Có thể thấy lục bình phong thủy không chỉ trang trí cho ngôi nhà của bạn trở nên đẹp hơn mà chúng còn có tác dụng phong thủy cho gia chủ. Tuy nhiên không phải chúng ta có thể mua lục bình phong thủy mà phải dựa vào kích thước của chúng. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết cách lựa chọn lục bình phù hợp nhằm đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Lục bình phong thủy là gì?

Lục bình phong thủy hay còn gọi là lộc bình, là một vật dụng phong thủy dùng để dùng để chiêu tài và giữ lộc cho gia chủ. Sở dĩ có tên là “lục bình” vì hình dáng của bình rất giống với hình dáng của những đám lục bình trôi trên sông ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Lục bình phong thủy là gì?Lục bình phong thủy là gì?

Lục bình phong thủy có rất nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau để bạn lựa chọn. Chúng thường được làm bằng gỗ, thủy tinh hoặc gốm, sứ. Với phần thân phình to, phần cổ nhỏ và phần miệng phình to, lục bình được xem là nơi quy tụ linh khí của đất trời, mang lại sự giàu có cho gia chủ.

Lục bình phong thủy có những kích thước nào?

Kích thước lục bình theo phong thủy cũng rất đa dạng với nhiều mẫu mã, họa tiết, hoa văn khác nhau:

Kích thước lục bình loại lớn

 • Lục bình 1m25 thuộc cung: Thiên Tài (cung nhỏ Văn Học: con cái học cao), Mạng (cung nhỏ Đăng Khoa: thi cử đỗ đạt), Vượng (cung nhỏ Thiên Đức: đức của trời).
 • Lục bình 1m4 thuộc cung: Quan (cung nhỏ Thuận Khoa: thi cử đỗ đạt).
 • Lục bình 1m6 thuộc cung: Quý Nhân (cung Phát Đạt: làm ăn phát đạt).
 • Lục bình 1m8 thuộc cung: Thiên Tài (cung nhỏ Tác Lộc: may mắn về tài lộc).
Xem Thêm:   La bàn là gì? Cài đặt la bàn phong thủy xem hướng nhà trên điện thoại miễn phí

Lục bình phong thủy có những kích thước nào?Lục bình phong thủy có những kích thước nào?

Kích thước lục bình loại nhỏ

 • Lục bình 35cm thuộc cung: Tài (cung nhỏ Nghênh Phúc: phúc đến).
 • Lục bình 38cm thuộc cung: Mạng (cung nhỏ Tài Chí: người có tài và chí lớn), Tài (cung nhỏ Tiến Bảo: tiền của đến, Tài Đức: vừa có tài vừa có đức).
 • Lục bình 50cm thuộc cung: Tể Tướng (cung nhỏ Hiếu Tử: sinh con có hiếu), Vượng (cung nhỏ Thêm Phúc: phúc lộc dồi dào).
 • Lục bình 52cm thuộc cung: Tể Tướng (cung nhỏ Quý Nhân: luôn có người giúp đỡ), Quý Nhân (cung nhỏ Quyền Lộc: quyền thế, tài lộc).
 • Lục bình 60cm thuộc cung: Nghĩa (cung nhỏ Thêm Đinh: có nhiều người hầu), Quan (cung nhỏ Tiến Bảo: được của quý).
 • Lục bình 62cm thuộc cung: Nghĩa (cung nhỏ Quý Tử: sinh con quý tử), Quan (cung nhỏ Thuận Khoa: thi cử đỗ đạt).

Ý nghĩa của các loại lục bình phong thủy?

Lục bình củ tỏi

Lục bình củ tỏiLục bình củ tỏi

Lục bình củ tỏi sở dĩ gọi với cái tên như vậy vì nó có hình dạng giống như củ tỏi. Nó vừa có tác dụng giúp gia chủ chiêu tài vừa giúp trừ khử tà ma cho gia đình.

Lục bình tỳ bà (đa bình)

Lục bình tỳ bàLục bình tỳ bà

Lục bình tỳ bà thường được trang trí theo cặp 3 món, 5 món hoặc 9 món. Mỗi các bố trí khác nhau cũng có những ý nghĩa khác nhau. Lục bình tỳ bà 3 món có tượng trưng cho sự vững chãi.

Xem Thêm:   Cách chọn kích thước bàn thờ Ông Địa chuẩn phong thủy

Ngoài ra nó còn thể hiện cho sự trường thọ, sung túc. Lục bình tỳ bà 5 món là sự tượng trưng cho uy quyền và sự an nhàn trong cuộc sống. Còn đối với lục bình tỳ bà 9 món tượng trưng cho may mắn, an lành và trường tồn.

Lục bình chạm tứ quý

Lục bình chạm tứ quýLục bình chạm tứ quý

Lục bình chạm tứ quý được chạm trổ 4 loại cây: Tùng, Cúc, Trúc, Mai tượng trưng cho 4 mùa trên 4 mặt của bình. Mỗi mùa gia chủ có thể đổi hướng của bình cho phù hợp để hút được nhiều tài khí và vượng khí vào nhà.

Lục bình chạm tứ linh

Lục bình chạm tứ linhLục bình chạm tứ linh

Cũng giống như lục bình chạm tứ quý, lục bình chạm tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng, là 4 con vật linh thiêng theo trong tín ngưỡng văn hoá phương Đông. Lục bình chạm tứ linh có ý nghĩa mang đến sự tài vượng, ấm no, sung túc gia chủ, bảo vệ gia chủ khỏi những tác động xấu.

Cách lựa chọn kích thước của lục bình chuẩn xác cho không gian

Dựa vào vị trí đặt trong phòng

Tùy vào vị trí đặt lục bình mà bạn lựa chọn sản phẩm sao cho chiều cao và chiều rộng hợp lý. Nếu bạn muốn đặt lục bình trong phòng khách, gần bàn thờ hoặc sảnh công ty,… thì nên chọn những bình có chiều cao trên 1 mét để tạo điểm nhấn.

Dựa vào vị trí đặt trong phòngDựa vào vị trí đặt trong phòng

Còn nếu bạn chọn lục bình để trang trí trên bàn thờ thì bạn nên chọn những lục bình có kích thước nhỏ từ 30 – 70cm. Kích cỡ này mang lại sự cân đối và hoài hòa cho không gian thờ cúng của bạn vừa tránh bị đổ vỡ do bình quá nặng.

Xem Thêm:   Vàng phong thủy: Đặc điểm, công dụng và cách dùng mang đến nhiều tài lộc

Dựa vào kích thước lục bình theo cung trong phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy thì mỗi kích thước sẽ có các cung tương ứng khác nhau. Các cung tốt bao gồm:

 • Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc, Tể Tướng (thước lỗ ban 52cm);
 • Tài, Nghĩa, Quan, Mạng (thước lỗ ban 42,9cm);
 • Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài (thước lỗ ban 39cm).

Dựa vào kích thước lục bình theo cung trong phong thủyDựa vào kích thước lục bình theo cung trong phong thủy

Kích thước lục bình theo phong thủy sẽ ứng với các cung tốt khác nhau. Vì thế, tùy vào mục đích cá nhân mà bạn lựa chọn kích thước lục bình tương ứng với cung tốt đó để mang lại lợi ích phong thủy cao nhất.

Một số vị trí đặt bình giúp gia chủ an khang, thịnh vượng, sung túc

Tùy vào chất liệu, kích thước của các loại lục bình mà sẽ có những cách đặt khác nhau mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ.

Một số vị trí đặt bình giúp gia chủ an khang, thịnh vượng, sung túcMột số vị trí đặt bình giúp gia chủ an khang, thịnh vượng, sung túc

Đối với lục bình bằng gốm, sứ

Đối với loại lục bình bằng gốm sứ, bạn nên đặt chúng trong phòng ngủ theo hướng tây bắc hoặc đông nam còn nếu bình có chất liệu bằng kim loại thì ưu tiên hướng tây và tây bắc.

Đối với lục bình gỗ có kích thước to

Lục bình gỗ có kích thước lớn nên được bố trí ở phòng khách nơi có nhiều người nhìn thấy. Điều đó sẽ tạo cho ngôi nhà vẻ bề thế, thể hiện uy quyền cũng như cá tính của gia chủ.

Đối với lục bình nhỏ hay bình tài lộc

Đối với những loại bình tài lộc của gia chủ, tuyệt đối không đặt đối diện cửa chính hay để người khác nhìn thấy vì sẽ dẫn đến hao mòn tiền của cho gia chủ.

Vừa rồi là cách chọn kích thước lục bình chuẩn phong thủy, Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng hy vọng bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích để lựa chọn lục bình phù hợp nhằm đem lại may mắn cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *