Trong thiết kế và xây dựng hiện nay, cát bê tông được biết đến là một trong những vật dụng không thể thiếu nhằm đảm bảo kết cấu của ngôi nhà. Thông thường cát trộn bê tông sẽ có nguồn gốc từ tự nhiên và được chia thành nhiều loại khác nhau. Vậy hiện nay bảng giá cát bê tông, cách thức phân biệt cát xây và cát đổ bê tông được quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Cát bê tông – Tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật

Ảnh 1: Cát bê tông là gì?
Ảnh 1: Cát bê tông là gì?

Cát đổ bê tông hiện nay được biết đến là một trong những vật dụng không thể thiếu trong thiết kế và xây dựng. Thông thường cát trộn bê tông sẽ có nguồn gốc từ tự nhiên. Đặc biệt sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau bao gồm cát san lấp, cát trộn bê tông, cát xây tô,… Vậy cát bê tông là gì?

Cát trộn bê tông trên thị trường hiện nay còn được biết đến với những tên gọi khác như cát bê tông rửa, cát đổ bê tông,… Tùy thuộc vào vùng miền cũng như đơn vị xây dựng sẽ gọi với cái tên riêng biệt. Đây chính là loại cát có hạt lớn, sạch và không lẫn tạp chất.

Thông thường loại cát này được sử dụng để đổ bê tông là có khả năng làm tăng độ kết dính giữa xi măng với cát. Do đó trong xây dựng, công nhân, thợ xây thường sử dụng loại cát này này để đổ vào trong bê tông.

Tiêu chuẩn của cát đổ bê tông

Ảnh 2: Tiêu chuẩn của cát trộn bê tông hiện nay
Ảnh 2: Tiêu chuẩn của cát trộn bê tông hiện nay

Cát trộn bê tông tuy thường được sử dụng trong thiết kế và xây dựng nhà ở, tuy nhiên khi lựa chọn vẫn phụ thuộc vào những tiêu chuẩn nhất định để đưa ra được thành phẩm chất lượng. Thông thường tiêu chuẩn của cát đổ bê tông sẽ được xem xét dựa vào những thông số sau:

  • Cát trộn bê tông đạt tiêu chuẩn là loại cát có hạt vàng to. Bên cạnh đó phải đảm bảo độ modul lớn, nằm trong khoảng từ 2,0 cho đến 3,3 mm.
  • Đối với loại cát bê tông được sử dụng trong các công trình, hàm lượng muối gốc sunfit và sunfat phải đảm bảo nhỏ hơn hoặc bằng với 1% so với tổng khối lượng của cát.
  • Tiêu chuẩn của cát đổ bê tông trên thị trường hiện nay phải đảm bảo hàm lượng sởi có trong nó nhỏ hơn hoặc bằng 5% trên tổng khối lượng của cát.
  • Cát trộn bê tông đạt tiêu chuẩn phải có cỡ hạt lớn hơn hoặc bằng độ lớn 1,25 mm. Bên cạnh đó phải là loại cát sạch, không lẫn những tạp chất hữu cơ và có màu vàng. Ngoài ra phải có vẻ bề ngoài sắc cạnh cùng khối lượng nằm trong khoảng 1,4 tấn trên 1 khối.
Xem Thêm:   Đài móng là gì? Kết cấu và cách bố trí thép đài móng cọc

Yêu cầu kỹ thuật cát bê tông

Ảnh 3: Yêu cầu về kỹ thuật của loại cát trộn bê tông hiện nay
Ảnh 3: Yêu cầu về kỹ thuật của loại cát trộn bê tông hiện nay

Thông thường trên thị trường hiện nay, công nhân, thợ xây hoặc chủ đầu tư thường lựa chọn loại cát trộn bê tông có màu vàng. Xét về yêu cầu kỹ thuật, cát bê tông được lựa chọn phải là loại cát sạch và không lẫn bất cứ tạp chất nào. Hạt cát đạt tiêu chuẩn phải có vẻ bề ngoài tròn đều. Ngoài ra cần phải lưu ý rằng trước khi tiến hành đổ bê tông cần rửa và vệ sinh thật sạch sẽ, đặc biệt là chọn đúng với tiêu chuẩn đã được đề ra.

Thông thường những loại cát trộn bê tông tốt nhất và được tuyển chọn sẽ là loại được khai thác tại những con sông, suối lớn nhằm bảo bảo độ sạch sẽ cũng như không chứa nhiều tạp chất đúng với tiêu chuẩn về cát trong xây dựng.

Đặc biệt cần phải lưu ý rằng tuyệt đối không được lựa chọn và sử dụng loại cát biển đang nhiễm mặn để sử dụng làm cát đổ bê tông. Trên thực tế, những loại cát bị nhiễm mặn trong tự nhiên thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới độ cứng của bê tông, nguy hiểm hơn là gây ăn mòn đến sắt thép bên trong,… Từ đó khiến tuổi thọ của công trình giảm sút.

Ngoài ra bãi chứa cũng phải đảm bảo độ khô ráo. Tốt nhất nên đổ cát theo đống tại những khu vực riêng biệt và tránh những nơi có tạp chất hoặc địa điểm thường xuyên bị ẩm thấp. Không bị lẫn rác cũng như không để chung với những nguyên, vật liệu xây dựng khác.

Xem Thêm:   Chi phí xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền? Mẫu nhà 100m2 đẹp

Giá cát đổ bê tông cập nhật mới nhất hiện nay

Ảnh 4: Bảng báo giá cát đổ bê tông được cập nhất mới nhất trên thị trường hiện nay
Ảnh 4: Bảng báo giá cát đổ bê tông được cập nhất mới nhất trên thị trường hiện nay

Trong xây dựng cát đổ bê tông chính là vật liệu vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong kết cấu nhà ở, căn hộ, các công trình xây dựng. Cũng giống như những nguyên vật liệu xây dựng khác, kích cỡ và chức năng khác nhau sẽ đưa ra mức giá cát bê tông khác nhau.

Dưới đây là bảng báo giá cát bê tông được cập nhất mới nhất trên thị trường hiện nay.

STT Tên gọi của sản phẩm Đơn vị tính Đơn giá (tính theo VNĐ)
1 Cát đổ bê tông có hạt to m3 340.000
2 Cát đổ bê tông trộn m3 210.000
3 Cát đổ bê tông loại 1 m3 280.000
4 Cát đổ bê tông loại 2 m3 235.000
5 Cát xây tô m3 150.000
6 Cát xây tô sàng m3 170.000
7 Cát san lấp m3 140.000

Tuy nhiên cần lưu ý rằng đây là bằng báo giá mang tính chất tham khảo. Đơn giá hoàn toàn có thể thay đổi phụ thuộc vào những yếu tố nội và ngoại cảnh tác động như thuế, phí vận chuyển, các biến động của thị trường,… và sẽ chênh lệch so với bảng giá tham khảo.

Phân biệt cát bê tông và cát xây

Ảnh 5: Hướng dẫn phân biệt cát bê tông và cát xây dựng
Ảnh 5: Hướng dẫn phân biệt cát bê tông và cát xây dựng

Thông thường những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xây dựng hoàn toàn có thể phân biệt được loại cát bê tông và loại cát xây bằng mắt thường. Cách phân biệt sẽ dựa vào kích thước, đặc tính vật lý của những loại cát. Cát đổ bê tông sẽ có vẻ ngoài thô hơn, hạt cát sạch và lớn, cát dùng để trát, xây tô sẽ có hạt mịn hơn.

Tuy nhiên đối với những công trình lớn cần nhiều yêu cầu về kỹ thuật, cần tiến hành kiểm tra nhằm xác định được chi tiết về thành phần cơ – lý cũng như thành phần hạt.

Xem Thêm:   Hướng dẫn cách lựa chọn và lắp đặt gạch kính lấy sáng cho mọi gia đình
Tiêu chí phân loại Cát đổ bê tông Cát xây
Màu sắc Cát bê tông sẽ có màu vàng sáng hoặc vàng nâu Cát xây có màu sắc trầm tối khá giống với màu nâu đen.
Kích thước Cát bê tông thường có kích thước lớn hơn nhiều so với cát xây Cát xây có kích thước nhỏ tí hon, hạt đều và nhỏ hơn nhiều so với loại cát đổ bê tông.
Modun độ lớn Từ 2,0 đến 3,3 Không được nhỏ hơn 0,7
Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit Hàm lượng muối gốc không được vượt quá 1% khối lượng. Hàm lượng muối gốc không được vượt quá 1% khối lượng.
Hàm lượng sỏi Có đường kính từ 5 đến 10mm và không được vượt quá 5% khối lượng Không có hàm lượng sỏi đường kính từ 5 đến 10mm.
Hàm lượng mica Không được lớn hơn 1% về khối lượng Không có sét, á sét hoặc những tạp chất khác dạng cục.

Lưu ý lựa chọn cát đổ bê tông tốt cho công trình

Ảnh 6: Một số lưu ý khi lựa chọn cát đổ bê tông tốt cho công trình
Ảnh 6: Một số lưu ý khi lựa chọn cát đổ bê tông tốt cho công trình

Đối với những công trình xây dựng hiện nay, khi lựa chọn cát đổ bê tông cần lưu ý một số vấn đề sau để kết cấu được tốt nhất có thể và đảm bảo độ bền cho công trình.

  • Cát vàng thường được sử dụng để trộn bê tông: Cát vàng có yêu cầu là không được lẫn tạp chất cũng như phải là loại cát sạch, hạt cát có hình tròn và phải đều.
  • Yêu cầu của bãi chứa cát: Đối với cát bê tông, bãi chứa phải là địa điểm khô ráo và cát phải được đổ đống theo một khu vực riêng, tránh tính trạng ẩm thấp, tạp chất. Đặc biệt là không lẫn với rác và những vật liệu xây dựng khác.
  • Cát bê tông phải được tuyển chọn: Thông thường loại cát tốt nhất sẽ là cát được khai thác tại những con sông và suối lớn, không chứa nhiều tạp chất, đảm bảo lượng cát sạch.
  • Tuyệt đối không sử dụng loại cát biển và bị nhiễm mặn: Cát biển bị nhiễm mặn khi đổ bê tông sẽ gây ảnh hưởng tới độ cứng của chúng.
  • Không nên sử dụng loại cát mịn, có hạt nhỏ và chứa nhiều tạp chất.

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn đọc giả thông tin về cát bê tông và cách thức phân biệt hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *