Tivi là thiết bị điện tử mà dường như gia đình nào cũng có ít nhất 1 chiếc đặt trong phòng khách. Tuy nhiên, nhiều người thường không để ý đến việc đặt tivi cùng cần phải sao cho hợp phong thủy của ngôi nhà. Cùng Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng tìm hiểu ngay cách làm thế nào để đặt tivi trong phòng khách cho hợp phong thủy qua bài viết sau nhé!

Cách đặt tivi trong phòng khách hợp phong thủy

Đặt tivi kết hợp với mệnh tuổi

Xét về mặt phong thủy thì việc đặt tivi trong phòng khách mang đến nhiều điều tốt lành, khí vận cho gia chủ. Phòng khách thuộc ngũ hành Thổ, còn tivi thuộc ngũ hành Kim và Hỏa. Trong khi đó, theo thuyết ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, nên phòng khách được xem là vị trí đặt tivi phù hợp nhất trong nhà.

Đặt tivi kết hợp với mệnh tuổiĐặt tivi kết hợp với mệnh tuổi

Ngoài ra, việc đặt tivi theo hướng ngồi phù hợp với mệnh tuổi cũng là điều quan trọng, để đón nhận được những nguồn năng lượng tốt nhất. Bạn có thể tham khảo những hướng ngồi xem tivi hợp mệnh tuổi gia chủ, để đặt tivi đúng cách như sau:

  • Gia chủ mệnh Thủy: Ngồi xem tivi ở hướng Bắc (thuộc hành Thủy) và đặt tivi tại hướng Nam.
  • Gia chủ mệnh Hỏa: Ngồi xem tivi theo phong thủy tại hướng Nam.
  • Gia chủ mệnh Mộc: Ngồi xem tivi tại hướng Đông và Đông Nam.
  • Gia chủ mệnh Kim: Nên ngồi xem tại hướng Tây và Tây Bắc.
  • Gia chủ mệnh Thổ: Ngồi xem tivi tại hướng Tây Nam và Đông Bắc.
Xem Thêm:   Tìm hiểu ý nghĩa của vật phẩm hươu phong thủy

2 nguyên tắc phong thủy phòng khách

Bên cạnh hướng đặt tivi sao cho hợp với hướng ngồi xem thì bạn cần lưu ý đến 2 nguyên tắc phong thủy phòng khách dưới đây:

Nguyên tắc Động – Tĩnh: Tivi là ở trạng thái động do đó nên đặt tivi ở cùng bên với phía cửa ra vào cũng thuộc trạng thái động. Ngoài ra, bạn nên kết hợp đặt tivi (trạng thái động) và bàn ghế (trạng thái tĩnh) ở hướng đối diện nhau để 2 trạng thái động – tĩnh được hài hòa, cân bằng.

2 nguyên tắc phong thủy phòng khách2 nguyên tắc phong thủy phòng khách

Nguyên tắc Đông – Tây (Đông sinh niên và Tây sinh niên): Với nguyên tắc này bạn cần phải biết được gia chủ là Đông sinh niên hay Tây sinh niên.

  • Nếu gia chủ thuộc Đông sinh niên: Đặt tivi ở phương vị tọa Đông hướng Tây và đặt bàn ghế trong phòng khách ở hướng Đông, đối diện với kệ tivi.
  • Nếu gia chủ thuộc Tây sinh niên: Đặt tivi ở phương vị tọa Tây hướng Đông và sắp xếp bàn ghế trong phòng khách ở hướng Tây, đối diện với kệ tivi.

Đặt tivi ở nơi thoáng mát

Khi tivi hoạt động sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt, tivi càng lớn thì lượng nhiệt tỏa ra càng nhiều, điều này có thể ảnh hưởng đến sự lưu thông của không khí trong nhà, ảnh hưởng phong thủy.

Do đó, bạn nên đặt tivi ở những nơi thoáng mát, dễ tản nhiệt để giúp tăng độ bền của tivi mà lại còn giúp vận khí lưu thông, cho không gian phòng khách được thoáng đãng.

Xem Thêm:   Đại bàng phong thủy: Đặc điểm, ý nghĩa và cách sử dụng

Đặt tivi ở nơi thoáng mátĐặt tivi ở nơi thoáng mát

Những lưu ý khi đặt tivi sao cho hợp phong thủy

Không nên đặt kệ tivi quá cao

Trong phong thủy, người ngồi trên ghế sofa xem tivi là núi cao, còn tivi ở đối diện là nước. Khi đặt hay treo kệ tivi cao quá sẽảnh hưởng đến phong thủy, từ đó các mối quan hệ trong gia đình, xã hội sẽ xảy ra mẫu thuẫn, lục đục.

Nhưng nếu kệ tivi đã có trong nhà quá cao thì bạn có thể treo thêm một bức tranh lên tường ở sau ghế sofa, điều này sẽ giúp cải thiện các mối quan hệ xã hội của bạn.

Không nên đặt kệ tivi quá caoKhông nên đặt kệ tivi quá cao

Không nên mở tiếng tivi quá to

Theo phong thủy, khi bạn mở tivi ở mức âm lượng quá lớn sẽ phạm vào cái gọi là “thanh sát”, điều này ảnh hưởng tới vận thế của các thành viên trong nhà.

Tránh lựa chọn tivi kích thước quá to

Như bạn đã biết, tivi càng lớn thì tính Hỏa càng mạnh do tỏa nhiệt lớn. Do đó, nếu bạn mua tivi quá to, đặt trong phòng khách có thể khiến gia chủ gặp chuyện xui xẻo trong tình cảm, công việc,…dễ mắc phải những chuyện thị phi, cãi cọ.

Tránh lựa chọn tivi kích thước quá toTránh lựa chọn tivi kích thước quá to

Tránh đặt tivi đối diện cửa

Khi bạn đặt tivi trong phòng khách mà nằm ở phía đối diện cửa ra vào hay cửa sổ, cũng sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, sự nghiệp và sức khỏe gia chủ.

Xem Thêm:   7+ mẫu nhà 2 tầng 800 triệu đẹp & thịnh hành hiện nay

Tivi cần có chỗ dựa sau lưng

Trong phong thủy quan niệm rằng, nếu đặt tivi ở nơi chênh vênh, không có chỗ dựa phía sau sẽ giống như gia chủ không có chỗ dựa và dễ bị thất thoát tài lộc, làm ăn thua lỗ. Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý không nên đặt tivi trước bức tường góc cạnh, từng bị phân cắt.

Tivi cần có chỗ dựa sau lưngTivi cần có chỗ dựa sau lưng

Không nên đặt tivi dưới hoặc đối diện bàn thờ

Theo đó, bàn thờ là nơi linh thiêng và cần ở trạng thái tĩnh để thể hiện tôn nghiêm, chính vì thế việc đặt tivi cạnh bàn thờ là điều không nên, ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ.

Tránh đặt quá nhiều đồ vật trang trí lên kệ tivi

Khi bạn đặt quá nhiều đồ vật lên trên kệ tivi có thể khiến từ trường trong nhà bị hỗn loạn, dễ dẫn đến những bất lợi trong sức khỏe, công việc và các mối quan hệ.

Tránh đặt quá nhiều đồ vật trang trí lên kệ tiviTránh đặt quá nhiều đồ vật trang trí lên kệ tivi

Trên đây là tất tần tật những thông tin về các lưu ý phong thủy khi đặt tivi trong phòng khách mà Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng đã tổng hợp được. Mong rằng với những thông tin này bạn sẽ biết được cách đặt tivi đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *