Bên cạnh chức năng giúp điều hòa không khí, tạo không gian thoáng mát, cửa sổ phòng ngủ bố trí hợp phong thủy còn có thể đẩy lùi bệnh tật, đem lại may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên vị trí đặt cửa sổ đúng phong thủy thì không phải ai cũng biết. Thấu hiểu điều này, hôm nay Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng sẽ tư vấn cho bạn cách thiết kế, bố trí vị trí cửa sổ phòng ngủ vừa đẹp, vừa đảm bảo sức khỏe

Cửa sổ là gì?

Khái niệm

Cửa sổ là bộ phận được gắn trên tường, cho phép ánh sáng đi qua, và cả không khí và âm thanh nếu nó không đóng. Các cửa sổ thường được làm từ thủy tinh hoặc các vật liệu trong suốt khác, được giữ bằng các khung. Cửa sổ được dùng để trang trí, điều hòa không khí và nhiệt độ trong nhà, ngăn cách với môi trường khi thời tiết xấu như gió mạnh, mưa, bão…

Sự cần thiết của cửa sổ trong phòng ngủ
Sự cần thiết của cửa sổ trong phòng ngủ

Sự cần thiết của cửa sổ

Trong thiết kế nhà ở, ngoài cửa chính ra thì cửa sổ cũng đặc biệt được coi trọng vì nó giúp căn nhà được lưu thông khí, tạo cảm giác thông thoáng vừa đủ cho mỗi thành viên trong gia đình. Nhất là không gian riêng tư – phòng ngủ thì cửa sổ lại càng quan trọng, nó như mở ra được một khoảng không thư giãn tuyệt vời sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Cửa sổ ngoài việc giúp lưu thông không khí mang ánh sáng, gió để điều hòa không khí trong căn phòng còn giúp xua đuổi khí xấu, tốt cho sức khỏe. Khi được lắp đặt một hệ thống cửa sổ hợp lý, khoa học, đúng phong thủy sẽ giúp bạn có một không gian thư giãn, thoải mái, giúp tinh thần phấn chấn.

Tại sao phải quan tâm đến việc bố trí cửa sổ phòng ngủ?
Tại sao phải quan tâm đến việc bố trí cửa sổ phòng ngủ?

Bố trí cửa sổ phòng ngủ

Tại sao phải quan tâm đến việc bố trí cửa sổ phòng ngủ?

Phòng ngủ là nơi chúng ta dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, chính vì vậy không gian phòng ngủ đòi hỏi sự thoáng đãng, dễ chịu. Ánh sáng và không khí trong phòng cần được điều hòa, điều này sẽ khiến tâm trạng và sức khỏe của chúng ta tốt hơn. Để tạo nên điều này, chúng ta cần thiết kế cửa sổ phòng ngủ. Bởi cửa sổ là yếu tố để đưa nguồn ánh sáng cũng như khí hậu từ bên ngoài vào trong nhà.

Xem Thêm:   20+ loại cây trồng trên sân thượng đẹp, dễ trồng & nhiều lợi ích

Đối với mặt phong thủy nhà ở, phòng ngủ chính phải là nơi khí tụ, không được phân tán. Điều này có nghĩa là là phòng ngủ phải ngưng kết và là cốt lõi của vượng khí trong ngôi nhà. Đặc biệt, phòng ngủ ở vị trí giữa nhà sẽ khiến cho gia chủ nhanh phát triển vượng khí trong ngôi nhà, làm việc gì cũng thuận lợi đủ đường.

Nếu chúng ta không thiết kế cửa sổ trong phòng ngủ sẽ khiến không gian nội thất trở nên âm u, ngột ngạt và khiến sức khỏe của gia chủ không tốt. Việc bố trí thêm cửa sổ sẽ giúp điều hòa không khí trong phòng, giúp không gian nghỉ ngơi thoáng đãng hơn và sức khỏe của gia chủ sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu phòng ngủ bài trí ô cửa quá lớn thì vô tình sẽ khiến vượng khí phát tán lung tung, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của chủ nhân.

Bao nhiêu là hợp lý?
Bao nhiêu là hợp lý?

Số lượng cửa sổ trong phòng ngủ hợp lý

Về mặt khoa học, con người tỏa ra một nguồn năng lượng lớn có thể tỏa ra vầng hào quang mà máy ảnh chuyên dụng có thể chụp lại. Việc này đã được thực hiện vào thập kỉ 90 của thế kỉ trước, khi người Mỹ phát minh ra máy chụp ảnh hào quang của người. Khi con người khỏe mạnh, trường năng lượng bao quanh cơ thể sẽ lớn, mạnh mẽ và ngược lạ. Trường năng lượng này có thể bảo vệ cơ thể của chúng ta khỏi nhiều tác nhân gây hại.

Cửa sổ phòng ngủ nếu quá lớn sẽ khiến nguồn năng lượng từ cơ thể con người thoát ra nhiều, thời gian dài sau sẽ đưa tới hiện tượng không ngủ nổi, mệt mỏi, không thức dậy sớm được. Với phòng ngủ của người cao tuổi, việc có cửa sổ quá lớn sẽ gây ra hiện tượng mất ngủ.

Cửa 3 cánh tượng trưng cho tam dương khai thái
Cửa 3 cánh tượng trưng cho tam dương khai thái

Theo phong thủy thì đối với phòng ngủ chúng ta chỉ nên thiết kế từ 1-2 cửa sổ, dù là diện tích phòng có rộng thì số lượng tối đa cũng nên chỉ là 2. Có quá nhiều cửa sổ trong phòng ngủ sẽ không giữ được vận khí tốt trong nhà của bạn.

Xem Thêm:   Những kiến thức cần biết về bậc chịu lửa công trình xây dựng

Hơn nữa, khi có quá nhiều cửa trong phòng ngủ sẽ khiến căn phòng của bạn nóng hơn vào mùa hè và lạnh hơn vào mùa đông, điều này sẽ dẫn tới không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Đối với những phòng ngủ có diện tích bé hơn 15m2 chúng ta có thể lựa chọn bố trí một chiếc cửa sổ hai cánh mở, loại cửa này đặc trưng cho sự trường thọ. Còn đối với phòng nghỉ ngơi có diện tích lớn hơn 15m2, bạn có thể bố trí hai cửa mở 2 cánh hoặc một cửa mở được 3 – 4 cánh; loại cửa 3 cánh tượng trưng cho tam dương khai thái và loại cửa 4 cánh tượng trưng cho tứ quý.

Cách bố trí cửa sổ phòng ngủ hợp phong thủy

Trong phòng ngủ có kích thước lớn, bạn nên đặt hướng cửa sổ ở hướng Nam hoặc Đông Nam. Với hai hướng này bạn có thể hướng được nhiều gió và ánh sáng từ bên ngoài khiến căn phòng của bạn thoáng đãng, dễ chịu hơn.

Đối với hướng Tây hoặc hướng Tây Bắc, chúng ta nên hạn chế mở cửa sổ. Nếu mở cửa sổ theo hướng đó nên là những cửa sổ có kích thước bé để tránh ánh nắng trực tiếp gay gắt từ bên ngoài vào mùa hè và rét mướt vào mùa đông.

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ hợp phong thủy cũng phải tương quan với kích thước cửa chính và diện tích của căn phòng. Cửa sổ ở Việt Nam chúng ta thường có kích thước là 1:7, có thể tính toán dựa theo độ sâu của gian phòng để tính kích thước cửa đúng phong thủy.

Theo phong thủy, phòng có một mặt tường có thể mở được cửa sổ đẹp và hợp phong thủy với chiều cao của khung cửa sổ nằm trong phạm vi 1/2 chiều sâu của căn phòng.

Đối với những căn phòng rộng có hai bức tường đối xứng nhau có thể thiết kế quy cách cửa sổ nhà kích thước hợp phong thủy với chiều cao cửa sổ chỉ cần đạt 1/4 chiều sâu hiệu quả của căn phòng.

Lựa chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy
Lựa chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy

Chọn kích thước cửa sổ phòng ngủ theo thước lỗ ban hợp phong thủy thì chiều cao như sau, chiều cao của nền thì mép dưới của cửa sổ cao hơn nhưng không được quá 2,2m và thấp nhất từ 83cm trở lên.

Xem Thêm:   15+ mẫu nhà phố 1 trệt 1 lửng 1 lầu đẹp và ấn tượng nhất

Chiều cao cửa sổ theo phong thủy (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 -125 – 133 – 144

Chiều rộng cửa sổ theo phong thủy tương ứng (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126

Theo phong thủy cửa sổ 1 cánh, kích thước cửa sổ 1 cánh theo thước Lỗ Ban như sau:

Rộng: (590-620), (670 – 690) mm

Cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280), (1450-1480) mm

– Kích thước cửa sổ 2 cánh theo phong thủy:

Rộng: (1060-1090), (1250-1280), (1450-1480) mm

Cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280), (1450 – 1480) mm

– Kích thước cửa sổ gỗ 2 cánh theo phong thủy:

Cao (cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153

Rộng (cm):  88 – 89 – 105 – 106 – 109

Kích thước cửa sổ 4 cánh theo thước Lỗ Ban thông dụng hợp phong thủy như sau:

Rộng: (1920 – 1980), (2110 – 2180), (2310 – 2370) mm

Cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280), (1450 – 1480) mm

Những lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ

Nên lưu ý vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ không nên quá thấp, điều này sẽ khiến lượng khí xấu trong phòng không thể thoát ra ngoài ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra cũng không nên đặt cửa sổ quá cao sẽ hứng phải những luồng khí sát khí, vận khí không tốt làm tài lộc cũng mất đi.

Lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ
Lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ

Đặc biệt đối với phòng ngủ của trẻ em, chúng ta cần thiết kế cửa cao hơn tầm với hoặc là có lan can chắn để đảm bảo độ an toàn. Cửa sổ không nên đặt ở đầu giường điều này sẽ gây cảm giác không thoải mái cho người sử dụng, ánh sáng sẽ chiếu trực tiếp vào người trong phòng.

Chúng ta không nên thiết kế cửa sổ phòng ngủ đối diện cửa ra vào trong phong thủy điều này sẽ mang lại sức khỏe không tốt đến gia chủ. Kích thước của cửa không nên quá lớn dù diện tích của phòng ngủ có rộng đến đâu.

Cuối cùng, hướng mở cửa sổ nên là hướng hợp phong thủy và hợp với tuổi gia chủ.

Một số mẫu cửa sổ phòng ngủ đẹp

Cùng tham khảo một số mẫu cửa sổ đẹp, từ phong cách cổ điển đến sang trọng dành cho căn phòng ngủ nhé!

Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ
Cửa sổ phòng ngủ

Vậy là bạn đã nắm rõ cách bố trí cửa sổ phòng ngủ, kích thước, số đo thông dụng và những lưu ý khi thiết kế cửa sổ vô cùng hữu ích trong bài.  Đừng quên áp dụng vào căn nhà bạn để cuộc sống thêm tốt đẹp và bình an, nhiều sức khỏe hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *