Người ta thường dùng tranh chữ Phúc để trang trí nhà cửa. Nếu bạn chưa biết ý nghĩa chữ Phúc trong phong thủy thì hãy theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Vào mỗi dịp khai trương, tân gia hay mỗi dịp tết đến xuân về người ta thường mua tranh chữ Phúc, tại sao lại như vậy? Hãy cùng Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng tìm hiểu về ý nghĩa chữ Phúc trong phong thủy nhé!

Ý nghĩa chữ Phúc trong đời sống và trong phong thủy

Ý nghĩa chữ Phúc trong đời sống

Cách viết chữ Phúc trong tiếng HánCách viết chữ Phúc trong tiếng Hán

Kết cấu chữ Phúc gồm: Bộ thị 示 được xem gần giống hình vẽ bàn thờ. Ký tự Phúc vốn là hình vẽ một vò rượu. Người ta ví von vò rượu ở đây như cầu cho trong nhà có bình rượu luôn đầy, đồng nghĩa với mong ước cuộc sống luôn đầy đủ, sung túc. Ngày nay, chữ Phúc cũng như các loại tranh chữ du nhập vào nước ta có mẫu mã của chữ hán và mẫu mã đã được cách điệu thành chữ quốc ngữ.

Chữ Phúc thường xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày và có vị trí quan trọng trong quan niệm từ xa xưa của người Việt Nam. Theo quan niệm đó, Phúc có nghĩa là “thuận lợi”, “đồng thuận”, bởi vậy mà trong bất cứ chuyện gì cũng cần phải có chữ Phúc thì mới tốt lành.

Ý nghĩa chữ Phúc trong phong thủy

Ý nghĩa chữ Phúc trong đời sống và trong phong thủyChữ Phúc được treo ở những vị trí trang trọng trong nhà như bàn thờ

Với ý nghĩa của chữ Phúc là tốt lành, may mắn, đủ đầy nên trong phong thủy nếu treo chữ Phúc trong nhà sẽ mang ý nghĩa về những điều tốt đẹp cho gia đình. Đó chính là lý do rất nhiều người lựa chọn treo tranh chữ Phúc ở các vị trí như: Trong phòng khách, phòng làm việc,… với mong muốn thuận lợi về gia đình, sự nghiệp công danh.

Xem Thêm:   Ý nghĩa và cách đặt kỳ lân phong thủy sao cho đúng

Quan trọng nhất chính là dịp Tết, với mong muốn một năm vạn sự tốt lành nên tranh chữ Phúc sẽ được treo ở một số vị trí như: Trước cổng nhà (ý nghĩa là Phúc đến), chữ Phúc có trên các vật trang trí treo lên cây đào, phòng khách,…

Tranh chữ phúc nên treo ở đâu?

Cách bày trí tranh chữ Phúc phong thủy trong nhàTreo tranh chữ Phúc ngược ở cửa ra vào được gọi là “Phúc đảo” đồng âm với “Phúc đáo” mang ý nghĩa Phúc rơi vào đầu

Theo quan niệm xưa và ý nghĩa phong thủy thì có thể hiểu chữ Phúc mang ý nghĩa sung sướng, may mắn. Bởi vậy có rất nhiều cách bày trí phong thủy tranh chữ phúc để cầu may mắn, sung túc như:

  • Treo chữ Phúc ngược trước cổng khi có dịp năm mới với hàm ý là Phúc đến.
  • Treo tranh chữ Phúc ngược ở phòng khách gần cửa ra vào được gọi là “Phúc đảo” đồng âm với “Phúc đáo” mang ý nghĩa Phúc rơi vào đầu.
  • Treo tranh chữ Phúc hay tranh Phúc – Lộc – Thọ phía trong cửa ra vào ở phòng khách/phòng thờ,… với mong muốn Phúc rơi vào đầu, Phúc đến với gia đình.

Top 30 mẫu tranh chữ Phúc đẹp và ý nghĩa nhất

Tranh chữ Phúc thư pháp

Tranh chữ Phúc thư phápTranh chữ Phúc thư pháp

Chữ phúc và hoa đàoChữ phúc và hoa đào

Tranh chữ PhúcTranh chữ Phúc

Tranh chữ Phúc hoa mẫu đơnTranh chữ Phúc hoa mẫu đơn

Phúc sinh phú quýPhúc sinh phú quý

Tranh đá quý chữ Phúc

Tranh đá quý chữ PhúcTranh đá quý chữ Phúc

Tranh đá quý chữ PhúcTranh đá ruby chữ Phúc

Tránh đá quý Phúc Lộc ThọTránh đá quý Phúc Lộc Thọ

Tranh chữ Phúc đá quýTranh chữ Phúc đá quý

Tranh chữ Phúc bằng đá qúy thường được chọn chất liệu là đá quý ruby bởi đây được cho là “Vua của các loại đá quý tự nhiên”. Đá ruby mang ý nghĩa tượng trưng cho quyền lực, may mắn nên tranh đá Ruby chữ Phúc được sáng chế ra để cầu may mắn, thịnh vượng, cuộc sống sung túc, thuận lợi.

Tranh chữ Phúc bằng đồng

Tranh chữ Phúc bằng đồngTranh chữ Phúc bằng đồng

Ý nghĩa treo tranh chữ Phúc bằng đồng trong nhà cũng gần giống như treo tranh chữ Phúc bằng đá ruby chính là cầu mong cuộc sống hạnh phúc, may mắn, mong sao gia đình yên ổn. Tranh chữ Phúc bằng đồng được chế tác sắc sảo mang lại cảm giác trang trọng, vương quyền nên thường được lựa chọn làm quà, mừng thọ và trang trí nội thất trong phòng làm việc, phòng khách.

Xem Thêm:   Hướng giường ngủ tính như thế nào mới chuẩn phong thủy?

Tranh chữ Phúc bằng đồng khung gỗTranh chữ Phúc bằng đồng khung gỗ

Tranh chữ Phúc bằng đồng sang trọngTranh chữ Phúc bằng đồng sang trọng

Tranh chữ Phúc bằng đồng nguyên khốiTranh chữ Phúc bằng đồng nguyên khối

Tranh chữ Phúc bằng gỗ

Tranh chữ Phúc bằng gỗTranh chữ Phúc bằng gỗ

Gỗ là chất liệu đơn giản, thanh tao nên sau khi được người nghệ nhân khéo léo chế tác thành bức tranh chữ Phúc thì sản phẩm vô cùng mềm mại, tinh xảo. Treo tranh chữ Phúc bằng gỗ không chỉ mang hàm ý mang đến tài lộc, may mắn và bình an mà còn tạo nên sự sang trọng trong không gian nội thất.

Tranh chữ Phúc bằng gỗ mạ vàngTranh chữ Phúc bằng gỗ mạ vàng

Tranh chữ Phúc bằng gỗ mạ vàngTranh chữ Phúc bằng gỗ mạ vàng sang trọng

Tranh gỗ chữ PhúcTranh gỗ chữ Phúc

Tranh gỗ chữ Phúc đẹpTranh gỗ chữ Phúc đẹp

Tranh chữ Phúc mạ vàng

Tranh chữ Phúc mạ vàngTranh chữ Phúc mạ vàng

Chất liệu mạ vàng có giá thành đắt hơn các chất liệu khác và giá trị của bức tranh chữ Phúc cũng được tăng lên. Treo tranh chữ Phúc mạ vàng tại các vị trí trang trọng trong nhà với mong muốn gặp nhiều may mắn, thuận lợi và hơn nữa với chất liệu này còn thể hiện gia thế và quyền lực của gia chủ.

Tranh chữ Phúc mạ vàng sang trọngTranh chữ Phúc mạ vàng sang trọng

Tranh chữ Phúc mạ vàng nền đenTranh chữ Phúc mạ vàng nền đen

Tranh chữ Phúc mạ vàng đẹpTranh chữ Phúc mạ vàng đẹp

Tranh chữ Phúc mạ vàng khung gỗTranh chữ Phúc mạ vàng khung gỗ

Tranh chữ Phúc Lộc Thọ

Bộ tranh chữ Phúc - Lộc -Thọ được chế tác trên rất nhiều chất liệuBộ tranh chữ Phúc – Lộc -Thọ được chế tác trên rất nhiều chất liệu

Bộ tranh chữ Phúc – Lộc -Thọ được chế tác trên rất nhiều chất liệu như: Viết/vẽ thư pháp; tranh thêu, tranh gỗ, tranh khảm trai,… Tuy chất liệu chế tác khá đa dạng nhưng ý nghĩa bộ tranh vẫn được hiểu là “hưởng Lộc phải nghĩ đến tạo Phúc, cầu Thọ” và mỗi chữ được giải nghĩa như sau:

– Chữ Phúc: Hàm ý cầu mong cho may mắn, mọi điều tốt lành và mọi điều đều thuận lợi.

– Chữ Lộc: Biểu tượng cho mong muốn cầu tài lộc, may mắn, vạn sự tốt lành.

Xem Thêm:   Phong thủy luân là gì? Bài trí phong thủy luân như nào cho đúng?

– Chữ Thọ: Mang hàm ý cầu mong cho sự trường thọ, trường thọ cùng gia đình hạnh Phúc, con cháu đầy đàn và theo phong thủy còn tạo ra năng lượng, giúp bạn luôn có sức khỏe tốt.

Tranh chữ Phúc Lộc ThọTranh chữ Phúc Lộc Thọ

Tranh chữ Phúc Lộc Thọ sang trọngTranh chữ Phúc Lộc Thọ sang trọng

Bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ Bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ

Bộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ sang trọngBộ tranh chữ Phúc Lộc Thọ sang trọng

Tranh chữ Phúc bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng bán tranh, cửa hàng bán đồ nội thất uy tín. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm mua tại các trang thương mại điện tử. Giá bán của tranh chữ Phúc tùy vào chất liệu, gia công của từng sản phẩm.

Tham khảo thêm: Ý tưởng trang trí Tết 2023 đơn giản mà cực đẹp

Giá và địa điểm mua tranh chữ phúc bằng đồng

Giá và địa điểm mua tranh chữ phúc bằng đồngGiá và địa điểm mua tranh chữ phúc bằng đồng

Giá theo kích thước khung

Đối với loại tranh đồng thường (đồng mộc):

  • Tranh chữ khổ vuông treo phù hợp trong phòng thờ tùy theo loại khung có mức giá giao động từ 2 triệu đến 10 triệu đồng
  • Tranh chữ khổ ngang treo phù hợp trong phòng khách, phòng làm việc theo từng loại khung có giá giao động từ 4 triệu đến 22 triệu đồng
  • Tranh chữ khổ đứng thường được treo trên cửa ra vào hay những bức tường theo khổ đứng có mức giá giao động từ 3,5 triệu đến 9 triệu đồng

Địa điểm mua tranh chữ phúc uy tín

Tranh thêu chữ thập mới du nhập vào Việt Nam đã được nhiều bạn trẻ yêu thích. Không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn không tốn kém nhiều chi phí khi trao tặng.

Hiện nay, nhiều người đang tìm kiếm địa chỉ bán tranh thêu chữ thập TPHCM, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau đây:

  • Mai Anh Shop: 283/24 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10
  • Xu Xi Shop: 310 Bạch Đằng, Phường 14, Quận Bình Thạnh
  • Xưởng sản xuất tranh Lê Chức: 353 – 357 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phong, Quận 7

Trên đây là top tranh chữ phúc đẹp ngày tết do Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng muốn gửi đến bạn và ý nghĩa chữ Phúc trong phong thủy, hi vọng các bạn sẽ chọn được cách chọn và treo tranh chữ Phúc phù hợp phong thủy với gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *