếm, dễ mua và đặc biệt là có mức giá phải chăng, đáp ứng nhu cầu của nhiều hộ gia đình.

Ảnh 14: Mẫu tiểu cảnh với các đồ vật, cây phong thủy
Ảnh 14: Mẫu tiểu cảnh với các đồ vật, cây phong thủy

Hay như việc kết hợp giữa các yếu tố như: đồ vật phong thủy, cây tre, cây trúc, sỏi trắng… cũng mang đến sự đơn giản, gần gũi trong chính ngôi nhà của bạn.

Lưu ý trong việc kết hợp tiểu cảnh dưới gầm cầu thang

Đối với mỗi kiểu cầu thang, mỗi diện tích nhà ở khác nhau sẽ có những cách thiết kế tiểu cảnh riêng biệt. Dưới đây là 7 lưu ý mà bạn đọc không nên bỏ qua.

Đối với kiểu cầu thang dốc vừa phải

Với dạng cầu thang có độ dốc vừa phải, gia chủ chỉ cần kết hợp một vài chi tiết nhỏ cùng cây xanh cũng sẽ giúp không gian cầu thang trở nên thoáng, thích mắt hơn.

Điểm nhấn độc đáo của thiết kế này là việc kết hợp tiểu cảnh khô với các vật có màu sắc nhẹ nhàng như: lá trúc, tre, cỏ… Tuy nhiên, đối với những người ưa thích sự tươi sáng, rực rỡ cũng có thể sử dụng thêm các chậu hoa nhiều màu sắc để tôn lên vẻ đẹp của không gian tiểu cảnh gầm cầu thang.

Đối với kiểu cầu thang cao rộng

Kiểu cầu thang cao rộng sở hữu không gian gầm thông thoáng, do đó gia chủ rất dễ tích hợp các thiết kế, trang trí tiểu cảnh khác nhau. Một số cách thường được áp dụng trong việc thi công tiểu cảnh cầu thang này phải kể đến như: ốp phù điêu, ốp đá… giúp trang trí các khoảng tường lớn ở dưới gầm.

Xem Thêm:   Top 20+ mẫu trụ cổng đẹp, đơn giản & hiện đại nhất hiện nay
Ảnh 15: Mẫu tiểu cảnh dưới cầu thang được ưa thích
Ảnh 15: Mẫu tiểu cảnh dưới cầu thang được ưa thích

Ngoài ra, có thể bố trí thêm đài phun nước hoặc tường nước với dòng chảy từ trên xuống. Thác nước sẽ tạo cho tiểu cảnh được mềm mại, uyển chuyển, đồng thời mang đến sự tươi mát cho không gian sống.

Kiểu cầu thang xoắn ốc

Trong thi công các công trình có kiểu cầu thang xoắn ốc cũng đồng nghĩa với gầm thoáng và rộng. Chính vì thế gia chủ sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn nhằm mang đến sự độc đáo, tạo được phong cách riêng, chất riêng cho ngôi nhà của bạn.

Một số chi tiết nhỏ làm điểm nhấn xung quanh các chậu cây cảnh, đem đến cho thiết kế chân cầu thang vẻ đẹp lãng mạn, cá tính nhưng cũng rất bình dị và gần gũi. Lưu ý khi kết hợp các mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang xoắn ốc, cần chú ý đến yếu tố ánh sáng. Lượng ánh sáng phân bố hợp lý sẽ góp phần giúp cây cảnh phát triển một cách tự nhiên, đồng thời giúp cho ngôi nhà tinh tế, rực rỡ hơn.

Diện tích ngôi nhà

Mỗi ngôi nhà sẽ có diện tích khác nhau, do đó, gia chủ nên cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để tạo nên sự cân đối giữa diện tích khu vực tiểu cảnh gầm cầu thanh và diện tích tổng thể. Không gian sống rộng rãi, thoáng mát thường sẽ phù hợp với tiểu cảnh ướt.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể tận dụng các khoảng không trong ngôi nhà bằng cách chọn lựa các vật liệu trang trí tiểu cảnh đơn giản, sắp xếp chúng gọn gàng, tránh rườm rà.

Ánh sáng

Yếu tố ánh sáng khi thiết kế tiểu cảnh cũng cần được chú ý đặc biệt. Vì chân cầu thang thường là nơi khuất nhất của ngôi nhà. Và nếu không cẩn trọng, việc trang trí tiểu cảnh ở góc khuất vô hình chung tạo ra môi trường thuận lợi giúp côn trùng và các loại vi khuản phát triển mạnh mẽ, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Ảnh 16: Hệ thống đèn chiếu sáng trong thiết kế tiểu cảnh
Ảnh 16: Hệ thống đèn chiếu sáng trong thiết kế tiểu cảnh

Trước khi bắt tay vào việc thi công tiểu cảnh ở dưới gầm cầu thang, gia chủ cần tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để giúp cây cảnh phát triển tốt. Bên cạnh đó, cũng có thể lắp thêm hệ thống đèn led trắng hoặc các loại đèn có màu sắc khác nhau để truyền ánh sáng và giúp không gian thêm ấn tượng hơn.

Đồng bộ bức tường

Các khoảng trắng trên bức tường cầu thang cũng là nơi mà gia chủ có thể tận dụng để tạo nên vẻ đẹp của tiểu cảnh. Gia chủ có thể lựa chọn việc ốp phù điêu hoặc ốp đá… sao cho đồng nhất với không gian sống.

Việc ốp các vật liệu trang trí vào tường không chỉ giúp trang trí mà còn là cách hiệu quả để tránh ẩm mốc, hư hại đến sơn tường. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể treo thêm các bức tranh thiên nhiên, tranh về làng quê… để tăng sự uyển chuyển, tinh tế cho không gian.

Phong thủy tiểu cảnh gầm cầu thang

Phong thủy cũng là yếu tố mà gia chủ không thể bỏ qua khi thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang đơn giản, đẹp. Tiểu cảnh là sự hợp thành của các loại như: đá cuội, cây cảnh, thảm cỏ, chậu hoa, hệ thống đèn… giúp mang đến không gian xanh cho các thành viên trong gia đình. Đồng thời việc chọn các loại cây cảnh, đồ vật phong thủy để trang trí cũng giúp mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc.

Để tiểu cảnh mang về suôn sẻ, thuận lợi, gia chủ cũng cần thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh. Lý do là bởi khi đó sinh khí sẽ thoát ra, lấn át ám khí, xua đi những điều không may.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về tiểu cảnh gầm cầu thang cũng như đưa ra các mẫu tiểu cảnh đẹp, ấn tượng nhất hiện nay. Mong rằng qua chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được mẫu tiểu cảnh phù hợp nhất, bắt tay vào việc thi công giúp ngôi nhà của mình trở nên bắt mắt, thu hút hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *