Những mẫu thiết kế nhà 5 gian luôn để lại những nét ấn tượng sâu sắc trong lòng người Việt, không chỉ bởi sự truyền thống, mà còn đến từ vẻ đẹp sang trọng và cổ điển trong văn hóa nước ta. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những mẫu thiết kế nhà 5 gian đẹp và ấn tượng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà 5 gian là gì?

Mẫu nhà 5 gian (nhà năm gian) cùng với các mẫu nhà 3 gian, nhà 7 gian,.. là những biểu tượng quan trọng của một làng quê thời xưa. Có lẽ trong tâm thức của rất nhiều người, ký ức còn nguyên vẹn với hình ảnh nhà mái ngói 5 gian truyền thống cùng với đó là hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình,… gợi cho ta nhớ về một vùng quê yên ả, thanh bình.

Thật khó tìm kiếm trong xã hội hiện đại ngày nay còn tồn tại nguyên vẹn những giá trị truyền thống đó của dân tộc Việt Nam, những hình ảnh quá đỗi thân thuộc với chúng ta thời còn nhỏ, hình ảnh gắn với tuổi thơ của biết bao nhiêu con người.

Ảnh 1: Mẫu nhà 5 gian truyền thống
Ảnh 1: Mẫu nhà 5 gian truyền thống

Xã hội càng phát triển, cuộc sống ngày càng hiện đại, các mẫu nhà cấp 4 cũ kỹ đã dần bị thay thế bởi các công trình nhà ở cao tầng hiện đại và xa hoa nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều gia chủ muốn tìm về ký ức bằng cách tạo dựng lại những công trình nhà cấp 4 5 gian mái ngói đỏ truyền thống kết hợp với hiện đại.

Nhà 5 gian truyền thống cũng như các mẫu nhà 5 gian hiện đại đều có đặc điểm chung đó là không gian nhà được chia thành 5 gian, trong đó gian giữa có diện tích và không gian rộng nhất thường là để làm phòng thờ hoặc phòng thờ kết hợp phòng khách, không gian còn lại còn gọi là 2 chái, có cửa phụ nhỏ được sử dụng làm phòng ngủ, phòng bếp ăn, wc,..

Trước đây các mẫu nhà 5 gian truyền thống thường tách bạch riêng rẽ không gian nhà chính và không gian phụ (nhà tắm, wc, nhà bếp) và không gian nhà 5 gian chỉ được sử dụng làm phòng thờ, phòng khách và phòng ngủ.

Tuy nhiên với cuộc sống hiện đại ngày nay, nhu cầu tích hợp không gian sống đầy đủ các tiện ích khép kín nên mẫu nhà 5 gian hiện đại được phân chia thành không gian phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ, wc, phòng tắm, bếp ăn,…

Vì vậy có rất nhiều mẫu nhà thờ kết hợp nhà ở ra đời sở hữu không gian sống tiện nghi đẳng cấp nhưng vẫn gìn giữ được những nét truyền thống cơ bản như hình khối kiến trúc bề ngoài ngôi nhà, hình ảnh mái ngói đỏ tươi, hệ thống cột cửa,…

Xem Thêm:   Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng chi tiết từ A-Z

Kích thước thiết kế nhà 5 gian Bắc Bộ

Những mẫu nhà 5 gian đẹp mang đậm nét thân thuộc. Nó khiến cho gia chủ có thể cảm thấy thư thái và yên bình mỗi khi đi xa về hoặc sau một ngày mệt mỏi. Hiện nay các mẫu nhà 5 gian được cách tân để phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Tuy nhiên những nét kiến trúc đặc trưng từ xưa của dân tộc vẫn được lưu giữ. Bởi đó là một trong những đường nét đẹp văn hóa rất cần được bảo tồn cho đến các thế hệ sau cũng vậy. Với những kiến trúc và vật liệu giản đơn.

Ảnh 2: Kích thước thiết kế nhà 5 gian Bắc Bộ
Ảnh 2: Kích thước thiết kế nhà 5 gian Bắc Bộ

Nhà 5 gian được chia thành ở giữa là phòng khách, 2 bên là 2 phòng ngủ. Và ở bên cạnh là phòng ngủ và WC liền nhau. Tiền sảnh hay còn gọi là thềm có diện tích khá rộng. Khu nhà bếp thì bao gồm phòng bếp và phòng ăn.

Mặc dù thiết kế nội thất khá đơn giản và rõ rang. Nó không nhiều phòng và không cầu kì nhưng nó đảm bảo được tính linh hoạt và tiện lợi. Phòng khách được thiết kế khá rộng và có thể đặt thêm phản gỗ, tủ chè, án gian bằng gỗ để thờ cúng…

Nhưng nó cũng tùy vào từng gia đình và tùy vào diện tích đất. Mà kích thước của các mẫu nhà 5 gian này có thể lớn hoặc vừa phải.

Mẫu thiết kế nhà 5 gian đẹp nhất hiện nay

Hiện nay rất nhiều các gia đình chọn cho mình một căn nhà 5 gian vừa rộng rãi, thoáng mát. Mà nó lại giữa lại được những nét truyền thống. Chính vì vậy các mẫu nhà 5 gian đẹp đang được mọi người khá quan tâm hiện nay. Vậy các mẫu nhà 5 gian đẹp là mẫu nhà nào?

Mẫu nhà 5 gian 2 chái mái ngói

Những mẫu nhà 5 gian mái ngói là mẫu nhà thể hiện được là căn nhà truyền thống sâu sắc nhất. Nó không chỉ là mái che mà sâu sắc hơn những mái ngói đỏ còn thể hiện là sự trở thành biểu tượng của nền văn hóa truyền thống.

Ảnh 3: Mẫu nhà 5 gian 2 chái mái ngói
Ảnh 3: Mẫu nhà 5 gian 2 chái mái ngói

Ngày nay đối với kiến trúc nhiều ngôi nhà 5 gian đẹp đã có đầu tư hơn về nội ngoại thất. Và không gian bên ngoài cũng như bên trong. Nhưng mái ngói đỏ dường như vẫn là loại ngói được người nông thôn lựa chọn nhiều hơn cả.

Ảnh 4: Mẫu nhà 5 gian 2 chái mái ngói
Ảnh 4: Mẫu nhà 5 gian 2 chái mái ngói

Dường như họ chọn ngói truyền thống đơn giản vì nó thân thuộc giúp gợi nhớ đến nguồn. Trong thời đại với nhịp sống luôn vô cùng hối hả, bộn bề. Thì khi chúng ta sở hữu được một căn nhà 5 gian mái ngói chúng ta luôn cảm thấy sự bình yên sau 1 ngày bận rộn.

Mẫu nhà 5 gian mái thái hiện đại

Mẫu nhà 5 gian mái thái là sự thay đổi cải tiến của mẫu nhà 5 gian hiện đại ngày nay. Nhưng nó vấn giữ được những nét đẹp về văn hóa và nét truyền thống của nhà 5 gian thời xưa.

Xem Thêm:   99+ mẫu thiết kế nhà 80m2 đẹp nhất của năm nay

Các mẫu nhà 5 gian đẹp mang những ý nghĩa vô cùng tuyệt vời. Mà nó không thể hiện được qua từng các không gian kiến trúc. Cũng như từng các chi tiết, từng loại vật liệu được sử dụng. Đối với người Việt thì ngôi nhà được coi là bộ phận cốt yếu giúp có một khuôn viên để xây dựng được một gia đình.

Ảnh 5: Mẫu nhà 5 gian mái thái hiện đại
Ảnh 5: Mẫu nhà 5 gian mái thái hiện đại

Ngoài về mặt giá trị sử dụng và sinh hoạt ra. Thì các mẫu nhà 5 gian mái thái. Nó còn thể hiện được tính thẩm mỹ vô cùng tối ưu. Nó không quá sang trọng cầu kì như các mẫu nhà biệt thự cổ điển, tân cổ điển. Nhưng đối với các chi tiết kiến trúc được trang trí vô cùng công phu, cầu kì, tỉ mỷ…

Ảnh 6: Mẫu nhà 5 gian mái thái hiện đại
Ảnh 6: Mẫu nhà 5 gian mái thái hiện đại

Thì kiến trúc của các mẫu nhà 5 gian mái thái lại thường đề cao nên sự đơn giản và vô gần gũi. Đặc biệt các mẫu nhà này nó còn thể hiện được những giá trị tinh thần sâu sắc. Không những chỉ nhà 5 gian mái thái được nhiều nhiều người lựa chọn. Mà hầu hết các mẫu nhà mái thái hiện nay được các gia đình vô cùng quan tâm và yêu thích sử dụng cho gia đình mình.

Mẫu nhà 5 gian 4 phòng ngủ

Xét về kiến trúc nhà ở nông thôn Việt Nam thì mẫu nhà 1 tầng 4 phòng ngủ là một trong những mẫu nhà 1 tầng 2 chái mái ngói cấp 4 đẹp ở quê. Ngôi nhà có tiểu cảnh vườn tược có nhà bếp và bàn ăn ở riêng và khoảng sân rộng thoáng.

Phía trước sân có thể điểm thêm vài hàng Cau hay điểm xuyết thêm vài mỏm đá thác nước, hồ cá tiểu cảnh không gian nhà chòi hình lục hay bát giác ngoài trời.

Ảnh 7: Mẫu nhà 5 gian 4 phòng ngủ
Ảnh 7: Mẫu nhà 5 gian 4 phòng ngủ
Ảnh 8: Mẫu nhà 5 gian 4 phòng ngủ
Ảnh 8: Mẫu nhà 5 gian 4 phòng ngủ

Mẫu nhà 5 gian 4 phòng ngủ 1 phòng thờ cũng thiết kế theo kiến trúc nhà 5 gian đẹp ở nông đồng bằng bắc bộ. Trong đó có 2 phòng ngủ thường cò vệ sinh chung riêng tư và 1 phòng ngủ master chủ nhà, 1 phòng thờ trang trọng phía sau.

Ngoài ra mẫu nhà 5 gian truyền thống còn có phòng thư viện đọc sách, 1 nơi để tấm phản sập gụ nghỉ trưa. Thiết kế tiền sảnh trung tậm rộng liên thông với phòng khách. Phía sau phòng khách có bàn làm việc vi tính.

Mẫu nhà 5 gian chữ U

Mẫu nhà 5 gian chữ u là kiểu nhà có cửa chính ở giữa mặt tiền và nằm thụt vào trong. Khi đó hai phần bên phải và bên trái của căn nhà nhô ra như hai cạnh của chữ U tạo ra 1 khoảng sân chung ở giữa.

Ảnh 8: Mẫu nhà 5 gian chữ u
Ảnh 9: Mẫu nhà 5 gian chữ u

Kiểu thiết kế hình chữ U 3 phòng ngủ này thích hợp hơn với những ngôi nhà ở nông thôn và có khoảng đất rộng.

Ảnh 9: Mẫu nhà 5 gian chữ u
Ảnh 10: Mẫu nhà 5 gian chữ u

Yếu tố kiến trúc làm nên sức hút cho ngôi nhà này là phần ban công tạo hình khối kiến trúc tách biệt với phần mái thái kiểu bánh ú phía trên.

Hệ thống kết cấu mái bánh ú phần vươn ra khỏi thân tường là bản bê tông cốt thép nằm ngang rộng 1m2 mép ngoài dày khoãng 100mm hoàn thiện. Kỹ thuật kết cấu này giống như làm ban công bê tông cốt thép không có đà môi bên ngoài. Dầm consol đưa ra khoãng 600mm còn lại vát chéo để tọa độ mỏng phía ngoài.

Xem Thêm:   Cách tính bậc tam cấp cho nhà ở dân dụng chuẩn nhất hiện nay

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái

Theo như định nghĩa nhà 3 gian 2 chái thì nhà 5 gian 2 chái được hiểu là nhà gồm 5 gian chính và được cơi nới thêm 2 phòng nhỏ ở 2 đầu hồi. Như vậy nhìn tổng thể có thể thấy nhà gồm 7 gian với 5 gian chính và 2 gian phụ. Kết cấu nhà dài rộng này thường chỉ xuất hiện tại nhà thờ họ lớn.

Ảnh 10: Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái
Ảnh 11: Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái
Ảnh 11: Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái
Ảnh 12: Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái

Trên thực tế “nhà 5 gian 2 chái” theo cách hiểu hiện nay là nhà gồm 3 gian chính và 2 buồng bên cạnh. Nó khá giống với kết cấu của nhà 3 gian 2 chái, xong 2 buồng 2 bên thường được thiết kế rộng rãi đảm bảo thích hợp đủ các không gian phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh cũng như cất chứa đồ đạc.

Mẫu nhà 5 gian 2 thò 3 thụt

Nhà gỗ cổ truyền 5 gian 2 buồng gói có thiết kế 3 gian giữa được lùi hẳn xuống so với 2 chái. Thiết kế này mang tính khép kín và mang lại cảm giác tách biệt hơn so với các thiết kế nhà gỗ khác. Hai buồng được khép kín, không thông với 3 gian ở giữa. Những thiết kế này mang lại không gian riêng tư tối đa cho chủ nhân.

Ảnh 12: Mẫu nhà 5 gian 2 thò 3 thụt
Ảnh 13: Mẫu nhà 5 gian 2 thò 3 thụt
Ảnh 13: Mẫu nhà 5 gian 2 thò 3 thụt
Ảnh 14: Mẫu nhà 5 gian 2 thò 3 thụt

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói trên đây được xây cao hơn so với nền, với những cột đá được chạm hoa văn tinh xảo, cầu kì. Nhìn từ xa, ngôi nhà không mấy khác biệt một “Dinh thự” kết hợp giữa đá và gỗ bên cạnh những ngôi nhà cao tầng.

Chi phí xây nhà 5 gian hết khoảng bao nhiêu tiền?

Nhà 5 gian thường được sử dụng vật liệu gỗ để xây nhà như gỗ mít, gỗ xoan, gỗ lim,.. cho tuổi thọ trung bình ít nhất từ 100 năm trở lên.

Chi phí xây nhà gỗ 5 gian = chi phí thiết kế + chi phí nguyên vật liệu + chi phí nhân lực thi công + chi phí trang bị, lắp đặt phụ kiện.

Trong đó, vật liệu xây dựng nhà gỗ 5 gian chiếm chi phí lớn nhất. Tùy thuộc vào lựa chọn chất liệu gỗ xây nhà mà chi phí xây nhà 5 gian sẽ có nhiều thay đổi.

Một nhà gỗ 5 gian thông thường có đường kính khoảng 33cm, bước gian 2,5 đến 3m, sử dụng 16 cột có giá dao động:

  • Với gỗ mít: Gỗ mít có giá 10 triệu đồng/m3 gỗ, những thân gỗ mít vườn có giá lên đến 50 triệu/ cây. Chi phí xây nhà gỗ mít 5 gian dao động từ 1 tỷ 2 – 1 tỷ 5 đồng.
  • Với gỗ xoan: Gỗ xoan có giá từ 7 triệu đồng – 14 triệu đồng/m3 gỗ. Chi phí xây nhà gỗ mít 5 gian dao động từ 900tr – 1 tỷ đồng.
  • Với gỗ lim: Giá gỗ lim dao động từ 26 triệu đồng – 30 triệu đồng/m3 gỗ có giá khoảng 1 tỷ 6 – 2 tỷ.

Vừa rồi là tất cả những thông tin hữu ích nhất về những mẫu thiết kế nhà 5 gian. Hy vọng rằng, qua bài viết của chúng tôi, các bạn độc giả đã có được cho mình những lựa chọn hợp lý nhất cho loại hình kiến trúc truyền thống này. Đừng tiếc một like và 1 share cho bài viết của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *